Xem mẫu
- Bài giảng sinh học lớp 10
Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH
TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
- Kiểm tra bài cũ
Câu 1. Vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng
cách nào?
a. Phân đôi. b. Nẩy chồi.
c. Tiếp hợp. d. Hữu tính.
- Câu 3. sinh sản bằng bào tử hữu tính và
vô tính chỉ có ở
a. trùng giày.
c.
b. trùng roi.
c. nấm mốc. d. vi khuẩn.
- Câu 2. Bào tử tiếp hợp ở nấm là
a. nội bào tử
b. ngoại bào tử
c.
c. bào tử hữu tính
d. bào tử đốt
- Câu 3. Đặc điểm của các bào tử sinh sản
hữu tính của vi khuẩn là
a. không có: Vỏ, màng, hợp chất canxiđipicôlinat.
b. có: Vỏ, màng, hợp chất canxiđipicôlinat.
c. không có vỏ, có màng, có hợp chất
canxiđipicôlinat.
d.
d. không có vỏ, có màng, không có hợp chất
canxiđipicôlinat.
- Câu 4. Sinh sản có sự hình thành vách
ngăn là đặc điểm của hình thức sinh sản
a. nảy chồi.
b.phân
b. đôi.
c. bào tử.
d. bào tử trần.
- Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH
TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
Nêu các yếu tố ảnh hưởng đến
sinh trưởng của VSV?
Các yếu tố ảnh hưởng Chất hóa học
đến sinh trưởng của
VSV Các yếu tố lí học
- Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN
SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
I - Chất hóa học
1.Chất dinh dưỡng
- Chất dinh dưỡng là những chất giúp cho
Chất dinh dưỡng là gì?
VSV đồng hóa và tăng dưỡngkhối hoặc thu
Chất dinh sinh gồm
năng lượng. Bao gồm hợp nào? vô cơ và
các hợp chất chất
hợp chất hữu cơ.
- Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH
TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
I - Chất hóa học:
1.Chất dinh dưỡng
Các hợp chất hưu cơ như là
cacbohiđrat, prôtêin, lipit…là các chất
Các hợp chất dinh dưỡng
dinh dưỡng cần hưởng như thế nào trưởng,
có ảnh
thiết cho sự sinh
phát triển của sinh vật. Các chất vô cơ
đến sinh trưởng của sinh vật?
chứa các nguyên tố vi lượng như Mn, Zn,
Mo…có vai trò trong quá trình thẩm
thấu, hoạt hóa enzim…
- Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH
TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
I - Chất hóa học:
1.Chất dinh dưỡng:
- Một số VSV còn cần một số chất hữu cơ
Nhân tố sinh
cho sự sinh trưởng của mình mà chúng
trưởng là gì?
không thể tự tổng hợp được từ các chất vô
cơ gọi là nhân tố sinh trưởng.
Tùy thuộc vào nhu cầu các chất này
mà ngườivào chia VSV thành hai nhóm:
Dựa ta nhân tố sinh trưởng
có thể chiadưỡng và VSV khuyết dưỡng.
VSV nguyên VSV làm mấy nhóm?
- Vì sao, có thể dùng VSV nguyên
Thế nào là vi sinh vật khuyết
dưỡng(ví dụ E.coliVSV khuyết âm) để kiểm
dưỡng, triptôphan
tra thực phẩm có tritôphan hay không?
dưỡng?
- Nếu E. coli khuyết dưỡng triptôphan âm có
khả năng phát triển trên thực phẩm chứng
tỏ thực phẩm có triptôphan và ngược lại.
- I - Chất hóa học:
1.Chất dinh dưỡng:
2. Chất ức chế sự sinh trưởng:
Chất ức chế sinh trưởng là những chất làm VSV
không sinh trưởng được hoặc làm chậm tốc độ
Chất ức chế sinh
sinh trưởng của VSV. trưởng là gì?
Một số chất hóa học thường được dùng trong y
tế, thú y, công nghiệp thực phẩm, xử lí nước
Kể tên các chất gây ức chế
sạch…để ức chế sự sinh trưởng của VSV gồm:
sự sinh trưởng của VSV. Iốt, clo,
các hợp chất phenol, các loại cồn,
cloramin, các hợp chất kim loại nặng (bạc, thủy
ngân…), các anđêhit, các loại khí êtilen ôxit (10
– 20%), các chất kháng sinh.
