Xem mẫu

  1. TRAÉC NGHIEÄM AMIN - AMINO AXIT VAØ PROTEIN. Caâu1 : Coù 4 hoùachaát: metylamin(1), phenylamin(2), ñiphenylamin(3), ñimetylamin(4). Thöù töï taêngdaànlöïc bazôlaø : A. (4)
  2. A. axit glutamic. B. valin. C. glixin D. alanin. Câu 17 : Để chứng minh tính lưỡng tính của NH2-CH2-COOH (X) , ta cho X tác dụng với A. HCl, NaOH. B. Na2CO3, HCl. C. HNO3, CH3COOH. D. NaOH, NH3. Caâu18. Aminoaxitnaøosauñaâycoù hai nhoùmamino. A. Axit Glutamit. B. Lysin. C. Alanin. D. Valin. CH3 – CH – CH – COOH. Caâu19 : Aminoaxitcoùcoângthöùccaáutaïo sauñaây: CH NH 3 2 Teângoïi naøokhoângphaûi cuûahôïp chaáttreân: B. Axit α -aminoisovaleric. A. axit 2- amino– 3 – metyl butanoic. C. Valin. D. Axit aminoGlutaric. Caâu20. Coù baonhieâuteângoïi phuøhôïp vôùi coângthöùccaáutaïo: (1). H2N-CH2-COOH : Axit aminoaxetic. : axit ω - aminocaporic. (2). H2N-[CH2]5-COOH : axit ε - aminoenantoic. (3). H2N-[CH2]6-COOH : Axit α - aminoGlutaric. (4). HOOC-[CH2]2-CH(NH2)-COOH : Axit α,ε - ñiaminocaporic. (5). H2N-[CH2]4-CH (NH2)-COOH A. 2 B. 3 C. 4 D.5 Caâu21. Cho caùcnhaänñònhsau: (1). Alanin laømquyøtím hoùaxanh. (2). Axit Glutamiclaømquyøtím hoùañoû. (3). Lysin laømquyøtímhoùaxanh. (4). Axit ε - aminocaporiclaø nguyeânlieäuñeåsaûnxuaátnilon – 6. Soánhaänñònhñuùnglaø: A. 1 B. 2 C.3 D.4 Caâu22. Cho caùccaâusauñaây: (1). Khi cho axit Glutamictaùcduïngvôùi NaOH dö thì taïo saûnphaåmlaø boätngoït, mì chính. (2). Phaântöûcaùcaminoaxit chæcoù moätnhoùmNH2 vaømoätnhoùmCOOH. (3). Dungdòchcuûacaùcaminoaxit ñeàucoù khaûnaênglaømquyøtímchuyeånmaøu. (4). Caùcminoaxit ñeàulaø chaátraénôû nhieätñoäthöôøng. (5). Khi cho aminoaxit taùcduïngvôùi hoãnhôïp NaNO2 vaøCH3COOH khí thoaùtra laø N2. Soánhaänñònhñuùnglaø: A. 1 B. 2 C. 3 D.4 Caâu23. Moät aminoaxit coùcoângthöùcphaântöûlaø C4H9NO2. Soáñoàngphaânaminoaxit laø A. 3 B. 4 C. 5 D.6 Caâu24 : 1 thuoácthöûcoùtheånhaänbieát3 chaáthöõucô : axit aminoaxetic,axit propionic,etylaminlaø A. NaOH. B. HCl. C. Quì tím. D. CH3OH/HCl. Caâu 25 : 1 mol ∝-aminoaxit X taùc duïng vöùa heátvôùi 1 mol HCl taïo ra muoái Y coù haømlöôïng clo laø 28,287%.CTCT cuûaX laø A. CH3 – CH(NH2) – COOH. B. H2N – CH2 – CH2 –COOH. C. NH2 – CH2 – COOH. D. H2N – CH2 – CH(NH2) –COOH. Caâu26 : Coângthöùccaáutaïo cuûaglyxin laø A. H2N – CH2 – CH2 – COOH. B. H2N – CH2 – COOH. C. CH3 – CH – COOH. D. CH2 – CH – CH2. NH2 OH OH OH Caâu27 : Khi truøngngöng13,1gaxit ε-aminocaproicvôùi hieäusuaát80%,ngoaøiaminoaxitcoøndö ngöôøi ta thuñöôïc m gam polimevaø1,44gnöôùc.Giaùtrò m laø
