Xem mẫu

  1. Window Vista SP2 2009 update! Bản x86 dành cho hệ 32 bit (cài trực tiếp từ ổ cứng, không cần boot) A. THÔNG TIN Hệ điều hành XP với rất nhiều ưu điểm và tỏ ra đáp ứng đủ mọi nhu cầu bình thường trên máy tính nhưng đến nay, với xu thế ngày càng đi lên, nó tỏ ra đã khá lạc hậu (dù sao thì tuổi nó cũng đã gần 10 rồi còn gì). Đó là lý do Microsoft tung ra hệ điều hành mới, Vista, với những điểm rất ưu việt, hỗ trợ người dùng ở mức cao nhất có thể. Tuy nhiên, bản Vista SP 1 bị nhiều người chê chậm chạp, nặng nề và còn có nhiều lỗi (dù là những lỗi không nặng nề lắm). Trong khi chờ đợi bản Win7 xập xình đã lâu nhưng chưa biết ngày nào mới chính thức ra mắt dân làng (theo tôi dự đoán, sớm nhất cũng phải giữa năm 2010 thậm chí lâu hơn nữa), Microsoft đã tung ra bản Pack2 nhằm cải thiện uy tín cho hệ điều hành này. Trên thực tế cá nhân, thấy máy chạy ngon nghẽ hơn rõ rệt, và có nhiều bổ sung thú vị nếu so với Vista Pack1 (so sánh trên các đĩa thị trường). Sau đây là bản Window Vista SP 2 2009 đĩa DVD x86, tức hệ điều hành 32 bit, phiên bản mới nhất hiện nay. DVD này đã gồm có tất cả các gói của Vista SP2 (sắp xếp từ thấp đến cao) - Starter - Home and Home Premium - Business and Ultimate - Enterprise Yêu cầu cấu hình của các gói này khác nhau. Tùy theo cấu hình máy mà chọn gói thích hợp. Song theo tôi, với đa số trường hợp thông thường, dùng gói Home Premium là vừa đủ và thích hợp. Đây cũng là gói mà Microsoft chú trọng, đặt làm trọng tâm và coi là một gói thích hợp nhất cho mọi đối tượng người dùng bình thường đang sử dụng máy tính cá nhân, không kể doanh nghiệp, công sở hay quản lý mạn (HOME) với những tính năng nâng cao (PREMIUM). Khác với những đĩa Vista cũ kĩ, bản Vista mới này cung cấp cho Vista Home Premium những tính năng đầy đủ với một người dùng bình thường và không thua nếu so với XP Pro SP2. Bản Home thì hơi ít chức năng. Bản Ultimate thì cồng kềnh. Thiết nghĩ, rất có thể chúng ta không nhất thiết phải chạy đua để sử dụng một gói cao nhất mà không dùng (hay ít dùng) hết chức năng của nó! Nếu cần thêm một công cụ nào đó, bạn vẫn có thể chỉ cần cài đặt thêm vài ba phần mềm thay vì phải cài một gói quá khủng để lấy làm tự hào. Các gói cao hơn thường nhắm vào công sở hay những cá nhân sử dụng máy tính với yêu cầu đòi hỏi cao. Tốt nhất, bạn nên tham khảo thông tin và căn cứ vào tình hình thực tế sử dụng máy tính của bản thân để lựa chọn gói cài phù hợp với mình. Bản 32 bit này thí nghiệm thấy chạy tốt hầu như tất cả các phần mềm và Games 32 bit. Không có gì trục trặc nếu so với XP hay Vista SP1.
