Xem mẫu

  1. Uống erythromycin thấy buồn nôn - Khắc phục thế nào? Erythromycin là kháng sinh thuộc nhóm macrolid có phổ tác dụng rộng. Thuốc được dùng điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn như viêm phế quản, viêm phổi, viêm kết mạc trẻ sơ sinh, viêm xoang, dùng thay thế penicilin trong dự phòng dài hạn thấp khớp cấp, dùng phối hợp với neomycin để phòng nhiễm khuẩn khi tiến hành phẫu thuật ruột...
  2. Tác dụng chính của erythromycin là kìm khuẩn nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao đối với chủng rất nhạy cảm. Để hạn chế sự kháng thuốc, các macrolid nói chung và erythromycin nói riêng cần phải được hạn chế sử dụng, chỉ dùng khi cần thiết. Trong điều trị erythromycin thường được dung nạp tốt và hiếm có các phản ứng không mong muốn nặng. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh khi uống erythromycin cảm thấy buồn nôn và nôn. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi uống thuốc này.
  3. Vậy tại sao khi uống thuốc này người bệnh lại có cảm giác buồn nôn và nôn? Theo PGS.TS. Hoàng Thị Kim Huyền, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lâm sàng (Trường đại học Dược Hà Nội), nguyên nhân là do bản chất của thuốc gây nên. Erythromycin nói riêng và các macrolid nói chung gây kích thích dạ dày, làm cho dạ dày tăng co bóp. Người ta đã lợi dụng tác dụng này điều trị cho những người bị đờ dạ dày. Còn đối với những người dạ dày bình thường, khi uống erythromycin sẽ làm cho dạ dày bị co bóp và đẩy thức ăn trào ngược lên (gây buồn nôn). Ngoài ra thuốc còn gây kích ứng dạ dày nên người bệnh còn có cảm giác cồn cào, khó chịu.
  4. Để khắc phục tác dụng phụ này của thuốc, nhiều người đã uống thuốc sau khi ăn. Nhưng theo PGS. Huyền thì không phải bất cứ thuốc nào gây kích ứng dạ dày cũng uống sau ăn. Trong trường hợp này, nếu uống thuốc sau khi ăn càng no, thuốc sẽ lưu lại ở dạ dày càng lâu. Khi thuốc còn ở dạ dày chừng nào sẽ kích thích dạ dày co bóp chừng ấy và gây nôn, thậm chí còn gây viêm loét dạ dày. Vì thế, muốn tránh tác dụng phụ buồn nôn của thuốc, đặc biệt đối với dạng viên nén bao
  5. phim của erythromycin nên uống vào lúc đói và điều quan trọng là phải uống thật nhiều nước giúp thuốc trôi nhanh xuống ruột.