  3. A. 10,41g. B. 9,04g. C. 11,02g. D. 8,43g. Caâu28 : EsteA ñöôïc ñieàucheátöø aminoaxitB (chæchöùaC, H, O, N) vaøancol metylic. Tækhoái hôi cuûaA so vôùi H 2 laø 44,5.CTCT cuûaA laø A. H2N – CH2 – CH2 – COOCH3. B. H2N – CH2 – COOCH3. C. H2N – CH2 – CH(NH2) – COOCH3. D. CH3 – CH(NH2) – COOCH3. Caâu29 : Hôïp chaátA coù coângthöùcphaântöû CH6N2O3. A taùcduïngñöôïc vôùi KOH taïo ra moätbazôvaø caùcchaátvoâ cô. CTCT cuûaA laø B. CH3NH3+NO3-. A. H2N – COO – NH3OH. C. HONHCOONH4. D. H2N-CHOH-NO2. Caâu30 : Cho caùccaâusau: (1). Peptitlaø hôïp chaátñöôïc hình thaønhtöø 2 ñeán50 goácα aminoaxit. (2). Taátcaûcaùcpeptitñeàuphaûnöùngmaøubiure. (3). Töø 3 α- aminoaxit chỉ coù theåtaïo ra 3 tripeptitkhaùcnhau. (4). Khi ñunnoùngnungdòchpeptitvôùi dungdòchkieàm,saûnphaåmseõcoùphaûnöùngmaøu biure. Soánhaänxeùtñuùnglaø: A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Caâu31 : Peptitcoùcoângthöùccaáutaïo nhösau: H2N-CH-CO-NH-CH2-CO-NH-CH-COOH CH3 CH(CH3)2. Teângoïi ñuùngcuûapeptittreânlaø: A. Ala-Ala-Val. B. Ala-Gly-Val. C. Gly – Ala – Gly. D. Gly-Val-Ala. Caâu32 : Cho caùcphaùtbieåusau: (1). Phaântöûñipeptitcoùhai lieânkeátpeptit. (2). Phaântöûtripeptitcoù3 lieânkeátpeptit. (3). Soálkeátpeptittrongptöûpeptitmaïchhôûcoùn goácα- aminoaxit laø n -1. (4). Coù 3 α-aminoaxit khaùcnhau,coù theåtaïo ra 6 peptitkhaùcnhaucoù ñaàyñuûcaùcgoácα- aminoaxit ñoù. Soánhaänñònhñuùnglaø: A. 1 B.2 C.3 D.4 Caâu33 : Coângthöùcnaøosauñaâycuûatripeptit(A) thoûañieàukieänsau: +Thuûyphaânhoaøntoaøn1 mol A thì thuñöôïc caùcα- aminoaxit laø: 3 mol Glyxin , 1 mol Alanin, 1 mol Valin. +ThuûyphaânkhoânghoaøntoaønA, ngoaøi thuñöôïc caùcaminoaxit thì coønthuñöôïc 2 ñi peptit:Ala-Gly ; Gly- Ala vaø Gly-Gly-Val. A. Ala-Gly-Gly-Gly-Val. B. Gly-Gly-Ala-Gly-Val. C. Gly-Ala-Gly-Gly-Val. D. Gly-Ala-Gly-Val-Gly. Caâu34 : Thuyûphaânkhoânghoaøntoaøntetrapeptit(X), ngoaøi caùcα- aminoaxit coønthuñöôïc caùcñi petit: Gly-Ala; Phe- Va; Ala-Phe.Caáutaïo naøosauñaâylaø ñuùngcuûaX. A. Val-Phe-Gly-Ala. B. Ala-Val-Phe-Gly. C. Gly-Ala-Val-Phe D. Gly-Ala-Phe– Val. Caâu35 : Cho caùcnhaänñònhsau: (1). Peptitlaø nhöõnghôïp chaátchöùacaùcgoácα-aminoaxit lieânkeátvôùi nhaubaèngnhöõnglieânkeátpeptit, proâteâin laø nhöõngpoli peptitcaophaântöû. (2). Protein ñôn giaûn ñöôïc taïo thaønhchætöø caùc α-amino axit. Proâteâinphöùc taïp taïo thaønhtöø caùc proâteâinñôn giaûncoängvôùi thaønhthaønhphaânphiproâteâin. A. (1) ñuùng,(2) sai. B. (1) sai, (2) ñuùng. C. (1) ñuùng,(2) ñuùng. D. (1) sai, (2) sai. Caâu36 : Ñeåphaânbieätxaøphoøng,hoàtinh boät,loøngtraéngtröùngta seõduøngthuoácthöûnaøosauñaây: A. ChæduøngI 2. B. ChæduøngCu(OH)2.
