Xem mẫu

  1. Windows Explorer Trong Windows Vista, Windows Explorer đã được cải thiện hoàn toàn toàn. Thanh menu biến mất, được thay thế bằng Classic Menu ẩn, được kích hoạt bằng cách ấn phím Alt. Thanh công cụ chính cũng biến mất, được thay thế bởi các nút Back và Forward, Adress bar cũng có những cải tiến mới, và hộp Search tích hợp.
  2. Hình 4.12: Như nhiều thành phần giao diện người dùng trong Windows Vista, các cửa sổ Explorer đã thay đổi khá ấn tượng Bên dưới những điều khiển đó là một cấu trúc giao diện người dùng mới được gọi là thanh lệnh (command bar), bao gồm các lệnh chạy ngữ cảnh, thay thế task panel cũ từ Windows XP. Ở dưới cùng là một khung xem thông tin về thư mục và tập tin mà bạn click vào. Một trong những nguyên tắt hàng đầu của Windows Vista là sự đơn giảng hóa. Trong các phiên bản Windows trước, hầu như mọi cửa sổ hệ thống và ứng dụng đều có một cấu trúc menu trên cùng. Tuy nhiên trong Windows Vista, những menu này thường không được hiện. Để hiển thị nó tạm thời, bạn chỉ việc ấn phím Alt. Hoặc bạn có thể bật nó vĩnh viễn bằng cách chọn Folder Options từ menu Tools, định hướng đến Tab View của hộp thoại Folder Options và bật tùy chọn Always show Classic Menus. Lần đầu tiên từ Windows 95, thanh address đã được cải tiến trong Windows Vista. Bây giờ, thay vì khung xem address đặc trưng, thanh address được chia thành các nút menu xổ xuống dọc theo đường dẫn định hướng, làm cho dễ di chuyển qua hệ thống phân cấp hơn bao giờ hết. Đây được gọi là thanh breadcrumb.
  3. Hình 4.13: Thanh adress mới làm cho dễ di chuyển qua hệ thống phân cấp hơn. Thanh commnand mới kết hợp chức năng của thanh công cụ và các khung tác vụ của Windows XP ở một vị trí mới ít đòi hỏi không gian thực sự hơn. Như task panel trong Windows XP, các phần của thanh command thay đổi tùy thuộc vào các mục mà bạn đang xem hoặc đang chọn. Nhưng các phần sau đây của thanh command vẫn không đổi bất kể bạn đang xem cái gì: Hình 4.14: Thanh command cung cấp các tùy chọn dành riêng cho những gì bạn đang xem.
  4. • Nút Organize: Xuất hiện trong tất cả các cửa sổ explorer và cung cấp cho bạn một menu xổ xuống mà từ đó bạn có thể tiến hành các thao tác thông thường như tạo một folder mới, copy, cut,…. • Menu con Layout: Cho phép bạn quyết định các thành phần giao diện người dùng nào trong cửa sổ explorer. Nhưng thành phần này bao gồm Classic Menu, Sreach Panel, Preview Panel, Reading Panel và Navigation Panel. • Nút View: Cho phép bạn thay đổi kiểu xem biểu tượng. Những tùy chọn khác mà bạn thấy trong thanh command sẽ tùy thuộc vào khung xem và lựa chọn. Ngoài ra, Windows Explorer còn có một điểm mới hoàn toàn sao với các phiên bản Windows trước đó là thanh Details Panel. Khi bạn chọn một hay nhiều đối tượng thì thông tin chi tiết của nó sẽ được hiển thị ngay dưới Panel này.
  5. Thông tin của đối tượng được chọn hiển thị ngay dưới Windows Explorer Sử dụng Windows Sidebar
  6. Với sự sinh sôi nảy nở của thông tin kỹ thuật số cục bộ và toàn cầu kể từ khi Internet xuất hiện, Microsoft đã đưa ra nhiều cách để tích hợp dữ liệu mà bạn thường dùng với desktop Windows. Trong thời kì đầu phát triển Windows Vista, họ đã tạo ra một tính năng mới gọi là Windows Sidebar, thường nằm bên mép phải màn hình máy tính và cung cấp một vùng tập trung hóa và chuẩn hóa cho Windows, các ứng dụng nhóm thứ ba và các dịch vụ web để cung cấp những thông báo. 1.Windows Sidebar là gì? Trở lại thời điểm Microsofts cung cấp Windows 98, nó đã bổ sung một tính năng được gọi là Active Desktop, cung cấp một lớp HTML lên trên desktop truyền thống. Active Desktop là một nỗ lực nhằm tận dụng xu hướng nổi lên sau đó là người dùng muốn kết hợp dữ liệu trực tiếp từ Web tới hệ điều hành máy tính của họ. Thuật ngữ cho điều này vào thời điểm đó là công nghệ push. Trong Windows Vista, Active Desktop cuối cùng đã biến mất mãi mãi. Nhưng công nghệ push tích hợp tiếp tục sống với một tính năng mới tinh được gọi là Windows Sidebar. Như Active Desktop, Windows Sidebar có sẵn theo mặc định và chạy khi bạn khởi động máy tính, trừ khi bạn cấu hình để nó ko tự chạy nữa. Nhưng Windows Sidebar giải quyết một trong những vấn đề lớn với Active Desktop bằng cách chuyển từ giao diện người dùng chính sang một phía màn hình nơi nó thường không bị ẩn dưới các ứng dụng đang mở. Đơn giản, Windows Sidebar là một panel nằm ở mép của màn hình và chứa các gadget nhỏ, từng gadget có thể cung cấp các chức năng riêng biệt. Các gadget thường kết nối dữ liệu ở một nơi nào đó cho dù nó nằm ở trên máy tính hay trên Internet. Windows Vista đã cung cấp sẵn cho bạn một số gadget nhưng bạn có thể download nhiều hơn nữa
  7. trên Internet và nếu bạn thành thạo với công nghệ Web như HTML, DHTML, và JavaScript thì bạn có thể tạo ra những gadget cho riêng mình. Tính năng Windows Sidebar cho bạn truy cập thông tin một cách nhanh chóng 2. Cấu hình Sidebar: Rất có khả năng bạn sẽ không muốn sử dụng Windows Sidebar ở dạng mặc định. May thay, Windows Sidebar có một số tùy chọn cấu hình. Bạn có thể thay đổi cách panel này hiển thị, các gadget mà nó hiển thị, nơi nó hiển thị và những tùy chọn liên quan khác. Và dĩ nhiên, bạn có thể quyết định xem nó có xuất hiện khi Windows Vista khởi động hay không. Nhiều tính năng Windows Sidebar có thể được cấu hình trực tiếp từ hộp thoại Windows Sidebar Properties. Để truy cập hộp thoại này, di chuyển chuột đến Sidebar, click phải và chọn Properties.
