of x

Giải bài Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp SGK Lịch sử 11

Đăng ngày | Thể loại: | Lần tải: 0 | Lần xem: 0 | Page: 2 | FileSize: M | File type: PDF
0 lần xem

Giải bài Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp SGK Lịch sử 11. Tài liệu hướng dẫn giải bài tập SGK trang 140 bài Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp sẽ giúp các em học sinh thuận tiện hơn trong việc giải quyết các bài tập đi kèm. Nội dung chính của tài liệu bao gồm phần tóm tắt lý thuyết và gợi ý trả lời cho từng bài tập trong sách sẽ giúp các em học sinh nắm vững nội dung bài học và giải bài tập hiệu quả.. Giống các tài liệu khác được bạn đọc giới thiệu hoặc do sưu tầm lại và giới thiệu lại cho các bạn với mục đích học tập , chúng tôi không thu tiền từ thành viên ,nếu phát hiện nội dung phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho website ,Ngoài giáo án bài giảng này, bạn có thể tải bài giảng,luận văn mẫu phục vụ tham khảo Vài tài liệu download thiếu font chữ không xem được, nguyên nhân máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

https://tailieumienphi.vn/doc/giai-bai-xa-hoi-viet-nam-trong-cuoc-khai-thac-lan-thu-nhat-cua-thuc-dan-phap-sgk-f7bbuq.html

Nội dung

Tài Liệu Miễn Phí xin chia sẽ tới bạn đọc tài liệu Giải bài Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp SGK Lịch sử 11.Để cung cấp thêm cho các bạn nguồn tài liệu Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK phục vụ cho học tập.Trân trọng kính mời thành viên đang cần cùng xem ,Tài liệu Giải bài Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp SGK Lịch sử 11 trong thể loại ,Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK được chia sẽ bởi bạn baitapsgk đến cộng đồng nhằm mục tiêu nâng cao kiến thức , thư viện này được đưa vào thể loại Tài Liệu Phổ Thông,Bài tập SGK , có tổng cộng 2 page , thuộc file .PDF, cùng thể loại còn có Giải bài tập Lịch sử 11,Giải bài tập SGK Lịch sử 11, Giải bài tập trang 140 SGK Lịch sử 11,Cơ cấu kinh tế Việt Nam, Việt Nam đầu thế kỉ XX ,bạn có thể download miễn phí , hãy chia sẽ cho cộng đồng cùng học tập . Để tải file về, đọc giả click chuột nút download bên dưới
Tài liệu hướng dẫn giải bài tập SGK trang 140 bài Xã hội Việt Nam trong cuộc phá hoang lần thứ 1 của thực dân Pháp sẽ giúp những em học sinh thuận tiện hơn trong việc giải quyết những bài tập đi kèm, thêm nữa Nội dung chính của tài liệu bao gồm phần tóm tắt lý thuyết và gợi ý trả lời cho từng bài tập trong sách sẽ giúp những em học sinh nắm vững nội dung bài học và giải bài tập hiệu quả, nói thêm là A, thêm nữa Tóm tắt lý thuyết về Xã hội Việt Nam trong cuộc phá hoang lần thứ 1 của thực dân Pháp SGK Lịch sử 11 1, bên cạnh đó NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ KINH TẾ Toàn quyền P, thêm nữa Đu-me hoàn thiện bộ máy thống trị và thực hiện cuộc phá hoang thuộc địa lần thứ 1, nói thêm là a, kế tiếp là Về kinh tế - Nông nghiệp: vượt trội là chính sách ruộng nương của Pháp, nói thêm là Năm 1897, Pháp ép triều Nguyễn kí điều ước “nhượng” quyền “khai khẩn đất hoang” cho chúng, kế tiếp là Năm 1915, địa chủ người Pháp chiếm 470 000 ha để lập đồn điền ở Bắc và Trung Kì, ngoài ra - Công nghiệp: chú trọng phá hoang mỏ than và kim loại, ngoài ra ngành công nghiệp dùng cho đời sống như điện, nước, bư

A. Tóm tắt lý thuyết về Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp SGK Lịch sử 11

1. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ KINH TẾ

Toàn quyền P. Đu-me hoàn thiện bộ máy thống trị và tiến hành cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất.

a. Về kinh tế

- Nông nghiệp:  nổi bật là chính sách ruộng đất của Pháp. Năm 1897, Pháp ép triều Nguyễn kí điều ước “nhượng” quyền “khai khẩn đất hoang” cho chúng. Năm 1915, địa chủ người Pháp chiếm 470 000 ha để lập đồn điền ở Bắc và Trung Kì.