  2. Bản Vista này chưa có Key đăng ký, có thể dùng thử 30 ngày. Nhưng các bạn có thể Cr@ck để dùng vĩnh viễn và update thoải mái. Tôi cũng cung cấp 1 bản Cr@ck đã tiến hành thành công (đã tích hợp sẵn ở trong). Nên chọn hệ 32 bit (x86) hơn 64 bit (x64) vì tính tương thích với các phần mềm và Games còn có lúc chưa tốt (dù về lý thuyết thì hệ 64 bit có thể chạy được tất cả ứng dụng 32 bit). Với khả năng quản lý RAM đến hơn 3GB thì cũng đủ cho những chiếc máy tính hiện nay và đã thừa đủ để chơi các loại Game nặng. Vì vậy , tôi chưa post lên bản 64 bit và không khuyến khích dùng hệ 64 bit này. Sau này nếu có điều kiện tôi sẽ post bản Vista SP2 64 bit. Hệ xử lý 32 bit cho đến nay vẫn đủ để chạy Game cũng như những ứng dụng thông thường. Việc chia ra làm 2 bản Vista (32 bit và 64 bit) cũng làm giảm dung lượng file cần download, khiến việc download nhanh hơn, đỡ mệt mỏi hơn. B. KHUYẾN CÁO Bạn phải chắc chắn có đủ các Driver cho Vista dành cho máy bạn. Vì bản Vista SP2 có khả năng tích hợp, nhận và update các Driver nhưng không hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, như trường hợp của tôi thì hầu hết các Driver đều nhận được (những Driver căn bản như VGA (hình) hay Driver âm thanh và có thể hoà mạng). Nếu không, bạn nên vào các trang web của các nhà sản xuất phần cứng của máy tính bạn và download các Driver dành cho Vista về; hoặc đến các cơ sở sửa chữa cài đặt vi tính xin lại các Driver tương thích với Vista cho máy của bạn. Việc không có đủ Driver sẵn mà chỉ trông cậy vào khả năng tự nhận Driver hay update qua Window Update không phải là cách làm an toàn cho mọi trường hợp. Ngoài ra phải đảm bảo máy bạn đủ điều kiện cấu hình chạy Win Vista (xem bên dưới). Dĩ nhiên, nếu bạn đã dùng và thấy Vista SP1 chấp nhận được thì có thể yên tâm với Vista SP2. C. NHỮNG CẢI TIẾN SO VỚI VISTA SP1 - Khởi động, tắt và chạy nhanh hơn. - Đã Fix nhiều lỗi. - Kèm nhiều update mới của Microsoft. - DirectX 10 (chơi Game tốt hơn). - Internet Explorer 8. - Thêm nhiều tính năng mới. - Bảo mật cao hơn, an toàn hơn. - Nâng cao sự giải trí. - Đặc biệt: Có thể cài giao diện tiếng Việt (hay các ngôn ngữ khác, nếu muốn.) Nói chung, những người đang sử dụng Vista SP1 hay các đĩa Vista mua ngoài tiệm thì nên update lên bản Vista SP2 này (ngoài tiệm phần lớn là các bản Vista khá cũ). Các phiên bản Vista cũ sử dụng chức năng update online để nâng cấp lên SP2 cũng không tốt (theo thí nghiệm với bản thân, việc update này có gây lỗi). Việc cài mới hoàn toàn là giải pháp tối ưu.
  3. (Ngay bất cứ hệ điều hành nào, bạn cũng chỉ nên update trong một thời gian nhất định, 1 - 2 năm, sau đó nên tải trọn gói và cài đặt mới hoàn toàn). D. CÁCH DOWNLOAD VÀ CÀI ĐẶT I- DOWLOAD VÀ LƯU TRỮ: Vì số files nhiều quá, các bạn chịu khó download nhiều lần. Chỉ cần một ổ đĩa còn trống hơn 3 GB để lưu trữ.Có tất cả là 30 files nén (*rar). II- XẢ NÉN Rất đơn giản, trước tiên các bạn dùng Winrar (là tốt nhất) hay Winzip, giải nén 1 file Rar trong số 30 files đã download. Tốt nhất nên giải nén file rar đầu tiên, tên là: Microsoft.Windows.Vista.x86.SP2.Integrated.2009.OE M.DVD-UP2DATE.part01.rar (đuôi *rar có thể ẩn trong máy bạn). Tất cả 30 files này sẽ tự động giải nén vào một thư mục mới, có tên là: Microsoft.Windows.Vista.x86.SP2.Integrated.2009.OE M.DVD-UP2DATE (3,05 GB) Thư mục này đã bao gồm tất cả những gì cần có để cài đặt Vista SP2. Có thể cài đặt ngay trong Window hiện hành như cài 1 phần mềm thông thường Vì vậy, phải đảm bảo các ổ đĩa trên máy tính phải đủ 7 GB còn trống vừa để lưu trữ files download (gồm khoảng 2,7 GB) cũng như giải nén (3,05 GB). Nếu trên máy bạn không còn 1 ổ dữ liệu nào có khoảng trống 7 GB, có thể chọn lưu trữ và giải nén ở 2 nơi. Có thể lưu trữ hay giải nén ở trong ổ C. Bạn có thể tạm thời lưu bớt dữ liệu trong USB, CD, DVD để giải phóng bộ nhớ. Hoặc remove bớt các chương trình đã cài đặt trên ổ C. Để chạy Vista ngon lành, toàn bộ dung lượng ổ C nên là 15 GB hay lớn hơn. Nếu không đủ, các bạn có thể dùng các phần mềm chia ổ như Partition để nới rộng ổ C. III. CÀI ĐẶT Có 2 cách: 1. Cài đặt song song với hệ điều hành trước đó: Nếu bạn đang dùng Win XP, bạn có thể cài song song 1 lúc 2 hệ điều hành. Với điều kiện phải cài vào một ổ đĩa khác ổ hiện đang cài Win XP và có tổng dung lượng 15 GB. Khi bật máy, sẽ có màn hình Dual Boot cho phép bạn chọn vào hệ điều hành nào để dùng.