  4. C. Keáthôïp I 2 vaøCu(OH)2. D. Keáthôïp I 2 vaøAgNO3/NH3. Caâu37 : Cho caùcnhaänñònhsau,tìm nhaänñònhkhoângñuùng. A. Oligo peptitgoàmcaùcpeptitcoùtöø 2 ñeán10 goácα-aminoaxit. B. Poli peptitgoàmcaùcpeptitcoùtöø 11 ñeán50 goácα-aminoaxit. C. Poli Amit laø teângoïi chungcuûaOligo peptitvaøpoli pepit. D. Proteinlaø nhöõngpolipeptitcaophaântöûcoùphaântöûkhoái lôùn. Caâu38 : Cho caùccaâusau: (1) Amin laø loaïi hôïp chaátcoùchöùanhoùm–NH2 trongphaântöû. (2) Hai nhoùmchöùc–COOH vaø–NH2 trongaminoaxit töôngtaùcvôùi nhauthaønhion löôõngcöïc. (3) Poli peptitlaø polimemaøphaântöûgoàm11 ñeán50 maécxích α-aminoaxit noái vôùi nhaubôûi caùclieânkeátpeptit. (4) Proteinlaø polimemaøphaântöûchægoàmcaùcpolipeptitnoái vôùi nhaubaènglieânkeátpeptit. Coù baonhieâunhaänñònhñuùngtrongcaùcnhaänñònhtreân: A.1 B.2 C.3 D.4 Caâu 39 : Cho caùc dung dòch sau ñaây: CH3NH2; NH2-CH2-COOH; CH3COONH4, loøng traéngtröùng ( anbumin). Ñeå nhaän bieátra abuminta khoângtheåduøngcaùchnaøosauñaây: A. Ñun noùngnheï. B. Cu(OH)2. C. HNO3 D. NaOH. Caâu40 : Bradikinin coù taùcduïnglaømgiaûmhuyeátaùp,ñoùlaø moätnonapeptitcoù coângthöùclaø : Arg – Pro – Pro – Gly- Phe-Ser-Pro-Phe-Arg. Khi thuûyphaânkhoânghoaøntoaønpeptitnaøycoù theåthu ñöôïc baonhieâutri peptitmaøthaønhphaàncoù chöùaphenyl alanin( phe). A.3 B.4 C.5 D.6 Caâu41 : Khi bò daâyaxit HNO3 leândathì choãdañoùmaøuvaøng:Ñieàugiaûi thíchnaøosauñaâyñuùng. A. Laø do proteinôû vuøngdañoùcoù phaûnöùngmaøubiureâtaïo maøuvaøng. B. Laø do phaûnöùng cuûa protein ôû vuøng da ñoù coù chöùa goác hidrocacbonthôm vôùi axit taïo ra saûn phaåmtheá maøuvaøng. C. Laø do proteintaïi vuøngdañoùbò ñoângtuï maøuvaøngdöôùi taùcduïngcuûaaxit HNO3. D. Laø do söï toûanhieätcuûaaxit, nhieättoûara laømñoângtuï proteintaïi vuøngdañoù. Caâu42 : Lyù do naøosauñaâylaømcho proteinbò ñoângtuï: (1) Do nhieät.; (2). Do axit. ; (3). Do Bazô. ; (4) Do Muoái cuûaKL naëng. A. Coù 1 lí do ôû treân. B. Coù 2 lí do ôû treân. C. Coù 3 lí do ôû treân. D. Coù 4 lí do ôû treân. Caâu43 : Hôïp chaátnaøosauñaâykhoângphaûi laø aminoaxit. A. H2N-CH2-COOH. B. CH3-NH-CH2-COOH. C. CH3–CH2-CO- NH2. D. HOOC-CH2(NH2)-CH2-COOH. Caâu44 : Cho caùccoângthöùcsau:SoáCTCT öùngvôùi teângoïi ñuùng (1). H2N – CH2-COOH : Glyxin (2). CH3-CHNH2-COOH : Alanin. (3). HOOC- CH2-CH2-CH(NH2)-COOH : Axit Glutamic. (4). H2N – (CH2)4-CH(NH2)COOH : lizin. A. 1 B.2 C.3 D.4 Caâu45 : Polipeptit(-NH-CH2-CO-)n laø saûnphaåmcuûaphaûnöùngtruøngngöng: a. axit glutamic b. glyxin. C. axit β-aminopropionic D. alanin. Caâu46 : Hôïp chaátH2N-CH2-COOH phaûnöùngñöôïc vôùi: (1). NaOH. (2). CH3COOH.(3). C2H5OH A. (1,2) B. (2,3) C. (1,3). D. (1,2,3). Caâu47 : Cho caùcchaátsauñaây: (1). Metyl axetat. (2). Amoni axetat. (3). Glyxin. (4). Metyl amonifomiat. (5). Metyl amoninitrat (6). Axit Glutamic.
