Xem mẫu

  1. Chương 5: Vận hành máy Haas 2.3.1 Nhận xét chung Trong máy “NC” (numerically controlled), dao được kiểm soát bởi hệ thống encoder mà cho phép nó hoạt động được với sự giám sát tối thiểu và với nhiều tính năng lặp lại. CNC (computerized numerical control) là cùng kiểu với hệ thống điều khiển, với mở rộng là máy công cụ được theo dõi bằng máy tính. Giống như các nguyên lý đã sử dụng trong điều khiển máy thông thường, được sử dụng trong chương trình cho một máy NC hoặc CNC. Sự khác nhau chủ yếu đó là sự thay thế các thao tác bằng tay bởi xác định một bộ phận trượt đến một điểm nào đó, khoảng cách được ghi lại trong bộ nhớ của bộ phận điều khiển máy. Sự điều khiển sau đó sẽ làm chuyển động máy đến xác định trước đó có mỗi lần chương trình được chạy. Sự điều khiển của trung tâm máy kiểu đứng hệ VF yêu cầu mà một chương trình bộ phận được thiết kế, viết và nhập vào bộ nhớ của bộ điều khiển máy. Hầu hết phương pháp thông thường để viết các chương trình thành phần là độc lập, đó là có thể viết và ghi chương trình trong một máy tính khác sau đó chuyển chương trình thành phần vào máy CNC qua một giao diện RS-232. Trung tâm gia công kiểu đứng hệ VF của Haas có một giao diện mà nó tương thích với hầu hết các máy tính và máy CNC hiện nay.
  2. Sự hợp lệ để điều khiển và lập trình một máy điều khiên CNC, hiểu một cách cơ bản các bộ phận của máy và kiến thức làm việc về toán học là cần thiết. Cũng rất quan trọng để trở nên quen với bảng điều khiển và thứ tự các phím, sự bật tắt, hiển thị… đó là sự thiết yếu trong điều khiển máy. 2.3.2 Hệ tọa độ Biểu đồ thứ nhất đề cập đến dãy số. Dãy số này có một điểm xem xét nó được gọi là số không tuyệt đối (ABSOLUTE ZERO) và có thể được đặt tại một điểm nào đó dọc theo đường này. Dãy số cũng được đánh số tăng dần về bên cạnh số không, phía phải số không là tăng theo chiều dương và phía trái là tăng theo chiều âm. Chúng ta sử dụng giá trị dương và âm theo các giá trị tăng biểu thị mối quan hệ của nó với số không trên trục. Số không có thể được đặt ở một điểm nào đó dọc theo trục và ở vị trí đó, bên cạnh của số không có các số âm và phía khác là các số dương. Nên nhớ rằng khi chúng ta đang vận hành máy cần quan tâm tới vị trí của các trục. Mặc dù bàn máy là bộ phận dịch chuyển chúng
  3. ta vẫn phải chú ý đến tọa độ của chúng ta dựa vào chuyển động của trục chính. 2.3.3 Điểm không của máy Nguyên tắc cơ bản có thể được nhận thấy khi đọc cuốn tài liệu tham khảo về sự quay lại của tất cả các trục máy. Khi một sự quay lại của giá trị không (ZERO RET) được hoạt động tại thời điểm máy khởi động, tất cả 3 trục được đưa đến khoảng cách dương vô cùng cho đến khi bộ ngắt giới hạn được đạt đến. Khi điều kiện này được thỏa mãn, cách duy nhất để chuyển bất kỳ trong 3 trục là trong khoảng cách âm. Điều này là bởi vì một giá trị không mới được đặt lại cho một trong 3 trục là tự động khi máy được đưa về đích. Nó được đặt ở lề của mỗi dịch chuyển của trục. Khi kinh nghiệm nhiều hơn trong lập trình trên công cụ và các kỹ thuật cài đặt, mỗi lập trình viên và người cài đặt phát triển theo kiểu riêng của họ. 2.3.4 Vị trí tuyệt đối và vị trí tương đối Đến giai đoạn này, chúng ta đã đề cập đến một hệ thống về việc xác định vị trí công cụ mà nó được biết như việc lập trình tuyệt đối. Trong lập trình tuyệt đối, tất cả các điểm tọa độ được cho với sự quan tâm đến mối quan hệ của nó với gốc, một điểm không cố
  4. định được xem như điểm không thành phần. Đây là kiểu thông dụng nhất của vị trí. Một kiểu khác của sự định vị được coi là vị trí tương đối. Vị trí tương đối liên quan của chính nó với khoảng cách và chiều. Một tọa độ mới được đưa vào trong phạm vi của mối quan hên của chính nó với vị trí trước đó mà không phải với điểm không cố định hoặc gốc. Nói cách khác, sau một khối lượng thông tin đã được thực hiện theo chương trình, vị trí mà công cụ hiện đang ở đó là một điểm không mới cho chuyển động tiếp theo được thực hiện. Một ví dụ của việc sử dụng hệ tương đối được cho ở dưới. Lưu ý rằng để dịch chuyển từ X 4.25 đến X 2.025 trên thước tỷ lệ, một chuyển động tương đối của X -2.225 đã được thực hiện cho dù chuyển vẫn đặt công cụ trên cạnh dương của thước. Bởi vậy sự di chuyển được xác định từ điểm cuối, không cần quan tâm đến vị trí của điểm không. Các dấu “+” và “– “ được sử dụng trong các mối quan hệ về chiều, không quan tâm đến vị trí của điểm không. Khi vị trí là tuyệt đối, chúng ta đã được liên hệ với khoảng cách và chiều từ điểm tham khảo không cố định và khi vị trí là tương đối chúng ta đã liên hệ với khoảng cách và chiều từ vị trí cuối.
