Xem mẫu
- Ảnh minh họa
Đường hiểu đúng và sai
- Cũng như muối, đường là một loại gia vị quen thuộc trong
cuộc sống. Thế nhưng không phải ai cũng có sự hiểu biết đúng
đắn về loại gia vị ngọt ngào này…
Đường là một hợp chất ở dạng tinh thể, vị giác của con người cảm
nhận được nó là vị ngọt. Đường được tiêu hóa và hấp thụ vào máu,
sau đó đi vào trong tế bào.
Năng lượng cho não
Đường glucose là nguồn nguyên liệu chính cung cấp năng lượng
cho não hoạt động. Mỗi ngày, não tiêu thụ khoảng 40% tổng lượng
bột đường mà cơ thể tiêu thụ. Thông thường, sau khi ăn 4 giờ thì
đường glucose được hấp thụ toàn bộ. Vì vậy, buổi chiều là thời
điểm lý tưởng để ăn một chút đồ ngọt giúp não hoạt động tốt hơn.
Con người không nhận trực tiếp glucose từ đường miệng. Tất cả
chất bột đường ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa thành glucose
trước khi được não và cơ thể sử dụng. Tuy nhiên, không phải thực
phẩm giàu chất bột đường nào cũng tốt cho não mà tùy thuộc vào
mức độ hấp thụ và tốc độ chuyển hóa glucose nhanh hay chậm.
- Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao do hấp thụ và chuyển
hóa nhanh không có lợi cho não và làm đường huyết tăng nhanh và
giảm nhanh sau đó, dẫn đến mất cân bằng đường huyết, từ đó gây
ra hậu quả giảm sút năng suất lao động trí óc.
Hiểu sai
Nhiều người nói “không” với đường vì cho rằng đường là thủ
phạm gây béo phì, sự thật có đúng như vậy không? Theo các
chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản thì 1g đường cho 4 lcal, cùng
lượng đó thì cơm, mì sợi cũng không chứa thành phần nào có tác
dụng gây sự hưng phấn như nhiều người vẫn nghĩ. Ăn uống quá
điều độ mới là nguyên nhân dẫn đến béo phì. Béo phì là do năng
lượng tiêu hao, chứ không phải do đường có giá trị năng lượng
cao.
Nhiều người nói “không” với đường vì cho rằng đường là thủ
phạm
gây béo phì. (Ảnh minh họa)
- Tiểu đường là tình trạng tăng nồng độ đường trong máu và nước
tiểu do cơ thể thiếu hụt inslin hoặc đề kháng insulin do tụy sản
xuất ra. Thiếu hoặc đề kháng với insulin cho đường không thể từ
máu đi vào tế bào. Tế bào bị đói buộc phải quay sang chuyển hóa
mỡ và đạm thay thế, dẫn đến tăng các thể ceton trong máu, đây
mới là điều gây hại cho sức khỏe.
Hiểu đúng
Tuy nhiên, cái gì cũng có mức giới hạn của nó, việc sử dụng
đường như vậy, với liều lượng thích hợp sẽ tốt cho cơ thể, nhưng
nếu dùng quá mức thì nó gây hại. Giá trị ding dưỡng của đường?
Zero, vì nó không chứa một loại sinh tố hay khoáng chất nào.
Đường chỉ là chất cung cấp năng lượng rỗng, tức là không có chất
dinh dưỡng gì ngoài việc đốt cháy thành năng lượng.
Tuy đường không phải là thủ phạm chính gây béo phì cũng như
bệnh tiểu đường, song khi lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều
sẽ khiến tăng cân nhanh chóng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh
về tim mạch. Không chỉ vậy, tiêu thụ quá nhiều đường cũng là một
nguyên nhân cần nhắc đến của bệnh tiểu đường. Theo tháp dinh
dưỡng thì trong một tháng mỗi người không nên ăn quá 500g
đường, nếu chia đều thì mỗi ngày không quá 20g. Tuy nhiên, mỗi
người có cân nặng và chiều cao khác nhau nên khả năng dung nạp
đường cũng khác nhau. Đó là lý do tại sao dùng một lượng đường
như nhau nhưng người thì không sao, người lại bị bệnh béo phì,
tiểu đường.
nguon tai.lieu . vn