Xem mẫu

  1.  Vừng - thức ăn kéo dài tuổi thọ con người Cập nhật : 27/04/2008 17:49 Vừng là loại thức ăn ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, làm cường tráng thân thể, có nhiều tác dụng như nhuận tràng, hòa huyết, bổ gan thận, bổ dưỡng tinh tủy, làm thính tai, sáng mắt, đẹp tóc, mịn da. Cả lá, rễ, thân cây cũng như hạt vừng đều là vị thuốc chữa trị tốt các chứng bệnh tê thấp, tê do phong hành, bị ngứa do nổi mẩn. Các bộ sách kinh điển về y dược học nhiều thời đại của Trung Quốc đều coi vừng là "vị thuốc trẻ mãi không già". Vừng có hai loại là vừng vàng và vừng đen. Cả hai loại vừng này tính năng đại thể giống nhau, đều là thức ăn bổ dưỡng tốt, là vị thuốc quý, nhưng vừng den tốt hơn vừng vàng và thường được dùng làm thuốc nhiều hơn vừng vàng. Vừng vị ngọt, tính bình, không độc, đi vào phế kinh, tì kinh, đại trường kinh. Trên lâm sàng thường dùng để chữa trị các chứng
  2. bệnh thân thể hư nhược, đầu tóc bạc sớm, thiếu máu,người khô héo, tân dịch không đủ, đại tiện phân táo bón, váng đàu, ù tai, cao huyết áp, cao mỡ trong máu, ho, thiếu sữa, bệnh giun kim, bệnh kiết lỵ, tiểu tiện ra máu v.v… Theo nghiên cứu hiện đại thì vừng có chứa 60% dầu béo và protein, có sesamin, sesame phenol, lecithin, vitamin E, vitamin B, chất sắt, chất canxi v.v… là những chất cần thiết cho hoạt động cấu thành sinh mệnh của cơ thể con người. Ngoài ra còn có cả chất như unsaturated fatty acid, niacin, folic acid, những chất này đều là cơ sở của các chất kéo dài tuổi trẻ và ích thọ. Vừng có thể ăn bằng nhiều cách như nấu cháo ăn, nghiền thành bột để uống hoặc làm bánh, làm tương, ngâm rượu v.v… Trong quá trình chế biến cần chưng hấp và phơi nhiều lần thật kỹ. Cổ nhân thường nhấn mạnh nếu nhiều lần chưng hấp rồi phiư, như vậy càng có hiệu quả chữa trị bệnh tốt hơn. Vừng ngoài việc có thể ăn riêng nó, còn có thể căn cứ vào tình hình cụ thể dùng kết hợp với các loại thuốc khác hoặc ăn cùng với các thức ăn khác. Những người già tì vị hư nhược, ăn uống kém sút, không thấy ngon miệng, có thể lấy vừng, phục linh, sơn dược, mỗi thứ lượng bằng nhau, nghiền thành
  3. bột, sau khi trộn đều, mỗi lần lấy ra 2 thìa canh (khoảng 30 gam), uống với nước sôi ngày 2 lần. Những người già phế hư, ho suyễn, có thể lấy vừng với hạch đào nghiền nhỏ, mỗi thứ trọng lượng bằng nhau và khoảng 1/3 trọng lượng bột tắc kè đem trộn lẫn với nhua. Mỗi ngày uống 3 lần. Những người già thường hay bí đại tiện, có thể dùng 1 thìa canh bột vừng và 2 thìa canh mật ong, uống với nước sôi để ấm, ngày 1 lần. Người già thường hay mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt, có thể lấy vừng và lá dâu, mỗi thứ trọng lượng bằng nhau, đem nghiền vụn, mỗi lần lấy ra 1 thìa canh trộn với 1 thìa canh mật ong, uống với nước sôi để ấm. Cũng