Xem mẫu

  1. Vượt chứng nhút nhát Chứng nhút nhát có thể gây phiền toái nho nhỏ, nhưng cũng dễ dàng kéo theo hàng loạt nguy cơ về thể chất, tình cảm, dẫn đến trầm cảm hoặc cô độc. Không phải ai cũng dễ dàng vượt qua chứng nhút nhát.
  2. Trong đời mình, mỗi người đều phải đối mặt với một số tình huống khó khăn như: dự thi, nói trước đám đông, trao đổi với người lạ... Nhìn chung, thời gian và kinh nghiệm có thể làm biến mất sự nhút nhát, nhưng nhiều người không thể vượt qua chính mình. 1. Nguồn gốc Để tìm hiểu nguồn gốc của sự nhút nhát, người ta thường phải quay về thời thơ ấu. Một đứa trẻ lớn lên trong môi trường được chăm sóc quá cẩn thận, được bảo vệ quá mức thường cảm thấy rất nặng nề hay lạc lõng trong môi trường xã hội khi nó trưởng thành. Điều tương tự cũng dễ xảy ra với trẻ phải sống trong những mâu thuẫn gia đình, thiếu sự quan tâm, dạy dỗ. Tóm lại, những người có tâm hồn nhạy cảm rất dễ bị tổn thương nặng nề bởi sự nhút nhát của mình trong cuộc sống. 2. Biểu hiện Nhìn chung, sự nhút nhát được thể hiện ra ngoài qua nỗi sợ
  3. hãi, lo lắng và thiếu tự tin trong hoạt động giao tiếp với người khác. Nhưng nó cũng có thể nấp đằng sau những hành vi bạo lực mà nguyên nhân đơn giản chỉ là sự thiếu niềm tin vào bản thân. Hãy hiểu đúng chứng nhút nhát để tự tin chạm tay thành công và hạnh phúc. Sự nhút nhát có những biểu hiện cả về sinh lý lẫn tâm lý.
  4. Ra nhiều mồ hôi, có cảm giác nghẹt thở, hay đỏ mặt (hoặc tái nhợt), nói lắp, giọng nói ấp úng khó nghe, cơ bắp tê cứng dẫn đến những hành động vụng về, run rẩy... là các biểu hiện sinh lý phổ biến nhất ở người mắc chứng nhút nhát. Về mặt tâm lý, người nhút nhát cảm thấy tê liệt, không có khả năng đáp lại những phản ứng dù là nhỏ nhất, bị nỗi sợ hãi chi phối. Họ từ chối giao tiếp, tự hạ thấp mình. Trong một số trường hợp đặc biệt, họ còn tưởng tượng rằng người khác sẽ làm đau họ, và họ không có yêu cầu gì đối với người khác và cũng chẳng thấy ai thú vị. 3. Chữa trị Dưới góc độ y học, không có cách chữa trị hoàn toàn cho chứng nhút nhát, ngay cả khi người ta có thể ngăn chặn kịp thời những biểu hiện của nó. Tuy nhiên, để giảm bớt sự nhút nhát, người ta có thể sử
  5. dụng liệu pháp hành vi, cách chữa trị có thể giúp bệnh nhân phát hiện những vết thương về mặt tâm hồn. Có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, phương pháp trị liệu này rất hiệu quả, cho phép bệnh nhân làm quen dần với những tình huống khác nhau trong sự tương tác với chuyên gia trị liệu. Cách làm này tập trung chủ yếu vào các nguyên nhân gây ra vấn đề trong hành vi, chứ không phải những nguyên nhân vô thức. Việc chơi thể thao, tham gia một số hội, nhóm để giao lưu và kết bạn cũng góp phần hạn chế sự cô độc, từ đó kiểm soát chứng nhút nhát. Đối với trẻ em, hành vi của cha mẹ rất quan trọng. Cha mẹ cần ủng hộ và khích lệ con cái ngay khi trẻ mất tự tin vào bản thân, trong cuộc sống ở trường học và ngoài xã hội.