Xem mẫu

  1. UTROGESTAN (Kỳ 1) BESINS-ISCOVESCO c/o TEDIS viên nang dùng để uống hoặc đặt âm đạo 100 mg : hộp 30 viên - Bảng B. THÀNH PHẦN cho 1 viên Progesterone tự nhiên dạng vi tinh thể 100 mg DƯỢC LỰC Progesterone (G : hệ tiết niệu-sinh dục và hormone sinh dục). Thuốc bao gồm các đặc tính dược lực của progesterone tự nhiên, gồm : trợ thai, kháng estrogene, kháng nhẹ androgene, kháng aldosterone. DƯỢC ĐỘNG HỌC Đường uống : - Hấp thu : Thuốc được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa.
  2. Sau khi uống thuốc, nồng độ progesterone huyết tương bắt đầu tăng ngay trong giờ đầu tiên và nồng độ cao nhất được ghi nhận sau khi uống thuốc từ 1 đến 3 giờ. Các nghiên cứu dược động được thực hiện ở người tình nguyện cho thấy rằng sau khi uống đồng thời 2 viên, nồng độ progesterone huyết tương tăng trung bình từ 0,13 ng/ml đến 4,25 ng/ml sau 1 giờ, 11,75 ng/ml sau 2 giờ, 8,37 ng/ml sau 4 giờ, 2 ng/ml sau 6 giờ và 1,64 ng/ml sau 8 giờ. Do thuốc có thời gian lưu lại trong mô nên cần phải chia liều hàng ngày làm 2 lần cách nhau 12 giờ để đạt tình trạng bão hòa trong suốt 24 giờ. Sự nhạy cảm đối với thuốc có khác nhau giữa người này và người khác, tuy nhiên ở cùng một người thì các đặc tính dược động thường rất ổn định, do đó khi kê toa cần chỉnh liều thích hợp cho từng người và một khi đã xác định được liều thích hợp thì liều dùng được duy trì ổn định. - Chuyển hóa : Trong huyết tương, các chất chuyển hóa chính gồm 20-a-hydroxy-d-4-a- pregnanolone và 5-a-dihydroprogesterone. 95% được đào thải qua nước tiểu dưới dạng liên hợp glucuronic trong đó chủ yếu là 3-a,5-b-pregnanediol (pregnandiol). Các chất chuyển hóa trong huyết tương và nước tiểu tương tự với các chất được tìm thấy trong quá trình chế tiết sinh lý của hoàng thể buồng trứng.
  3. Đường âm đạo : - Hấp thu : Sau khi đặt vào âm đạo, progesterone được hấp thu nhanh qua niêm mạc âm đạo, được chứng minh qua việc nồng độ của progesterone trong huyết tương tăng cao ngay trong giờ đầu tiên sau khi đặt thuốc. Nồng độ tối đa trong huyết tương của progesterone đạt được sau khi đặt thuốc từ 2 đến 6 giờ và duy trì trong 24 giờ ở nồng độ trung bình là 9,7 ng/ml sau khi dùng liều 100 mg vào buổi sáng và buổi tối. Với liều trung bình này, progesterone đạt nồng độ sinh lý ổn định trong huyết tương, tương đương với nồng độ quan sát được trong pha hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt rụng trứng bình thường. Sự khác biệt ít giữa người này và người khác về nồng độ progesterone cho phép dự kiến hiệu lực của thuốc khi dùng liều chuẩn. Với liều cao hơn 200 mg/ngày, nồng độ progesterone thu được tương đương với nồng độ được mô tả trong 3 tháng đầu của thai kỳ. - Chuyển hóa : Trong huyết tương, nồng độ của 5-b-pregnanolone không tăng. Thuốc được đào thải qua nước tiểu chủ yếu dưới dạng 3-a,5-b-pregnanediol (pregnandiol), được chứng minh qua nồng độ chất này trong nước tiểu tăng dần (cho đến nồng độ tối đa là 142 ng/ml ở giờ thứ 6). CHỈ ĐỊNH
  4. Đường uống : Các rối loạn có liên quan đến sự thiếu progesterone, nhất là trong các trường hợp : - hội chứng tiền kinh nguyệt, - kinh nguyệt không đều do rối loạn rụng trứng hoặc không rụng trứng, - bệnh vú lành tính, - tiền mãn kinh, - liệu pháp thay thế hormone trong giai đoạn mãn kinh (bổ sung cho liệu pháp estrogene). Đường âm đạo : - thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng (chương trình hiến noãn bào), - bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (FIV), - bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc được tạo ra, trong trường hợp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng, - trong trường hợp bị đe dọa sẩy thai hoặc phòng ngừa trong trường hợp bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể, cho đến tuần thứ 12 sau khi tắt kinh,
  5. - trong tất cả các chỉ định khác của progesterone, đường âm đạo được dùng để thay thế cho đường uống trong các trường hợp : - có tác dụng ngoại ý của progesterone (bị buồn ngủ sau khi uống thuốc), - chống chỉ định đường uống (bị bệnh gan) CHỐNG CHỈ ĐỊNH Đường uống : rối loạn chức năng gan nặng.