  5. 2.3.5 Các mặc định của máy Một mặc định là một hàm tự động của bộ điều khiển máy công cụ. Khi cấp năng lượng cho máy, bộ điều khiển tìm vị trí gốc của tất cả các trục, sau đó đọc các giá trị mặc định hoặc đặt trước các mã G. Máy sẽ đạt tới điểm không chi tiết mà đã nhập vào G54, bởi vì máy tự động đọc G54 trong lúc khởi động. Đó là mặc định. 2.3.6 Định dạng chương trình Định dạng chương trình là một phần quan trọng của gia công CNC. Mỗi cá nhân sẽ định dạng các chương trình theo các cách khác nhau và trong hầu hết các trường hợp một lập trình viên có thể xác dịnh một chương trình mà anh ta đã viết. Điểm mấu chốt ở đây là người lập trình viên nên chắc chắn và có khả năng viết lệnh trong cùng một cách, nó được liệt kê cả trong sự sắp xếp có xuất hiện trong chương trình. 2.4 Bảo dưỡng máy 2.4.1 Những yêu cầu chung Dải nhiệt độ chạy máy : 410F đến 1040F (5 đến 400C) Dải nhiệt độ bảo quản : -40F đến 1580F (-20 đến 700C) Độ ẩm xung quanh : 20% - 95% độ ẩm tương đối không đọng hơi nước.
  6. Độ cao so với mặt nước biển: 0 – 7000 ft (feet) Những yêu cầu về điện Điện áp vào là 3 pha tam giác hoặc sao, ngoài ra cần phải có tiếp đất Tần số 47 – 66 Hz Điện lưới dao động không lớn hơn  10% Sai lệch không vượt quá 10% của điện áp tổng. Yêu cầu về không khí Yêu cầu tối thiểu về không khí 100 psi (pound/inch2) ở 4 scfm tại đường vào tới máy điều khiển áp suất ở đằng sau thiết bị. Nó nên được cung cấp ít nhất một máy nén 2 mã lực, với ít nhất một bình chứa 90 lít, nó sẽ mở khi áp lực tụt xuống 100psi. 2.4.2 Chu kỳ bảo dưỡng Sau đây là một nội dung các yêu cầu bảo dưỡng thông thường đối với các trung tâm gia công HAAS. Thứ tự công việc, những khả năng và loại dầu được yêu cầu. Những nội dung này giúp máy làm việc tốt hơn và bền hơn. Định kỳ Nội dung bảo dưỡng Hàng ngày - Kiểm tra mức dầu làm nguội mỗi ca 8 tiếng
  7. - Kiểm tra mức dầu trong thùng dầu bôi trơn. - Làm sạch phoi ở đường bao và khay. - Làm sạch phoi từ bộ thay dao. - Lau chùi đầu côn trục chính bằng dầu sạch và dầu nhẹ. - Kiểm tra thông số qua việc lọc dầu làm nguội trục chính. Làm sạch hoặc thay thế phần tử nếu cần. Hàng tuần - Kiểm tra sự làm việc đúng của xả tự động của bộ lọc/ điều chỉnh áp suất. - Trên những máy với tùy chọn TSC, làm sạch phoi trên thùng dầu làm nguội. Làm sạch nắp thùng và loại bỏ cặn trong thùng. Cẩn thận tháo bơm dầu làm nguội khỏi bộ điều khiển và cắt điện trước khi làm việc trên thùng dầu làm nguội. - Kiểm tra bộ điều chỉnh khí nén tại 85 psi. Kiểm tra sự điều chỉnh áp suất khí tại 17psi. Đối với 15k – những máy trục chính, kiểm tra sự điều chỉnh áp suất khí trục chính tại 20psi. Làm sạch các bề mặt ngoài bằng việc lau chùi nhẹ. Không sử dụng các dung môi.
  8. Hàng tháng - Kiểm tra cân bằng áp suất thủy lực của máy. - Kiểm tra mức dầu trong hộp số. - Kiểm tra một cách tổng thể cho thao tác thích hợp và tra dầu nhẹ, nếu cần. - Bôi một lớp mỏng mỡ bên ngoài các băng dẫn của máy và các dao. Hàng sáu tháng - Thay thế dầu làm nguội và làm sạch thùng dầu làm nguội. -Kiểm tra hiện tượng nứt hỏng tất cả các ống mềm và đường bôi trơn. Hàng năm - Thay dầu hộp số. Xả dầu từ đáy của hộp số. Tháo nắp kiểm tra đầu trục chính. Đổ them dầu cho đến khi dầu bắt đầu nhỏ giọt từ ống tràn dầu ở đáy thùng chứa. - Kiểm tra lọc dầu và làm sạch hết cặn bẩn ở đáy lọc dầu. - Thay thế lọc khí trên hộp điều khiển 2 năm một lần. - Kiểm tra mức dầu SMTC qua mắt thăm.