có thể lấy hoa cúc trắng 10 gam đem nấu lấy nước uống với bột vừng đen và bột lá dâu. Vì gừng rất giàu chất dầu tallow, rất dễ nhuận tràng, người bị tiêu chảy cần thận trọng khi ăn. Vừng cũng còn được các nhà Trung y học coi là thức ăn dưỡng sinh kiện não hảo hạng. Các đại danh y thời cổ đại ở Trung Quốc còn nói vừng có thể bổ ngũ tạng, ích khí lực, bồi thêm tủy não. Qua nghiên cứu, các nhà y học cho rằng ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết trong hoạt động sống của
  4. cơ thể con người ra, vừng còn có các chất có tác dụng chống suy não, kiện não, ích trí lại có thể đề phòng và điều trị được sơ cứng động mạch, như chất unsaturated fatty acid chẳng hạn. Do đó nó có tác dụng rất tốt đối với việc dưỡng sinh kiện não. - Rang vừng cho thơm, cho thêm chút muối gia vị vào ăn ngày 2 lần, mỗi lần 30 gam, nhai thật kỹ hoặc có thể làm muối vừng như ta thường làm để ăn. - Lấy 30 gam vừng, 60 gạo tẻ, nấu cháo ăn ngày 1 lần. - Quả dâu và vừng đều nghiền nhỏ, trọng lượng ngang bằng nhau, trộn đều, mỗi lần lấy 15 ml cho thêm 15 ml mật ong hòa trộn đều, uống với nước sôi để ấm. Các thức ăn này có thể dùng làm thuốc kiện não trường sinh, chống suy lão của người già, cũng có tác dụng rất tốt đối với những thanh thiếu niên trong thời kỳ phát triển, não lực không đủ, thường cảm thấy váng đầu, sức nhớ không tốt. Vừng cũng rất thích hợp dùng cho người bí đại tiện: ta biết bí đại tiện là một chứng bệnh rất thường thấy ở nhiều lớp người từ trẻ tới già. Theo Đông y thì bệnh có thể là do ruột và dạ dày tích nhiệt, hoặc do hoạt động công năng của khí ứ trệ, hoặc âm tân khí huyết hư hao thiếu hụt, hoặc dương hư thể nhiệt gây nên. Vừng rất giàu chất dầu, có tác dụng nhuận tràng, thông đại tiện.
  5. Lại do vừng là chất bổi dưỡng tốt, cho nên thích dụng đối với những người bị táo bón do âm tân khí huyết hao tổn thiếu hụt. Có thể rang vừng đen và lá dâu, trọng lượng hai thứ ngang nhau, gia công thành bột, lấy bột nếp quấy thành hồ, chế thành các viên hoàn. Mỗi lần uống 6 gam, ngày uống 2 – 3 lần, vừa bổ dưỡng lại vừa chữa bệnh rất có hiệu quả. Một số bài thuốc 1) Chữa thiếu sữa cho con bú của sản phụ: vừng 250 gam, rang chín, giã nhỏ, cho vào ninh với chân giò lợn để ăn, mỗi lần ăn 16 gam, ngày ăn 3 lần. Có tác dụng thúc sữa, thông kinh lạc. Vừng 30 gam giã nát, con tằm đã rang khô 10 gam, nghiền nát, trộn đều với chút đường đỏ, chế nước sôi vào để 10 phút sau uống, ngày 1 lần lúc bụng đói. Bài thuốc này đã được một nhà khoa học nữ thử nghiệm. Chính bà khi sinh con được 5 ngày không có sữa cho con bú, bà dùng bài thuốc này 2 ngày, sữa bắt đầu có, dùng tiếp 2 ngày thì sữa đã ra bình thường, dồi dào, đủ cho con bú thoải mái (thông tin này được ghi trong "Tủ sách cố vấn sức khỏe gia đình ở thế kỷ 21" – TQ).
