Xem mẫu

  1. Bài giảng sinh học lớp 10 Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
  2. Kiểm tra bài cũ Câu 1. Vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nào? a. Phân đôi. b. Nẩy chồi. c. Tiếp hợp. d. Hữu tính.
  3. Câu 3. sinh sản bằng bào tử hữu tính và vô tính chỉ có ở a. trùng giày. c. b. trùng roi. c. nấm mốc. d. vi khuẩn.
  4. Câu 2. Bào tử tiếp hợp ở nấm là a. nội bào tử b. ngoại bào tử c. c. bào tử hữu tính d. bào tử đốt
  5. Câu 3. Đặc điểm của các bào tử sinh sản hữu tính của vi khuẩn là a. không có: Vỏ, màng, hợp chất canxiđipicôlinat. b. có: Vỏ, màng, hợp chất canxiđipicôlinat. c. không có vỏ, có màng, có hợp chất canxiđipicôlinat. d. d. không có vỏ, có màng, không có hợp chất canxiđipicôlinat.
  6. Câu 4. Sinh sản có sự hình thành vách ngăn là đặc điểm của hình thức sinh sản a. nảy chồi. b.phân b. đôi. c. bào tử. d. bào tử trần.
  7. Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT Nêu các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của VSV? Các yếu tố ảnh hưởng Chất hóa học đến sinh trưởng của VSV Các yếu tố lí học
  8. Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT I - Chất hóa học 1.Chất dinh dưỡng - Chất dinh dưỡng là những chất giúp cho Chất dinh dưỡng là gì? VSV đồng hóa và tăng dưỡngkhối hoặc thu Chất dinh sinh gồm năng lượng. Bao gồm hợp nào? vô cơ và các hợp chất chất hợp chất hữu cơ.
  9. Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT I - Chất hóa học: 1.Chất dinh dưỡng Các hợp chất hưu cơ như là cacbohiđrat, prôtêin, lipit…là các chất Các hợp chất dinh dưỡng dinh dưỡng cần hưởng như thế nào trưởng, có ảnh thiết cho sự sinh phát triển của sinh vật. Các chất vô cơ đến sinh trưởng của sinh vật? chứa các nguyên tố vi lượng như Mn, Zn, Mo…có vai trò trong quá trình thẩm thấu, hoạt hóa enzim…
  10. Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT I - Chất hóa học: 1.Chất dinh dưỡng: - Một số VSV còn cần một số chất hữu cơ Nhân tố sinh cho sự sinh trưởng của mình mà chúng trưởng là gì? không thể tự tổng hợp được từ các chất vô cơ gọi là nhân tố sinh trưởng. Tùy thuộc vào nhu cầu các chất này mà ngườivào chia VSV thành hai nhóm: Dựa ta nhân tố sinh trưởng có thể chiadưỡng và VSV khuyết dưỡng. VSV nguyên VSV làm mấy nhóm?
  11. Vì sao, có thể dùng VSV nguyên Thế nào là vi sinh vật khuyết dưỡng(ví dụ E.coliVSV khuyết âm) để kiểm dưỡng, triptôphan tra thực phẩm có tritôphan hay không? dưỡng? - Nếu E. coli khuyết dưỡng triptôphan âm có khả năng phát triển trên thực phẩm chứng tỏ thực phẩm có triptôphan và ngược lại.
  12. I - Chất hóa học: 1.Chất dinh dưỡng: 2. Chất ức chế sự sinh trưởng: Chất ức chế sinh trưởng là những chất làm VSV không sinh trưởng được hoặc làm chậm tốc độ Chất ức chế sinh sinh trưởng của VSV. trưởng là gì? Một số chất hóa học thường được dùng trong y tế, thú y, công nghiệp thực phẩm, xử lí nước Kể tên các chất gây ức chế sạch…để ức chế sự sinh trưởng của VSV gồm: sự sinh trưởng của VSV. Iốt, clo, các hợp chất phenol, các loại cồn, cloramin, các hợp chất kim loại nặng (bạc, thủy ngân…), các anđêhit, các loại khí êtilen ôxit (10 – 20%), các chất kháng sinh.