  8. Hộp thoại Windows Sidebar Properties cho phép bạn cấu hình cho Windows Sidebar. Ở đây, bạn có thể quyết định xem Sidebar xuất hiện bên dưới các cửa sổ khác (mặc định) hay hiển thiện lên trên các cửa sổ khác bằng cách tick vào ô Sidebar is always on top of other windows. Để làm cho Sidebar xuất hiện khi bạn đăng nhập vào Windows Vista, bạn tick vào ô Start Sidebar when Windows starts. Bạn có thể caaos hình Sidebar để nó xuất hiện ở phía bên trái hay bên phải bằng cách tich vào ô Left hay ô Right. Để xem các gadget nào đang chạy trên máy của mình, bạn click vào nút View list of running gadgets. Và nếu bạn có nhiều màn hình máy tính, bạn có thể chọn monitor nào mà bạn muốn Sidebar hiển thị. Ngoài hộp Windows Sidebar Properties, có những cách khác để cấu hình Windows Sidebar khác nhau. Ví dụ như khi bạn click phải vào Sidebar, bạn sẽ thấy một số tùy chọn như Close Sidebar (làm ẩn Sidebar), Add gadgets ( thêm gadget)…… 3. Thêm các Gadget vào Sidebar: Bản thân Sidebar là nơi chứa các gadget và chính gadget này làm cho Sidebar trở nên thực sự hữu ích. Để thêm gadget vào Sidebar, bạn click nút Add gadgets ( có hình dấu + ) ở phần trên cùng của Sidebar . Cửa sổ này cung cấp cho bạn một số gadget có sẵn mà bạn có thể thêm trực tiếp lên bề mặt Sidebar.
  9. Với Add Gadgets, bạn có được một menu các gadget để chọn lựa. Để thêm một gadget vào Sidebar, bạn click đôi vào gadget hoặc chỉ việc rê và thả một gadget lên trên bề mặt Sidebar. Khi bạn có một hoặc nhiều gadget hiển thị trên Sidebar, có thể bạn sẽ muốn cấu hình chúng bằng một cách nào đó.. Mặc dù mỗi gadget hiển thị một cửa sổ Settings khác nhau nhưng cách bạn truy cập thông tin này giống hệt cho bất kỳ gadget nào. Nếu bạn di chuột lên trên một gadget, sẽ có 2 mục giao diện người dùng nhỏ xuất hiện ở góc phải phía trên của tất cả gadget: một nút close nhỏ ( giống như một dấu x) và một nút Settings ( giống như một chìa vặn nhỏ). Khi bạn di chuyển chuột lên gadget, bạn sẽ thấy 2 nút này xuất hiện Nếu bạn click nút close, gadget sẽ đóng lại và biến mất khỏi Sidebar mà không có bất kỳ hộp thoại cảnh báo nào. Nhưng nếu bạn click vào nút Settings, gadget sẽ hiển thị cửa sổ settings của nó. Thật ngạc nhiên, bạn cũng có thể di chuyển các gadget đến desktop nếu bạn thích, làm cho Sidebar và các gadget làm việc giống như Active Desktop cũ. Để làm việc này, bạn chỉ việc rê và thả một gadget từ Sidebar lên trên một vùng trống của desktop
  10. Windows. Bạn cũng có thể làm việc này bằng cách click phải vào gadget và chọn Detach from Sidebar. Để di chuyển một gadget trở về sidebar, bạn chỉ việc clickphair vào gadget và chọn Attach to Sidebar. Các gadget không bị khóa cố định vào Sidebar. Bạn có thể đặt chúng trên desktop. Để làm cho người dùng dễ dàng tìm kiếm các gadget mới, Microsofts đã thành lập một số cộng đồng web. Cộng đồng web đầu gọi là Microsofts Gadget ( http://microsoftgadgets.com ). Cộng đồng Web thứ hai có sẵn từ link Get more gadgets online trong cửa sổ Add gadgets ( http://gallery.microsoft.com/Results.aspx?vista=landing&rdm=113828&1=1&ti=2 ).
nguon tai.lieu . vn