Xem mẫu

  1. Chương 14: Gia công đĩa ly hợp trên máy Haas Sau khi hoàn tất quá trình thiết kế và mô phỏng trên Topsolid ta tiến hành xuất mã G để chyển sang máy Haas gia công. Việc xuất mã G sang máy Haas thông qua phần mềm NC: Hình 5.8 Phần mềm NC Các bước chuẩn bị gia công - Chuẩn bị phôi: Sử dụng phôi nhôm, có đường kính Φ100, chiều dày 20 mm.
  2. Hình 5.9 Phôi gia công - Dụng cụ cắt: + Dao 1: đường kính 10 mm, tốc độ cắt là 70 mm/phút, tốc độ quay của trục chính 2000 vòng/phút. + Dao 2: đường kính 4 mm, tốc độ cắt 100 mm/phút, tốc độ quay của trục chính là 3000 vòng/phút. + Dao 3: dao phay vát mét đường kính 16 mm , tốc độ cắt 100 mm/phút, tốc độ quay của trục chính 2500 vòng/phút. Hình 5.10 Dụng cụ cắt
  3. - Gá lắp phôi: + Do phôi gia công là phôi trụ tròn nên trong quá trình gá lắp phải đảm bảo sao cho phôi không bị xê dịch, biến dạng. + Tiến hành bù chiều dài các dao. + Chuẩn gốc phôi và đặt làm gốc chương trình. + Nhận mã G nhờ phần mềm NC. + Mô phỏng trước khi gia công trên máy Haas. + Cuối cùng ta tiến hành gia công chi tiết sau khi đã hoàn tất các công đoạn chuẩn bị và kiểm tra. Quá trình gia công Hình 5.11 Gia công mặt đầu
  4. Hình 5.12 Phay hốc bên trong Hình 5.13 Phay vát mép
  5. Hình 5.14 Phay răng
  6. Hình 5.15 Chi tiết sau khi gia công mặt thứ nhất Hình 5.16 Phay mặt đầu mặt thứ hai Sau quá trình gia công ta thu được sản phẩm:
  7. Hình 5.17 Sản phẩm sau khi gia công KẾT LUẬN Trong thời gian qua với sự cố gắng của bản thân cùng sự giúp đỡ tận tình của thầy giáo hướng dẫn Ths. Lê Lăng Vân em đã hoàn thành đồ án của mình. Đồ án đã đạt được những kết quả sau:
  8. - Tìm hiểu, nghiên cứu lĩnh vực CNC, vai trò của CNC trong sản xuất. - Sử dụng thành thạo phần mềm gia công cơ khí Topsolid. - Sử dụng thành thạo trung tâm gia công Mini Haas (cả lập trình bằng tay và lập trình trên máy). Hướng phát triển của đề tài: - Tìm hiểu thêm các phần mềm và máy gia công. - Gia công chi tiết thật với chế độ cắt tiêu chuẩn. Sau một thời gian quá trình tiến hành thực hiện đề tài em đã thu được những kết quả như yêu cầu tuy nhiên do năng lực bản thân và thời gian có hạn nên đề tài vẫn còn những thiếu xót vì vậy để hoàn thiện hơn chất lượng đề tài em rất mong nhận được sự đóng góp, đánh giá của các thầy cô cùng toàn thể các bạn. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn sự chỉ bảo nhiệt tình của thầy giáo - Th.s Lê Lăng Vân đã giúp em hoàn thành đồ án tốt nghiệp này.