  4. Các bạn cũng có thể dùng cách này để thử nghiệm hệ điều hành Vista mới này hoạt động có ưng ý bạn hay không. Sau này nếu không ưng ý với Vista, các bạn có thể vào XP và xoá ổ đĩa cài Vista (có thể Format nhưng không cần lắm, nếu đĩa chưa lỗi). Nhưng cách này có thể không nên vì rất tốn ổ đĩa (buộc phải có 2 ổ đĩa để cài 2 hệ điều hành song song). Nếu ưng ý với Vista, vào Vista xóa sổ XP đi. Lúc đấy máy bạn sẽ chỉ còn 1 hệ điều hành như bình thường. Đôi lúc, cách này cũng cần thiết vì bạn cần thí nghiệm để biết thực tế máy bạn có thể chạy ngon lành Vista hay không? Hay bạn có thực sự thích thú với những ưu việt của Vista và quyết định dùng nó thay vì hệ điều hành rất ổn định nhưng đã khá lỗi thời XP SP2 hay không? 2. Cài đặt như một hệ điều hành mới, loại bỏ hệ điều hành cũ: Các bước tuần tự: a) Xem xét cấu hình máy: Tuy bản Vista SP2 này nhẹ hơn, nhanh hơn, mượt hơn SP1, nhưng bạn cũng nên tham khảo cấu hình máy để chọn gói cài thích hợp. Nhìn chung, yêu cầu tối thiểu để cài Vista là không quá cao, phù hợp đại đa số máy tính mới hiện nay. Những lời nghi ngại trong XH về Vista đòi hỏi cấu hình máy quá cao so với thực tế là không hoàn toàn chính xác, đúng hơn nó phản ánh tâm lý ngại thay đổi, bằng lòng với thực tế của một bộ phận người dùng. Thông thường những máy tính Pentium 4 và còn khá mới, với RAM 1 GB, cạc hình hỗ trợ 128 MB, Chip 2.0 trở lên là đã đủ để chạy Vista (bản Vista Home và Home Premium vẫn có thể chạy với Ram 512 MB dù hơi ép). Tuy nhiên, tốt nhất bạn tự kiểm nghiệm được thực trạng làm việc của máy tính từ trước đến nay rồi quyết định lấy. Dù cấu hình cao, những chiếc máy cũ kĩ vẫn nên sử dụng XP cho lành. Thông tin khá lâu cho biết cấu hình tối thiểu và ổn cho Vista hồi còn là SP1 (vẫn có thể áp dụng cho Vista SP2) như sau: - Chipset: 800 Mhz (tối thiểu) --> 1 Ghz (ổn) - RAM: 512 MB --> 1 GB - Cạc hình: 128 MB - HDD: 40 GB - ổ C (hay ổ cài đặt): 15 GB Tuy nhiên, trên dư luận nghe ngóng được, thì yêu cầu trong thực tế còn cao hơn. Ngay với gói Home, để chạy ổn Vista, nên có một máy P.4, > 2.0 Mhz, 1 GB DDR2. Yêu cầu này với Laptop còn cao hơn. Nhưng đại thể thì đa số các máy tính "tầm tầm bậc trung" vài năm lại
  5. đây là đủ chạy Vista rồi. Có một công cụ giúp bạn rà soát cấu hình máy hiện tại, kiểm tra cấu hình để giúp đưa ra lời khuyên chọn gói Vista nào mà tôi cũng sẽ cung cấp sau đây. b) Chuẩn bị đĩa Driver cho máy (nếu có) dùng cho Vista: Hoặc đã download đủ các Driver này. Nếu chưa có Driver, Vista thường tự nhận được một số Driver căn bản đủ dùng, các bạn có thể download sau (nhưng cách này không thật an tâm và đòi hỏi có kiến thức nhất định về máy tính). c) Lựa chọn gói cài: Tham khảo thông tin sau đây: http://www.microsoft.com/vietnam/pro...ose_vista.aspx So sánh 2 gói Vista Home Premium và Vista Ultimate theo trang trên: + Bảo mật