Xem mẫu

  1. Xử lý chứng nhiều hơi Lượng hơi trong dạ dày, ruột nhiều ít khác nhau giữa người này và người khác. Một nghiên cứu nêu ra trung bình một ngày khoảng 17 lần hơi thoát ra ngoài. Có 5 loại hơi sinh ra ở trong ruột là nitơ và ôxy từ không khí hít vào; cacbon dioxyt, hydro và methan tạo nên 99% hơi của dạ dày, ruột. Hơi nhiều thường do nuốt phải khi ăn uống; hoặc do thói quen nuốt không khí vào, thói quen này nhiều khi khá nặng.
  2. Trung tiện nhiều là do hơi tạo nên từ sự lên men các chất cacbonhydrat kém tiêu hóa và chất xenlulose. Hơi trung tiện chủ yếu gồm: H2,CO2, CH4 , tất cả đều không có mùi. Mùi hôi thối khi trung tiện do hơi của phân ở ruột già thoát ra theo. Sôi bụng là do trong ruột chứa nhiều hơi kèm theo tăng nhu động của ruột. Ruột tăng nhu động khi ăn nhiều thức ăn có chất chua, ăn các sản phẩm của sữa, tình trạng viêm ruột. Có thể khắc phục tình trạng của bạn bằng cách: tránh lo âu và nhai kẹo cao su vì lo âu thường kèm theo thở sâu và thở dài do đó nuốt vào lượng khí lớn, nhai kẹo cao su cũng nuốt khí nhiều; hạn chế thức ăn gây nhiều hơi như: dưa, cà muối chua, canh chua, các sản phẩm từ sữa; dùng thuốc chống đầy hơi, than thực vật, thuốc giảm tiết nước bọt... Nên tập thói quen đi ngoài vào sáng sớm sẽ hạn chế tối đa trung tiện trong ngày ảnh hưởng đến giao tiếp.
  3. Chứng ợ chua ở người cao tuổi Ợ chua là một triệu chứng thường thấy của bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, ở người cao tuổi, dù không bị viêm loét dạ dày cũng hay bị hiện tượng này. Người ta thường gọi đó là hiện tượng "khê cổ". Sở dĩ người cao tuổi hay bị ợ chua là do cơ thắt tâm vị (ở phần tiếp giáp giữa thực quản và dạ dày) suy yếu, không bịt kín làm cho dịch vị (còn gọi là dịch cường toan) trào ngược lên thực quản, vì trong dịch vị có nồng độ a-xít khá cao cho nên bệnh nhân có cảm giác nóng rát dọc thực quản và khé cổ (vì vậy gọi là khê cổ), rất khó chịu. Hiện tượng này thường xảy ra trong các hoàn cảnh sau: cúi lâu, bưng bê vật nặng quá sức, làm việc mệt mỏi... Nếu hiện tượng này cứ lặp lại nhiều lần và lâu ngày sẽ gây
  4. viêm loét thực quản, hẹp thực quản - là những căn bệnh tương đối nan giải. Cách xử lý khi bị "khê cổ" rất đơn giản: nên uống từng hớp nước lạnh (từ 10 - 20 ml/hớp) để dịch vị tại thực quản được pha loãng và trôi dần xuống dạ dày, cho đến lúc hết cảm giác nóng rát. Do đó biện pháp phòng hiệu quả nhất là: không cúi lâu (nhất là sau khi ăn); không mang vác quá nặng và chỉ nên làm việc vừa sức phù hợp với tuổi tác; không dùng bia, rượu, thuốc lá; năng uống nước, nhưng nên chia ra nhiều lần, không nên uống quá nhiều cùng một lúc.
  5. Đầy bụng, no hơi Để chống đầy bụng sau mỗi bữa ăn, tôi thường nhai kẹo Air-X. Các dược sĩ hướng dẫn mỗi ngày không dùng quá 12 viên. Xin hỏi nếu dùng sản phẩm này thường xuyên có ảnh hưởng gì không? Dùng cho trẻ nhỏ có được không? Khi ăn quá no hay khi tiêu hóa kém, lượng thức ăn thừa còn tồn đọng trong ống tiêu hóa sẽ lên men, tạo ra nhiều bong bóng hơi dẫn đến đầy hơi, chướng bụng. Táo bón cũng gây ra đầy bụng...
  6. Air-X chứa simethicon, chất này sẽ gom các bóng hơi lại với nhau rồi phá vỡ chúng làm cho nhẹ bụng. Simethicon không hấp thu vào máu nên không gây tác dụng phụ, có thể dùng lâu ngày mà không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, mỗi lần sử dụng bạn chỉ nên nhai 1-2 viên. Air-X có thể dùng được cho trẻ em, nếu trẻ quá nhỏ thường hay bị ói, ọc sữa thì sử dụng dạng giọt, mỗi lẫn từ 6-8 giọt, pha vào nước uống sau khi bú, hoặc pha trực tiếp vào sữa.
nguon tai.lieu . vn