  13. 2. Chất ức chế sự sinh trưởng - Hãy kể những chất diệt khuẩn thường dùng trong các bệnh viện, trường học và gia đình? + Cồn, nước javen (natri hipôclorit), chất kháng sinh, thuốc tím… - Vì sao khi rửa rau sống nên ngâm trong nước muối hay thuốc tím pha loãng 5 – 10 phút? + Ngâm trong nước muối làm cho TB co nguyên sinh, làm cho VSV không phân chia. + Thuốc tím có khả năng ôxi hóa mạnh. - Xà phòng có phải là chất diệt khuẩn không? + Xà phòng không phải là chất diệt vi khuẩn mà chỉ loại vi khuẩn nhờ bọt và khi rửa thì vi sinh vật bị rửa đi.
  14. Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT I - Chất hóa học II - Các yếu tố lí học Nhiệt độ Các yếu tố Kể tên các pH tố vật yếu vật lí lí ảnh hưởng đến sinh Độ ẩm trưởng của VSV. Ánh sáng Áp suất thẩm thấu
  15. Bài 27. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT I - Chất hóa học II - Các yếu tố lí học 1. Nhiệt độ: Nhiệt độ ảnh - Ảnh hưởng lớn đến tốc độ như thế nàosinh hoá hưởng phản ứng đến sinh trưởng trong TB. của VSV? Căn cứ vào - Căn cứ vào khả năng chịu nhiệt, người ta chia khả năng chịu sinh vật làm bốn nhóm:nhiệt, người ta Ưa lạnh chia VSV làm VI SINH VẬT Ưa ấm mấy nhóm? Ưa nhiệt Ưa siêu nhiệt
  16. Tiết 28: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật I - Chất hóa học II - Các yếu tố lí học 1. Nhiệt độ: - Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh? Nhiệt độ trong tủ lạnh thường là 1 – 4oC, ở nhiệt độ này các VK kí sinh bị ức chế. - Nhiệt độ nào thích hợp cho sự sinh trưởng của VSV kí sinh động vật? VSV kí sinh động vật thường là những VSV ưa ấm (20 – 40oC).
  17. Tiết 28: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật I - Chất hóa học Nước có ảnh II - Các yếu tố lí học hưởng gì đến 1. Nhiệt độ: sinh trưởng 2. Độ ẩm của VSV? Vì nước là môi trường lí tưởng cho VSV nhiễm vào. Hàm lượng nước quyết định độ ẩm mà Vì sao thức ăn nước là dung môichứa nhiều chất khoáng, là của các yếu tố hóa học thamrất dễvào các quá trình nước gia bị thủy phân các chất.nhiễm vi khuẩn?
  18. Tiết 28: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật I - Chất hóa học II - Các yếu tố lí học 3. pH pH có ảnh hưởng gì đến VSV? - Ảnh hưởng đến tính thấm của màng, hoạt động chuyển hóa vật chất trong tế bào, hoạt tính enzim, sự hình thành ATP. - Dựa vào độ pH của môi trường, người ta có thể chia VSV thànhDựa nhóm chính: môi trường ba vào độ pH của có thể Nhóm ưa làm mấy nhóm? chia VSV axit 3 nhóm Nhóm ưa kiềm Nhóm ưa pH trung tính
  19. Tiết 28: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật I - Chất hóa học: II - Các yếu tố lí học: 1. Nhiệt độ: 2. Độ ẩm: 3. pH: Vì sao trong sữa chua hầu như không có VSV gây bệnh? Sản phẩm của sữa chua là axit lactic, axit lactic làm pH môi trường giảm, gây ức chế hoạt động của các VSV gây bệnh.
nguon tai.lieu . vn