Xem mẫu

  1. Tuổi dậy thì
  2. Khi con bạn có những thay đổi về bộ ngực, ánh mắt, buồn vui thất thường, hồn nhiên như trẻ nhỏ và trầm tư như bà già. Đừng lo lắng, bởi lúc đó con bạn đã bước vào tuổi dậy thì. Phía trước những thay đổi đó đã diễn ra một sự đổ vỡ diệu kỳ. Trước hết là đổ vỡ về nhận thức và quan niệm sống. Mẹ bảo: “Một mái tóc đẹp phải đen như mun, óng mượt và dài đến tận khuỷu chân”. Suốt mười mấy năm trời, em đã đinh ninh như thế. Nhưng rồi bỗng nhiên em thấy mái tóc vàng cũng đẹp và tóc ngang vai mới thật là thiếu nữ. Thế là một quan niệm được mẹ dạy bảo từng ngày đã sụp đổ. Mẹ bảo: “Con gái con đứa phải ăn mặc kín đáo, quần dài kín gót, áo năm khuy kín cổ”. Nhưng rồi em bỗng thấy, nếu mặc hở một chút cũng rất ưa nhìn và cái váy ngắn, khoe đôi chân trần trắng hồng thật hấp dẫn.
  3. Mẹ bảo: “Con gái phải biết giữ mình, không gần gũi con trai quá, không nhận quà tặng của những người bạn khác giới”. Nhưng rồi em bỗng nhận ra rằng, thân mật, gần gũi bạn trai cũng không có gì nguy hiểm lắm và nhận quà tặng của họ, nhất là trong những dịp sinh nhật, ngày lễ cũng không có hại gì mà chỉ làm cho tình bạn thân mật, gắn bó hơn mà thôi... Biết bao sự đổ vỡ diễn ra âm thầm nhưng mãnh liệt trong các em gái tuổi dậy thì, khiến người lớn lo lắng. Bố mẹ và anh chị liên tục chất vấn, vặn hỏi: “Con làm sao thế? Em có chuyện gì bất ổn vậy?”. Song, trả lời tất cả những câu hỏi ấy là sự im lặng hoặc một lời nói dối: “Con không sao cả, vẫn bình thường thôi”. Trong những gia đình có lối sống khắc kỷ và bố mẹ gia trưởng, thì khi con gái vào tuổi dậy thì họ thường trở thành bất lực. Vì giữa họ với con gái không có mối quan hệ bạn bè, chỉ là mối quan hệ áp đặt, mệnh lệnh. Nếu người lớn xem con gái như một người bạn nhỏ, chắc chắn con gái sẽ có niềm tin cậy, xem bố mẹ, anh chị là một chỗ dựa vững
  4. chắc, những người có thể cảm thông để giãi bày tâm sự. Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, các bậc cha mẹ, anh chị đừng quá lo lắng. Đừng sợ sự mất mát, bởi con gái vào tuổi dậy thì thường đánh mất một cái gì đó. Hãy bình tĩnh trước mọi sự biến đổi của con gái và hãy sẵn sàng dang rộng vòng tay để đón con một khi con cần sự che chở của cha mẹ.
nguon tai.lieu . vn