tốt nhất với Windows Defender và Windows Firewall: Cả 2 đều có. + Tìm kiếm cực nhanh với Instant Search và Windows Internet Explorer 7: Đều có. + Giao diện Windows Aero tuyệt đẹp với menu trong suốt, chức năng xem nhiều cửa sổ Windows Flip 3D và Live Thumbnail: Đều có + Lựa chọn tốt nhất cho máy tính xách tay với hệ thống di động Windows Mobility Center và hỗ trợ máy tính bảng Tablet PC: Đều có + Quản lý và chia sẻ dữ liệu với Windows Meeting Space: Đều có + Nhanh chóng truy cập vào những ứng dụng cơ bản ở màn hình thứ hai với Windows SlideShow: Đều có + Trải nghiệm thế giới giải trí ngay tại phòng khách nhà bạn với Windows Media Center và Media Extenders: Đều có + Bảo vệ máy tính của bạn khỏi những lỗi phần cứng với hệ thống sao lưu và phục hồi toàn diện: Home Premium ko có. + Scan, fax và nhận tài liệu và hỉnh ảnh với Windows Fax and Scan: Home Premium ko có. + Hệ thống sao lưu dữ liệu tự động: Đều có. + Truy cập từ xa các đến các ứng dụng và dữ liệu kinh doanh với Remote Desktop Connetion: Home Premium ko có. + Kết nối mạng dễ dàng hơn với Networking Center và Remote Desktop: Đều có. + Bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn tốt hơn với Windows BitLocker Drive Encryption + Dễ dàng tạo DVD với phần mềm Windows DVD Maker: Đều có. + Thêm nhiều niềm vui với 3 trò chơi mới rất hấp dẫn: Chess Titans, Mahjong Titans, and Inkball : Đều có. + Tạo ra những bộ phim có độ phân giải cao với phần mềm Windows Movie Maker: Đều có. Như thấy trên, hầu hết chức năng căn bản cũng đủ trong Vista Home Premium. Trong bản
  6. Vista SP2 hiện dùng, gói Home Premium vẫn cung cấp đầy đủ những chức năng thông thường. Chắc Microsoft cũng đã tính đến những nhu cầu căn bản của người dùng và cố gắng không để thiếu trong gói Home Premium này. Gói này có thể ghi đĩa, có thể dùng USB như một thanh RAM bổ sung, có thể sao lưu và phục hồi, có thể chống phân mảnh đĩa... Như trước đây, bạn bằng lòng với Win XP SP2 thì có thể thỏa mãn với những chức năng của Vista Home Premium. Ngoài ra, Laptop chỉ nên dùng đến bản này mà thôi. Gói Home Premium lần này đầy đủ hơn nhiều nếu so với Vista SP1. Lựa chọn gói nào là việc tự chọn. d) Dọn sạch ổ C: Remove các chương trình, Games đã cài đặt trong Win hiện hành để giảm bớt dung lượng ổ C, có thể khiến quá trình cài đặt cũng như lần khởi động đầu tiên được nhanh hơn, khỏe hơn. Như đã nói, tổng dung lượng ổ C tối thiểu 15 GB và nên là 20 GB để tối ưu tốc độ hệ thống. Nếu cài nhiều Games, có thể còn lớn hơn nữa (không nên tiết kiệm ổ C, cho dù các bạn rất đói ổ để lưu trữ dữ liệu, hơn nữa, giá 1 ổ cứng di động hiện nay không quá đắt, có thể dùng để giải phóng bớt dữ liệu trên máy, ổ C càng rộng càng tốt, ổ C nên dư 50% là tốt nhất). Để hình dung, các bạn biết riêng hệ điều hành đã chiếm khoảng 8 GB. e) Ngắt kết nối mạng (nếu có). d) Đi vào cài