- Công nghiệp: chú trọng khai thác mỏ than và kim loại, ngoài ra ngành công nghiệp phục vụ đời sống như điện, nước, bưu điện cũng lần lượt ra đời.

- Giao thông vận tải:  xây dựng hệ thống đường giao thông hiện đại, vừa phục vụ làm ăn lâu dài, vừa nhằm mục đích quân sự

- Thương nghiệp: Việt Nam trở thành thị trường độc chiếm của tư bản Pháp, Pháp độc quyền thu thuế xuất nhập khẩu.

* Với cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất, phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa từng bước du nhập vào Việt Nam. Khi tiến hành khai thác, Pháp vẫn duy trì phương thức bóc lột phong kiến trong mọi lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội.

2. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ XÃ HỘI

- Một bộ phận địa chủ trở nên giàu có, dựa vào Pháp chiếm đoạt ruộng đất của nông dân. Số địa chủ vừa và nhỏ bị đế quốc chèn ép nên vẫn có tinh thần chống Pháp .

- Nông dân Việt Nam vốn đã khốn khổ vì thuế khóa, địa tô, phu phen tạp dịch, nạn cướp đất lập đồn điền, dựng nhà máy của Pháp. Mất đất, họ đến các công trường, hầm mỏ và đồn điền xin việc. Nông dân Việt Nam là động lực cách mạng to lớn.

Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất đã làm phân hoá khá sâu sắc những giai cấp cũ của xã hội nước ta. Đồng thời làm nảy sinh những lực lượng xã hội mới

- Đội ngũ công nhân Việt Nam: nền công nghiệp thuộc địa làm nảy sinh ra tầng lớp công nhân Việt Nam, họ làm việc trong các hầm mỏ, đồn điền, các xí nghiệp …, số lượng ngày càng đông đảo, khá tập trung. Lực lượng công nhân Việt Nam đầu thế kỉ XX còn non trẻ, đang ở trình độ “tự phát”, chủ yếu đấu tranh kinh tế, ngoài ra còn hưởng ứng các phong trào chống Pháp do các tầng lớp khác lãnh đạo.

- Tư sản Việt Nam: Những người làm trung gian, đại lý, chủ thầu, chủ xưởng, số sĩ phu yêu nước chịu ảnh hưởng tư tưởng tư sản … là những lớp người đầu tiên của tư sản Việt Nam.

- Tầng lớp tiểu tư sản: gồm tiểu thương, tiểu chủ, viên chức, thầy giáo, nhà báo, học sinh, sinh viên … có ý thức dân tộc, tích cực tham gia vào vận động cứu nước.

Như vậy, cuộc khai thác thuộc địa của Pháp đã làm nảy sinh những lực lượng xã hội mới như công nhân, tư sản và tiểu tư sản, đã tạo ra những điều kiện bên trong cho một cuộc vận động giải phóng dân tộc theo xu hướng mới.

B. Bài tập SGK về Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp SGK Lịch sử 11

Dưới đây là 2 bài tập về Xã hội Việt Nam trong cuộc khai thác lần thứ nhất của thực dân Pháp SGK Lịch sử 11

Bài 1 trang 140 SGK Lịch sử 11
Bài 2 trang 140 SGK Lịch sử 11

Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài Phong trào yêu nước chống Pháp của nhân dân Việt Nam trong những năm cuối thế kỉ XIX SGK Lịch sử 11 

>> Bài tiếp theo: Giải bài Phong trào yêu nước và cách mạng ở Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến chiến tranh thế giới thứ nhất (1914) SGK Lịch sử 11 

1100281

Sponsor Documents


Tài liệu liên quan


Xem thêm