  5. Coù baonhieâuchaátlöôõngtínhtrongcaùcchaátcho ôû treân: A.2 B.3 C.4 D.5 Caâu48 : Amino axit coù baonhieâuphaûnöùngcho sauñaây: phaûnöùngvôùi axit, phaûnöùngvôùi bazô, phaûnöùngtraùng baïc, phaûnöùngtruønghôïp, phaûnöùngtruøngngöng,phaûnöùngvôùi ancol, phaûnöùngvôùi kim loaïi kieàm. A. 3 B.4 C.5 D.6 Caâu49 : Alanin coù theåphaûnöùngñöôïc vôùi baonhieâuchaáttrongcaùcchaátcho sauñaây:Ba(OH)2 ; CH3OH ; H2N-CH2- COOH; HCl, Cu, CH3NH2, C2H5OH, Na2SO4, H2SO4. A. 4 B.5 C.6 D.7 + NaOH + HCl Caâu50 : Cho sô ñoàbieánhoùasau:Alanin X Y. ChaátY laø chaátnaøosauñaây: A. CH3-CH(NH2)-COONa. B. H2N-CH2-CH2-COOH. C. CH3-CH(NH3Cl)COOH D. CH3-CH(NH3Cl)COONa. Caâu51 : Cho caùcnhaänñònhsau: (1). Thuûyphaânproteinbaèngaxit hoaëckieàmkhi ñunnoùngseõcho hoãnhôïp caùcaminoaxit. (2). Phaântöûkhoái cuûamoätaminoaxit( goàmmoätchöùcNH2 vaømoätchöùcCOOH ) luoânluoânlaø soáleû. (3). Caùcaminoaxitñeàutanñöôïc trongnöôùc. (4). Dungdòchaminoaxitkhoânglaømquyøtím ñoåi maøu. Coù baonhieâunhaänñònhkhoângñuùng: A. 1 B.2 C.3 D.4 Caâu52 : Cho caùcnhaänñònhsauñaây: (1). Coù theåtaïo ñöôïc 2 ñipeptittöø hai aminoaxitlaø Alanin vaøGlyxin. (2). Khaùcvôùi axit axetic,axit aminoaxeticcoù theåthamgia phaûnöùngvôùi axit HCl hoaëcphaûnöùngtruøngngöng. (3). Gioángvôùi axit axetic,aminoaxitcoù theåtduïngvôùi bazotaïo muoáivaønöôùc. (4). Axit axeticvaøaminoaxeticcoùtheåñieàucheátöø muoáiNatri töôngöùngcuûachuùngbaèng1 phaûnöùnghoùahoïc. Coù baonhieâunhaänñònhñuùng. A. 1 B.2 C.3 D.4 Caâu53 : Thuoácthöûthíchhôïp ñeånhaänbieát3 dungdòchsauñaây: Axit fomic, Glyxin, axit α, δ diaminobutyric. A. AgNO3/NH3 B. Cu(OH)2 C. Na2CO3 D. Quyø tím. Caâu 54 : Coù 4 dung dòch loaõng khoâng maøu ñöïng trong boán oáng nghieämrieâng bieät, khoâng daùn nhaõn: Abumin, Glixerol, CH3COOH, NaOH. Choïn moättrongcaùcthuoäcthöûsauñeåphaânbieät4 chaáttreân: A. Quyø tím B. Phenol phtalein. C. HNO3 ñaëc. D. CuSO4. Caâu 55 : Thuoác thöû naøo döôùi ñaây ñeå nhaänbieát ñöôïc taátcaû caùc dung dòch cac chaùt trong daõy sau: Loøng traéng tröùng,glucozô Glixerol vaøhoàtinhboät. , A. Cu(OH)2/OH- ñunnoùng. B. DungdòchAgNO3/NH3. C. DungdòchHNO3 ñaëc. D. DungdòchIot. Caâu56 : Ñeå nhaänbieátdungdòchcaùcchaát: Glixin, hoàtinh boät,loøngtraéngtraéngta theåtheåtieánhaønhtheotrình töï naøosauñaây: A. Duøngquyøtím, dungdòchIot. B. DungdòchIot, duøngdungdòchHNO3. C. Duøngquyøtím, dungdòchHNO3. D.DuøngCu(OH)2, duøngdungdòchHNO3. Câu 57 : Cho các phản ứng : H2N – CH2 – COOH + HCl  Cl-H3N+ - CH2 – COOH. H2N – CH2 – COOH + NaOH  H2N - CH2 – COONa + H2O. Hai phản ứng trên chứng tỏ axit aminoaxetic. A. chỉ có tính axit B. có tính chất lưỡng tính C. chỉ có tính bazơ D. có tính oxi hóa và tính khử Caâu58 : Ñieåmkhaùcnhaugiöõaproteinvôùi cabohiñratvaølipit laø A. Proteincoù khoái löôïng phaântöûlôùn. B. Proteinluoâncoùchöùanguyeântöûnitô.