đặt: Chạy file setup trong thư mục vừa giải nén rồi cứ thế cài đặt như cài đặt thông thường với ổ CD hay DVD vậy. Quá trình cài đặt máy tính sẽ phải khởi động lại vài lần nhưng các bạn yên tâm quá trình cài đặt vẫn cứ tiếp tục một cách tự động. Chú ý: Sau khi khởi động lại máy, máy sẽ làm việc tự động để hoàn tất quá trình cài đặt cho nên không được tự ý nhấn Inter để vào Window cũ. Tất cả đều tự động bình thường như cài trên đĩa CD hay DVD. Cách cài từ ổ cứng này nhanh và đỡ hại ổ đĩa CD, DVD hơn cách cài bình thuường. - Khi cài đặt, bạn chọn ổ cài đặt là C (ổ Win cũ). Không cần Format ổ đĩa này. Các file cũ của hệ điều hành trước sẽ nằm trong thư mục Window.old và các bạn có thể xoá sau khi cài đặt hoàn tất và vào Vista mới. Lưu ý: Không nên lạm dụng Format dù cách này rất an toàn vì xóa file triệt để - không phục hồi được - và xóa được lỗi ổ cứng. Nhưng mỗi lần Format là một lần lập lại Logic đĩa. Các ổ cứng hiện nay khá bền và không quá đắt nhưng cũng không nên lạm dụng Format. Sau nhiều lần Format, tốc độ của đĩa giảm đi và sau quá nhiều lần hoặc những lần Format liên tiếp nhau trong thời gian ngắn sẽ còn làm hỏng logic đĩa. Window đặt ra chức năng Format không phải để cài đặt bắt buộc mà để chống lại lỗi đĩa cứng, đổi dạng đĩa hoặc xóa các virus quá cứng cổ. Vì vậy, các đĩa cài đặt Win không bắt buộc và cũng không khuyến khích Format, và cách Quick Format cũng kéo dài tuổi thọ đĩa. Vẫn còn một số người tin rằng ổ đĩa chỉ giảm chất lượng do thời gian chứ Format không ảnh hưởng gì đến chất lượng đĩa.
  7. Nếu các bạn nghi ngờ có thể thử nghiệm với 1 chiếc USB và 20 lần Format để kiểm tra độ sút giảm chất lượng đĩa (thậm chí hỏng luôn). e) Cài Driver: Sau khi hoàn thành cài đặt, tiến hành cài đặt Driver. Một số tự nhận, một số cài thêm trong Manage --> Device Manage. f) Update: Kết nối mạng, update thêm cho Window Vista SP2 (chỉ có 2-3 update nhỏ thôi). Nếu không update, vẫn sử dụng bình thường. g) Kr@ck để dùng vĩnh viễn: Khâu này, để an toàn, nên tiến hành sau khi đã update xong. Lại ngắt mạng, vào thư mục "vistaloader_4.0_orbit30", chạy file vistaloader_4.0_orbit30.exe (có thể ẩn đuôi). Chọn logo dòng máy của bạn, rồi chạy crack. Khởi động lại. Và Vista SP 2 sẽ là của bạn. Sau đó, nếu bạn áy náy, có thể gửi đến ông Bill Gate vài trăm đô cho lương tâm thanh thản. Báo giá: Gói Ultimate có giá 309 USD cho đến 470 USD. Còn có cách cài đặt nữa là giải nén ra rồi ghi vào đĩa DVD (hay USB) nhưng tôi thấy không cần thiết. Quá trình cài từ USB có lẽ chậm (chưa thử) vì tốc độ của đường truyền qua cổng USB không lớn. Cài từ DVD thì sẽ làm giảm tuổi thọ ổ DVD với một phần mềm quá lớn, nếu tiết kiệm được vẫn hơn. Và cuối cùng, không phải máy nào cũng có ổ đĩa ghi và đọc DVD. Không lẽ trong máy bạn không có cách gì làm đủ 3,05 GB cho thư mục giải nén
nguon tai.lieu . vn