Xem mẫu

  1. Văn hóa ngoại giao thương mại Những nhầm lẫn về văn hóa trong khi làm việc với đối tác nước ngoài sẽ khiến bạn gánh chịu những hậu quả không đáng có. Một số lời khuyên sau sẽ giúp bạn tránh được những nhầm lẫn đáng tiếc khi làm việc với đối tác nước ngoài.
  2. Tìm người đồng hành Ở Trung Quốc, Nga và các quốc gia Hồi giáo, việc tham dự các hội nghị thương mại mà không có người địa phương đồng hành cùng với bạn được xem là một bất lợi lớn. Người đồng hành sẽ cùng bạn xây dựng được mạng lưới buôn bán và sẽ giúp bạn tránh khỏi những tình huống khó xử, ví dụ như trả lời câu hỏi vì sao chồng bạn không đi cùng. Trang phục phù hợp Làm việc với đối tác tại Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Nga và vùng Trung Đông, bạn nên mặc quần tây, tay áo dài hơn khuỷu tay và cúc áo phải được cài lên nút cao nhất gần sát cổ. Thế nhưng, khi làm việc tại khu vực Mỹ La-tinh và châu Âu, bạn nên khoác lên người bộ cánh may đúng chuẩn và đeo những trang sức hợp thời trang.
  3. Xây dựng các mối quan hệ Tại những nơi như Dubai, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ, bản hợp đồng sẽ rơi vào tay những ai đã bỏ thời gian xây dựng lòng tin với đối tác từ trước đó. Vì vậy, bạn không nên từ chối lời mời cà phê hay một bữa ăn để xây dựng mối quan hệ thân thiết với đối tác. Quà tặng Whisky của người Mỹ là món quà được ưa chuộng ở Trung Quốc và Nhật. Nhưng tại các quốc gia theo đạo Hồi, rượu là mặt hàng bị cấm sử dụng. Quà tặng tốt nhất ở đây là những quyển sách mang tính trí tuệ và nghệ thuật. Ở Trung Đông và châu Á, quà tặng phải được trao cho đối tác vào cuối buổi gặp mặt, vì như thế nó sẽ không bị xem là quà hối lộ. Tuy nhiên, tại châu Mỹ La-tinh, quà tặng lại thường được trao ngay từ đầu buổi gặp mặt.
  4. Xem trọng giờ giấc Ở Trung Đông, bạn nên đến trước khi bắt đầu cuộc gặp mặt chính thức khoảng 1 giờ. Tại Trung Quốc và Ấn Độ, giờ giấc tùy thuộc vào chủ nhà. Còn nếu bạn có nhu cầu làm ăn ở Nhật, Hồng Kông, Singapore và Anh, đến đúng giờ được xem là người văn minh. Trân trọng danh thiếp Tại Trung Quốc và Nhật, bạn nên đón nhận danh thiếp bằng cả 2 tay, nhìn chăm chú vào nó như thể bạn đang nghiên cứu một vấn đề nghiêm túc. Việc bạn trân trọng tấm danh thiếp sẽ khiến cho chủ nhà cảm thấy vinh hạnh.