Xem mẫu

  1. ZITHROMAX (Kỳ 4) LIỀU LƯỢNG và CÁCH DÙNG Liều lượng : Zithromax nên dùng liều duy nhất trong ngày. Thời gian dùng tùy thuộc vào nhiễm khuẩn như hướng dẫn dưới đây.Viên nén, bột pha hỗn dịch uống Zithromax có thể sử dụng cùng với thức ăn. Người lớn : Đối với bệnh lây truyền qua đường sinh dục do Chlamydia trachomatis, Haemophilus ducreyi hay Neisseria gonorrhoea nhạy cảm, dùng 1 g liều duy nhất. Điều trị mắt hột do Chlamydia trachomatis : Người lớn : 1 g liều duy nhất. Trẻ em : 20 mg/kg/liều duy nhất. Các chỉ định khác, tổng liều 1,5 g được cho 500 mg/ngày, trong 3 ngày.
  2. Người già : Sử dụng liều giống như liều dành cho người lớn. Bệnh nhân suy thận : Có thể dùng liều dành cho bệnh nhân có chức năng thận bình thường ở người suy thận nhẹ (thanh thải creatinine > 40 ml/phút). Không có số liệu về sự sử dụng azithromycin trên bệnh nhân có mức độ suy thận nặng hơn (xem Thận trọng lúc dùng). Bệnh nhân suy gan : Có thể dùng liều dành cho bệnh nhân có chức năng gan bình thường ở người suy gan (xem Thận trọng lúc dùng). Trẻ em : Tổng liều ở trẻ em là 30 mg/kg, được cho liều duy nhất mỗi ngày là 10 mg/kg/ngày trong 3 ngày. Đối với trẻ em cân nặng dưới 15 kg, nên dùng hỗn dịch uống Zithromax với liều lượng được tính thật kỹ bằng cách dùng ống bơm lường có sẵn trong hộp. Đối với trẻ cân nặng 15 kg hay hơn, có thể dùng hỗn dịch uống Zithromax (sử dụng muỗng lường có sẵn) hay dạng gói bột uống cho trẻ em Zithromax theo hướng dẫn như sau : Dạng hỗn dịch uống Zithromax :
  3. Trọng Phác đồ trong 3 ngày lượng (kg) Lọ bột 600 mg Gói 100 mg 10 mg/kg/một lần mỗi ngày 10 mg/kg/một lần mỗi < 15 x 3 ngày ngày x 3 ngày 200 mg (5 ml)/một lần mỗi 2 gói/một lần mỗi 15-25 ngày x 3 ngày ngày x 3 ngày 300 mg (7,5 ml)/một lần 3 gói/một lần mỗi 26-35 mỗi ngày x 3 ngày ngày x 3 ngày 400 mg (10 ml)/một lần mỗi 4 gói/một lần mỗi 36-45 ngày x 3 ngày ngày x 3 ngày > 45 Dùng liều như người lớn Chỉ nên dùng viên nén Zithromax cho trẻ em cân nặng hơn 45 kg. Cách dùng : Bột pha hỗn dịch uống : Mở nắp lọ bột ra. Đối với lọ 600 mg, thêm 9 ml nước ; lọ 900 mg, thêm 12 ml nước ; lọ 1200 mg, thêm 15 ml nước. Lắc kỹ. Lắc trước khi sử dụng.
  4. Đối với trẻ em có cân nặng trên 15 kg, hỗn dịch Zithromax nên được đo lường cẩn thận bằng ống lường liều uống và đối với trẻ em có cân nặng bằng hay hơn 15 kg, hỗn dịch Zithromax nên được đo bằng cách dùng muỗng thích hợp. Gói bột pha hỗn dịch uống : Hòa tan bột thuốc trong một ly vừa nước, khuấy đều rồi uống. Viên nén : Nên nuốt trọn viên nén Zithromax. QUÁ LIỀU Tác dụng ngoại ý khi dùng liều cao tương tự như khi dùng liều bình thường. Trong trường hợp quá liều, áp dụng các biện pháp hỗ trợ tỗng quát và điều trị triệu chứng. BẢO QUẢN Hạn dùng : - Bột pha hỗn dịch uống : 2 năm với bột khô và 5 ngày với bột đã pha. - Viên nén : 2 năm Thận trọng đặc biệt khi bảo quản : - Bột pha hỗn dịch uống : Bảo quản bột và hỗn dịch sau khi hòa tan dưới 30oC. - Viên nén : Bảo quản dưới 30oC.