- 2. Chất ức chế sự sinh trưởng
- Hãy kể những chất diệt khuẩn thường dùng trong
các bệnh viện, trường học và gia đình?
+ Cồn, nước javen (natri hipôclorit), chất kháng sinh,
thuốc tím…
- Vì sao khi rửa rau sống nên ngâm trong nước muối
hay thuốc tím pha loãng 5 – 10 phút?
+ Ngâm trong nước muối làm cho TB co nguyên sinh,
làm cho VSV không phân chia.
+ Thuốc tím có khả năng ôxi hóa mạnh.
- Xà phòng có phải là chất diệt khuẩn không?
+ Xà phòng không phải là chất diệt vi khuẩn mà chỉ
loại vi khuẩn nhờ bọt và khi rửa thì vi sinh vật bị rửa đi.
- Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH
TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
I - Chất hóa học
II - Các yếu tố lí học
Nhiệt độ
Các yếu tố
Kể tên các pH tố vật
yếu
vật lí
lí ảnh hưởng đến sinh
Độ ẩm
trưởng của VSV.
Ánh sáng
Áp suất thẩm thấu
- Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH
TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
I - Chất hóa học
II - Các yếu tố lí học
1. Nhiệt độ: Nhiệt độ ảnh
- Ảnh hưởng lớn đến tốc độ như thế nàosinh hoá
hưởng phản ứng
đến sinh trưởng
trong TB.
của VSV?
Căn cứ vào
- Căn cứ vào khả năng chịu nhiệt, người ta chia
khả năng chịu
sinh vật làm bốn nhóm:nhiệt, người ta
Ưa lạnh chia VSV làm
VI SINH VẬT Ưa ấm mấy nhóm?
Ưa nhiệt
Ưa siêu nhiệt
- Tiết 28: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng
của vi sinh vật
I - Chất hóa học
II - Các yếu tố lí học
1. Nhiệt độ:
- Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ
lạnh?
Nhiệt độ trong tủ lạnh thường là 1 – 4oC, ở nhiệt độ
này các VK kí sinh bị ức chế.
- Nhiệt độ nào thích hợp cho sự sinh trưởng của VSV
kí sinh động vật?
VSV kí sinh động vật thường là những VSV ưa ấm (20 –
40oC).
- Tiết 28: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng
của vi sinh vật
I - Chất hóa học
Nước có ảnh
II - Các yếu tố lí học
hưởng gì đến
1. Nhiệt độ:
sinh trưởng
2. Độ ẩm
của VSV?
Vì nước là môi trường lí tưởng cho VSV nhiễm vào.
Hàm lượng nước quyết định độ ẩm mà
Vì sao thức ăn
nước là dung môichứa nhiều chất khoáng, là
của các
yếu tố hóa học thamrất dễvào các quá trình
nước gia bị
thủy phân các chất.nhiễm
vi khuẩn?
- Tiết 28: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng
của vi sinh vật
I - Chất hóa học
II - Các yếu tố lí học
3. pH pH có ảnh hưởng gì đến VSV?
- Ảnh hưởng đến tính thấm của màng, hoạt động
chuyển hóa vật chất trong tế bào, hoạt tính
enzim, sự hình thành ATP.
- Dựa vào độ pH của môi trường, người ta có thể
chia VSV thànhDựa nhóm chính: môi trường
ba vào độ pH của
có thể Nhóm ưa làm mấy nhóm?
chia VSV axit
3 nhóm Nhóm ưa kiềm
Nhóm ưa pH trung tính
- Tiết 28: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng
của vi sinh vật
I - Chất hóa học:
II - Các yếu tố lí học:
1. Nhiệt độ:
2. Độ ẩm:
3. pH:
Vì sao trong sữa chua hầu như không có VSV gây
bệnh?
Sản phẩm của sữa chua là axit lactic, axit lactic làm
pH môi trường giảm, gây ức chế hoạt động của các
VSV gây bệnh.
nguon tai.lieu . vn