  6. C. ProteinluoâncoùnhoùmchöùcOH. D. Proteinluoânlaø chaáthöõucô no. Caâu59 : Tripeptitlaø hôïp chaát A. maømoãiphaântöûcoù 3 lieânkeátpeptit. B. coù3 goácaminoaxitgioángnhau. C. coù 3 goácaminoaxitkhaùcnhau. D. coù 3 goácaminoaxit. Caâu60 : Coù baonhieâupeptitmaøphaântöûcoù 3 goácaminoaxitkhaùcnhau? A. 3 chaát. B. 4 chaát. C. 5 chaát. D. 6 chaát. Caâu61 : Hôïp chaátnaøosauñaâythuoäcloaïi ñipeptit? A. H2N-CH2CONH-CH2CONH-CH2COOH. C. H2N-CH2CH2CONH-CH2CH2COOH. B. H2N-CH2CONH-CH(CH3)-COOH. D.H2N-CH2CH2CONH-CH2COOH 1)Aminoaxit X có 1 nhóm amino và 1 nhóm cacboxyl trong đó phần trăm khối lượng của oxi là 31,068%. Có bao nhiêu aminoaxit phù hợp với X? A.3 B. 4 C. 5 D. 6 2) Cho m gam hỗn hợp X gồm glixin và alanin tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được m+11 gam muối. Nếu đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thì cần 35,28 lít O2 (đktc). m có giá trị là : A. 43,1 gam B. 40,3 gam C. 41,7 gam D. 38,9 gam 3) X là H2N–CH2–COOH; Y là CH3–CH(NH2)–COOH; Z là CH3–CH2–CH(NH2)–COOH; T là CH3–CH2–CH2–CH(NH2)–COOH. Tetrapeptit tạo thành từ 2 trong 4 loại aminoaxit trên có phân tử khối là 316. Hai loại aminoaxit trên là A. X và Y B. X và Z C. Y và Z D. Z và T 4)Công thức phân tử nào dưới đây không thể là aminoaxit (chỉ có nhóm chức –NH2 và –COOH)? A. C4H7NO2 B. C4H10N2O2 C. C5H14N2O2 D. C3H5NO2 5)E là este 2 lần este của axit glutamic và 2 ancol đồng đẳng no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau có phần trăm khối lượng của cacbon là 55,30% .Cho 54,25 gam E tác dụng với 800 ml dung dịch NaOH 1M đun nóng , cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn . m có giá trị là : A. 47,75 gam B. 59,75 gam C. 43,75 gam D. 67,75 gam 6)Hợp chất hữu cơ no X chỉ chứa 2 loại nhóm chức amino và cacboxyl. Cho 100 ml dung dịch X 0,3M phản ứng vừa đủ với 48 ml dung dịch NaOH 1,25M. Sau đó đem cô cạn dung dịch thu được 5,31 gam muối khan. Nếu cho 100ml dung dịch X 0,3M tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ rồi đem cô cạn sẽ thu được bao nhiêu gam muối khan? A. 3,765 gam B. 5,085 gam C. 5,505 gam D. 4,185 gam 7)X là axit α,β–điaminobutiric. Cho dung dịch chứa 0,25 mol X tác dụng với 400 ml dung dịch NaOH 1M, sau đó cho vào dung dịch thu được 800ml dung dịch HCl 1M và sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch sẽ thu được bao nhiêu gam chất rắn khan? A.47,75 