Xem mẫu

  1. Bài 27: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT SINH HỌC 10 CB
  2. Kiểm tra bài cũ Câu 1: Sinh trưởng của VSV là gì? Câu 2: Sinh trưởng của VSV trong nuôi cấy không liên tục gồm mấy pha?
  3. 1 . Chất dinh dưỡng I. Chất hóa học 2. Chất ức chế sinh trưởng 1. Nhiệt độ 2. Độ ẩm II. Các yếu tố lí học 3. pH 4. Ánh sáng 5. Áp suất thẩm thấu
  4. I. CHẤT HÓA HỌC 1. Chất dinh dưỡng - Là các chất hữu cơ như: Cacbohidrat, prôtêin, lipit … và chất vô cơ như Zn, Mn, Mo...  cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của VSV.  Nhân tố sinh trưởng: là những chất cần cho sự sinh trưởng nhưng VSV không tự tổng hợp được.  VSV không tổng hợp được nhân tố sinh trưởng gọi Thế nào là chất dinh dưỡng? là VSV khuyết dưỡng nhân tố sinh trưởng, VSV tổng hợp đượcVSVnhân tố sinh trưởng gì? là VSV nguyên các khuyết dưỡng là gọi dưỡng Nhân tố sinh trưởng là gì? Ứng dụng: Dùng VSV khuyết dưỡng (ví dụ tritophan âm) để kiểm tra thực phẩm có tritophan.
  5. I. CHẤT HÓA HỌC 2. Chất ức chế sinh trưởng - Chất ức chế sinh trưởng là những chất kìm hãm sự sinh trưởng của VSV - Các chất ức chế sinh trưởng thường dùng trong nhà trường, gia đình, bệnh viện là: cồn, thuốc tím,thường Hãy kể các chất diệt khuẩn muối.. dùng trong bệnh viện, trường học, gia đình? Chất ức chế sinh trưởng là gì? Ứng dụng: Dùng để bảo vệ thực phẩm, tiêu diệt VSV gây bệnh.
  6. I. CHẤTchất hóa học thường dùng ức chế sự sinh trưởng của VSV Một số HÓA HỌC 2. Chất ức chế sinh trưởng Các chất hóa học Cơ chế tác động Ứng dụng Hợp chất phênol Biến tính prôtêin , các loại màng Khử trùng phòng thí nghiệm, tế bào bệnh viện Các loại cồn (êtanol, Thay đổi khả năng cho qua của Thanh trùng trong y tế, phòng thí Izôprôpanol, 70 – 80%) lipit ở màng sinh chất nghiệm Iôt, rượu iôt (2%) Ôxi hóa các thành phần tế bào Diệt khuẩn trên da, tẩy trùng trong bệnh viện Clo (natri hipoclorit), Sinh ôxi nguyên tử có tác dụng Thanh trùng nước máy, nước cloramin oxi hóa mạnh các bể bơi, công nghệ thực phẩm Các hợp chất kim loại Gắn vào nhóm SH của prôtêin Diệt bào tử đang nảy mầm, các nặng (thủy ngân, bạc…) làm cho chúng bất hoạt thể sinh dưỡng Các anđêhit Bất hoạt các prôtêin Sử dụng rộng rãi trong thanh (phoocmanđêhit 2%) trùng Các loại khí êtilen oxit Oxi hóa các thành phần tế bào Khử trùng các dụng cụ nhựa, (10 - 20%) kim loại Các chất kháng sinh Diệt khuẩn có tính chọn lọc Dùng trong y tế, thú y
  7. Xà phòng có phải là chất diệt khuẩn không?
  8. Vì sao khi rửa sống rau nên ngâm trong nước muối hay thuốc tím pha loãng 5- 10’?
  9. II. CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC Áp Nhiệt Ánh Suất Độ ẩm pH độ sáng Thẩm thấu
  10. Thảo luận nhóm ( 3 phút) Yêu cầu: Thảo luận theo phiếu học tập. 
  11. NHÓM 1: 1. Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh trưởng của VSV? 2. Căn cứ vào khả năng chịu nhiệt của VSV, ta có thể chia VSV thành mấy loại? 3. Cho biết ứng dụng hiểu biết về nhiệt độ đối với VSV trong cuộc sống?
  12. NHÓM 2: 1. Yếu tố nào quyết định độ ẩm? 2. Nước ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh trưởng của VSV? 3. Người ta ứng dụng hiểu biết về độ ẩm đối với sinh trưởng của VSV để làm gì?
  13. NHÓM 3 1. Ph ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh trưởng của VSV? 2. Dựa vào sự thích nghi pH của VSV người ta chia VSV thành mấy nhóm? 3. Nêu 1 số ứng dụng hiểu biết về pH đối với sinh trưởng của VSV?
  14. NHÓM 4 1. Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh trưởng của VSV? 2. Nhu cầu về ánh sáng có giống nhau ở các loài VSV không? 3. Nêu 1 số ứng dụng hiểu biết về ánh sáng đối với sinh trưởng của VSV?
  15. NHÓM 5 1. Áp suất thẩm thấu là gì? 2. Nếu đặt VSV vào trong môi trường nhiều muối hoặc đường sẽ có ảnh hưởng như thế nào? 3. Nêu 1 số sản phẩm được bảo quản bằng cách sử dụng muối hoặc đường?
  16. II. CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC 1. Nhiệt độ * Ảnh hưởng: VSV ưa lạnh (thấp hơn 150C) VSV ưa ấm (20 - 400C) Căn cứ vào khả năng VSV ưa nhiệt (55 – 65 0C) chịu nhiệt VSV ưa siêu nhiệt (85-1100C)
  17. Phương pháp Pasteur - Năm 1864, Pasteur đã chứng minh rằng bệnh của rượu là do VSV gây ra. - Những VSV này có thể bị tiêu diệt bằng cách đun nóng rượu đến 55oC trong vài phút, áp dụng cho cả bia và sữa. - Cách xữ lí này được đặt tên là “Tiệt trùng kiểu Pasteur” đã nhanh chóng Luis Pasteur thông dụng trên khắp thế giới. (1822 – 1895)
  18. Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối trong tủ lạnh? - Vì VSV phá hủy thực phẩm thường là VSV ưa ấm và trong tủ lạnh nhiệt độ thấp nên có khả năng ức chế hoạt động của phần lớn VSV
  19. Nhiệt độ nào thích hợp cho sự sinh trưởng của VSV kí sinh động vật? Nhiệt độ động vật chủ (là nhiệt độ ấm 20 – 40oC)
nguon tai.lieu . vn