of x

Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 11 SGK Lịch sử 10

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 0 | Page: 2 | FileSize: 0.54 M | File type: PDF
0 lần xem

Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 11 SGK Lịch sử 10. Tài liệu sẽ giúp các em học sinh định hướng và gợi ý cách giải các bài tập 1,2 trang 11 nhằm giúp các em ôn tập và nắm vững hơn nội dung chính của bài học. Mời các em cùng tham khảo!. Giống các thư viện tài liệu khác được bạn đọc giới thiệu hoặc do sưu tầm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích nghiên cứu , chúng tôi không thu phí từ bạn đọc ,nếu phát hiện tài liệu phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho chúng tôi,Ngoài thư viện tài liệu này, bạn có thể download bài giảng miễn phí phục vụ học tập Có tài liệu download mất font không hiển thị đúng, nguyên nhân máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn download các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/huong-dan-giai-bai-1a2-trang-11-sgk-lich-su-10-9fbbuq.html

Nội dung

tailieumienphi xin chia sẽ đến cộng đồng thư viện Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 11 SGK Lịch sử 10.Để cung cấp thêm cho bạn đọc nguồn thư viện Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK cần thiết cho công tác giảng dạy.Trân trọng kính mời các bạn đang tìm cùng tham khảo ,Thư viện Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 11 SGK Lịch sử 10 thuộc chủ đề ,Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK được giới thiệu bởi user baitapsgk tới các bạn nhằm mục đích nâng cao kiến thức , tài liệu này đã giới thiệu vào chủ đề Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK , có tổng cộng 2 page , thuộc file .PDF, cùng danh mục còn có Hướng dẫn giải bài tập Lịch sử 10,Hướng dẫn giải bài tập SGK Lịch sử 10, Giải bài tập trang 11 SGK Lịch sử 10, Xã hội nguyên thuỷ, Tính cộng đồng của thị tộc ,bạn có thể tải về miễn phí , hãy giới thiệu cho mọi người cùng xem . Để tải file về, đọc giả click chuột nút download bên dưới
Tài liệu sẽ giúp những em học sinh định hướng và gợi ý cách giải những bài tập 1,2 trang 11 nhằm giúp những em ôn tập và nắm vững hơn nội dung chính của bài học, cho biết thêm Mời những em cùng tham khảo! Bài tập 1 trang 11 SGK Lịch sử 10 Hãy giải thích tính cộng đồng của thị tộc, bên cạnh đó Hướng áp điệu bài 1 trang 11 SGK Lịch sử 10 Giải thích tính cộng đồng của thị tộc: Trong thị tộc, con cháu có lề thói tôn kính ông bà, ba má, kế tiếp là Ngược lại, ông bà, ba má đều chăm lo, bảo đảm nuôi dạy hầu hết con cháu của thị tộc, nói thêm Yêu cầu của công việc và trình độ lao động thời nguyên thuỷ đòi hòi sự hợp tác lao động của đa dạng người, của cả thị tộc (ví dụ : việc săn đuổi, săn bẫy những con vật lớn, thú chạy nhanh luôn đòi hỏi sự phân công lao động hợp lí, sự chung lưng đấu cật , mỗi người mỗi việc, phối hợp ăn ý với nha

Bài tập 1 trang 11 SGK Lịch sử 10

Hãy giải thích tính cộng đồng của thị tộc.

Hướng dẫn giải bài 1 trang 11 SGK Lịch sử 10

Giải thích tính cộng đồng của thị tộc:

  • Trong thị tộc, con cháu có thói quen tôn kính ông bà, cha mẹ. Ngược lại, ông bà, cha mẹ đều chăm lo, bảo đảm nuôi dạy tất cả con cháu của thị tộc.
  • Yêu cầu của công việc và trình độ lao động thời nguyên thuỷ đòi hòi sự hợp tác lao động của nhiều người, của cả thị tộc (ví dụ : việc săn đuổi, săn bẫy các con thú lớn, thú chạy nhanh luôn đòi hỏi sự phân công lao động hợp lí, sự ""chung lưng đấu cật"", mỗi người mỗi việc, phối hợp ăn ý với nhau).
  • Con người được hưởng thụ bằng nhau, vì thức ăn chưa kiếm được nhiều, chưa đều đặn, mọi người đều cùng phải cố gắng đế sinh tồn.

Như vậy, trong thị tộc không chỉ có sự hợp tác mà mọi của cải, mọi sinh hoạt được coi là của chung, việc chung, làm chung, ăn chung.


Bài tập 2 trang 11 SGK Lịch sử 10

Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thuỷ như thế nào?

Hướng dẫn giải bài 2 trang 11 SGK Lịch sử 10

Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội:

  • Thứ nhất: chế độ tư hữu xuất hiện đã phá vỡ quan hệ cộng đồng vốn bình đẳng theo "nguyên tắc vàng" trong hàng triệu năm trước đó. Từ chỗ mọi thành viên đều bình đẳng trong lao động và phân chia sản phẩm thì nay đã bắt đầu có những bộ phận đặc quyền, chiếm đoạt làm của riêng các của cải (dư thừa của công xã, vì thế mà trở nên giàu có, hình thành đẳng cấp có địa vị, quyền lực và tài sản khác biệt với đại bộ phận còn lại. Đây là cơ sở của bất bình đẳng xã hội, hình thành các giai cấp và đẳng cấp.
  • Thứ hai: tư hữu phá vỡ quan hệ cộng đồng, cũng đồng thời tác động đến hình thức tổ chức các gia đình và cơ chế vận hành của nó. Trước đây là các gia đinh mẫu hệ song do sự phát triển địa vị kinh tế, xã hội của người đàn ông mà vị thế của họ trong gia đình được nâng cao, trở thành trụ cột. Từ đó, xuất hiện các gia đình phụ hệ, con cái lấy theo họ cha.

Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:

>> Bài trước: Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 8 SGK Lịch sử 10 

>> Bài tiếp theo: Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 19 SGK Lịch sử 10 

1099303

Sponsor Documents