gam B.74,7 gam C. 35 gam D. 56,525 gam 8)X là 1 aminoaxit nomạch hở có 1 nhóm –COOH và 1 nhóm –NH2. Y là este của X với ancol etylic. MY=1,3146MX. Cho hỗn hợp Z gồm X và Y có cùng số mol tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ đun nóng thu được dung dịch chứa 26,4 gam muối. Khối lượng hỗn hợp Z đã dùng là : A. 21,36 gam B. 24,72 gam C. 26,50 gam D. 28,08 gam 9)Một peptit X có công thức cấu tạo là : H2N–CH2–CO–NH–CH(CH3)–CO–NH–CH(CH(CH3)2)–CO–NH–CH2–CO–NH–CH2–COOH Khi thủy phân X trong mối trường axit thu được hỗn hợp các aminoaxit, đipeptit, tripeptit, tetrapeptit. Khối lượng phân tử nào dưới đây không ứng với bất kì sản phẩm trên đây? A.188 B. 146 C. 231 D. 189
  7. 10)X và Y là 2 aminoaxit no có 1 nhóm –COOH và 1 nhóm –NH2, MY=MX+14. Hỗn hợp đồng số mol X và Y có phần trăm khối lượng của nitơ là 14,58%. Cho 100 gam hỗn hợp cùng khối lượng X và Y tác dụng hết với axit nitrơ thì thu được bao nhiêu lít N2(đktc)? A. 24,64 lít B. 23,46 lít C. 22,44 lít D. 21,36 lít 11)Từ alanin có thể điều chế axit propionic qua tối thiểu mấy phản ứng? A. 2 B. 3 C. 4 D.5 12)Đun nóng alanin thu được 1 số peptit trong đó có peptit A có phần trăm khối lượng nitơ là 18,54% A có phân tử khối bằng : A. 231 B. 160 C. 373 D. 302 13)X là 1 aminoaxit có 2 nhóm –NH2 và 1 nhóm –COOH. Cho X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được muối Y, MY=1,6186MX. Trộn 0,1 mol X với 0,1 mol glixin thu được hỗn hợp Z. Đốt hết Z cần bao nhiêu lít O2 (đktc)? A. 17,36 lít B.15,68 lít C.16,8 lít D. 17,92 lít 14)X là α–aminoeste có công thức phân tử là C6H13NO2, khi thủy phân X trong dung dịch NaOH thu được dung dịch muối và ancol có khối lượng phân tử nhỏ hơn khối lượng phân tử của axit no đơn chức mạch hở chứa 53,33% khối lượng oxi. Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với X? A.4 B. 5 C. 6 D. 6 15) X là tetrapeptit Ala–Gli–Val–Ala, Y là tripeptit Val–Gli–Val. Đun nóng m gam hỗn hợp X và Y có tỉ lệ số mol nX:nY=1:3 với 1560 ml dung dịch NaOH 1M (dùng dư gấp 2 lần lượng cần thiết) , sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Z. Cô cạn dung dịch thu được 126,18 gam chất rắn khan. m có giá trị là : B. A. 68,1gam B. 75,6gam C. 66,7gam D. 78,4gam A. 68,1 gam 16) Khi thủy phân hoàn toàn 55,95 gam một peptit X thu được 66,75 gam alanin (amino axit duy nhất). X là : A. tripeptit B. tetrapeptit C.pentapeptit D. đipeptit 17)Khi thủy phân hoàn toàn 65 gam một peptit X thu được 22,25 gam alanin và 56,25 gam glixin. X là A. tripeptit B. tetrapeptit C.pentapeptit D. đipeptit 18)Hỗn hợp M gồm một peptit X và một peptit Y (chúng