  6. 2) Chữa phong tê do huyết hư, bí đại tiện mạn tính (trong đó bao gồm liệt nữa người do trúng phong, xơ cứng huyết quản ở người già v.v…). Hạt vừng đen 1000 – 2000 gam, rửa đãi sạch, hấp 3 lần, phơi hoặc sấy khô, rang chín, nghiền nhỏ luyện với mật và thịt quả táo tầu thành viên hoàn nặng khoảng 6 gam mỗi viên, uống với chút rượu nóng mỗi lần 1 viên, ngày uống 2 – 3 lần. Bị bán thân bất toại sau khí trúng phong: thân cây vừng 60 gam, hy thiêm thảo, ngô đồng hôi, mỗi thứ 15 gam, nấu lấy nước, chia 2 lần uống hết trong ngày. Cũng có thể dùng vỏ ngoài của quảvừng 15 gam, nấu với chút rượu uống lúc nóng xong đắp chăn nằm, khi thấy ra mồ hôi là có hiệu quả rõ. 3) Chữa tóc khô, rụng nhiều, tóc bạc sớm: vừng đen, hà thủ ô chế sẵn, hai thứ lượng bằng nhau, nghiền thành bột chế với mật thành viên hoàn, mỗi viên nặng 6 gam, ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 1 viên với nước sôi để ấm sau bữa ăn. 4) Chữa rụng tóc do tràn dịch mỡ dưới da dầu: thân cây vừng, lá liễu non, mỗi thứ 90 – 120 gam, nấu lấy nước gội đầu liên tục từ 1 đến 2 tháng. 5) Chữa viêm đau khớp mạn tính do phong thấp: lá vừng 30 gam nấu lấy nước uống, thường xuyên
  7. uống có thể đề phòng bệnh tái phát. 6) Chữa ho hen suyễn: - Vừng rang 350 gam, nước gừng tươi 50 ml, cho thêm 125 gam đường phèn, 50 ml mật ong, trộn đều vừng rang với nước gừng rồi đem sao lại, để nguọoi xong cho đường phèn và mật ong vào trộn đều, bỏ lọ dùng dần. Mỗi ngày sáng, tối ăn 15 ml. - Thân cây vừng 30 gam, vỏ quả bưởi 30 gam, nấu lấy nước uống, ngày 2 lần hết trong ngày. 7) Chữa chứng bệnh váng đầu, miệng khát, tiêu tiện ít vào mùa hè viêm nhiệt: lá vừng tươi 15 gam pha với nước uống như nước trà trong ngày. 8) Chữa viêm họng mạn tính: lá vừng tươi 5 – 7 cái, rửa sạch, nhai nát, từ từ nuốt, mỗi ngày 1 lần. 9) Chữa nôn ra máu: lá và cuống non cây vừng 30 – 60 gam, nấu lấy nước, bỏ bã, pha chút đường vào uống. 10) Chữa chốc, lở loét đầu, mặt trẻ nhỏ: lấy vừng đen ngâm với chút rượu, hấp chín, giã nát, bôi khắp lên mặt, đắp lên chỗ bị, ngày 1 lần. 11) Chữa chứng mề đay, ngứa ngáy: rễ cây vừng nấu lấy nước rửa.
  8. 12) Chữa bệnh giun đũa: thân cây vừng khô 90 – 150 gam, hành 30 gam, ô mai 15 gam, nấu lấy nước, chia 2 lần uống hết trong ngày lúc bụng đói, uống 3 ngày liền. 13) Chữa bệnh giun kim: vừng 50 gam, cho lượng vừa nước, sắc lấy nước đặc, cho đường vào khuấy, ăn hết 1 lần lúc đói. Có tác dụng rửa ruột, sát trùng. Thành phần và dinh dưỡng của dầu vừng: trong dầu vừng có rất nhiều loại acid như oleic acid, stearic acid, palm acid, protein, vitamin E, vitamin PP và nhiều loại vitamin khác nữa v.v… Một số bài thuốc hiệu nghiệm 1) Dầu vừng 30 ml, mật ong 30 ml, trộn đều, ăn 1 lần hết. Có công dụng giải độc chì, chữa trúng độc chì. 2) Dầu vừng 10 ml, uống nước trước bữa ăn, trẻ em tùy theo tuổi, nói chung giảm đi một nửa. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần. Uống liền 15 ngày hết một liệu trình. Có công dụng lương huyết, trừ nấm ngoài da. Thích dụng với những người bị bệnh tử điến do giảm tiểu cầu gây nên. 3) Dầu vừng 10 ml, cho thêm chút đường trắng vào, pha với nước sôi uống. Có công dụng nhuận tràng, thông tiện. Thích dụng với những người ruột
  9. khô táo, bí đại tiện. 4) Dầu vừng 500 ml, đun sôi 20 phút, hòa với 250 ml giấm, chia ra 5 lần, mỗi ngày uống hết số lượng đó, uống liên tục 2 – 3 ngày. Có công dụng thanh trừ độc, trừ ung nhọt. Thích dụng với những người bị mụn nhọt mọc ở sau lưng.