cấu tạo từ 1 loại aminoaxit, tổng số nhóm –CO–NH– trong 2 phân tử là 5) với tỉ lệ số mol nX:nY=1:3..Khi thủy phân hoàn toàn m gam M thu được 81 gam glixin và 42,72 gam alanin. m có giá trị là : A. 104,28 gam B. 109,5 gam C. 116,28 gam D. 110,28 gam 19)Một hemoglobin (hồng cầu của máu) chứa 0,4% Fe (mỗi phân tử hemoglobin chỉ chứa 1 nguyên tử Fe). Phân tử khối gần đúng của hemoglobin trên là : A. 12000 B. 14000 C. 15000 D. 18000 20)Tổng số đồng phân hợp chất lưỡng tính (vừa tác dụng với axit vừa tác dụng với dung dịch bazơ) mạch hở với công thức phân tử C4H9NO2 là : D. nhiều hơn A.5 B. 8 C. 10 1: C3H9N. coùsoáñoàngñaúngaminlaø: A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 2: Phaùtbieåunaøosauñaâylaø sai: A. Anilin laø moätbazôcoù khaûnaênglaømquyøtím hoaùxanh. B. Anilin cho ñöôïc keáttuûatraéngvôùi nöôùcbrom. C. Anilin coù tínhbazôyeáuhônamoniac. D. Anilin ñöôïc ñieàucheátröïc tieáptöø nitrobenzen. 3: nguyeânnhaânanilin coù tínhbazôlaø: A. Phaûnöùngñöôïc vôùi dungdòchaxit. B. Xuaátphaùttöø amoniac. C. Coù khaûnaêngnhöôøngproton. D. TreânN coønmoätñoâi electrontöï do coùkhaûnaêngnhaänH+. 4: Tieánhaønhthí nghieämtreân2 chaátphenolvaøanilin, haõycho bieáthieäntöôïngnaøosauñaâysai:
  8. A. Cho nöôùcbromvaøothì caûhai ñeàucho keáttuûatraéng. B. Cho dungdòchHCl vaøothì phenolcho dungdòchñoàngnhaát,coønanilin taùchlaøm2 lôùp. C. Cho dungdòchNaOH vaøothì phenolcho dungdòchñoàngnhaát,coønanilin taùchlaømhai lôùp. D. Cho hai chaátvaøonöôùc,vôùi phenoltaïo dungdòchñuïc, vôùi anilin hoãnhôïp phaânlaømhai lôùp. 5: Moät aminñônchöùctrongphaântöûcoùchöùa15,05%N. Amin naøycoù coângthöùcphaântöûlaø: A.CH5N B. C2H5N C. C6H7N D. C4H9N 6: Cho chuoãibieánñoåi sau:dd NaOH HNO3� dd NaOH Fe Benzen X Y Anilin H2SO4� HCl d� I.C6H5NO2 II.C6H4(NO2)2 III.C6H5NH3Cl IV.C6H5OSO2H. X, Y laànlöôït laø: A. I, II B. II, IV C. II, III D. I, III. 7-Cho 500gambenzenphaûnöùngvôùi HNO3 coù xt H2SO4, saûnphaåmthuñöôïc ñemkhöûthaønhANILIN. Neáuhieäusuaát cuûaquaùtrìnhlaø 78%thì khoái löôïngANILIN thuñöôïc laø. A.465gam B.546gam C.564gam D.456gam 8-Tính chaáthoaùhoïc cuûapheânolkhaùcvôùi Anilin laø A.Phenol taùcduïngvôùi nöôùcBroâm B.Phenol taùcduïngvôùi dungdòchkieàm C.Natri phenolattaùcduïngvôùi CO2 +H2O D.Phenol ít tantrongnöôùc 9. Ñieàucheáanilin duøngH nguyeântöûkhöû: A. C6H5CH2Cl B. C6H5Cl C. C6H5NO2 D. C6H5CH3 11. Anilin ( C6H5NH2) coù phaûnöùngvôùi dungdòch: A. Na2CO3 B. NaCl C. HCl ; D. NaOH 12. Coù 3 dungdòchC2H5OH , C6H5OH , C6H5NH2 bò maátnhaõnchæcaànduøng1 hoaùchaátnaøoñeåphaânbieät A. HCl B. NaOH C. dungdòchbrom D. Quyø tím.
nguon tai.lieu . vn