Xem mẫu

  1. Thay đổi trình đơn Start: Nhấn phải chuột lên nút Start và chọn Properties.Start menu. Để chuyển lại kiểu trình đơn của Windows 98 và 2000, chọn Classic Start menu. Để tinh chỉnh trình đơn Start của Vista, hãy chọn nó và nhấn Customize. Bạn có thể chọn các mục mà bạn muốn xuất hiện trên thanh trình đơn, thay đổi cách các trình đơn con hiển thị và tái lập các tùy chọn tìm kiếm cũng như các thông số cài đặt khác. Hiển thị tất cả tập tin và thư mục: Mặc định, Vista giấu các tập tin và thư mục hệ thống, cũng như không hiển thị phần mở rộng của các định dạng tập tin thông dụng. Điều này ngăn không cho bạn biết chính xác những gì có trên hệ thống. Để hiển thị tất cả, mở Windows Explorer và chọn Organize.Folder and Search Options.View để xem các tùy chọn thay đổi loại tập tin hệ thống nào cần hiển thị và cách chúng xuất hiện. Chọn Show hidden files and folders, sau đó bỏ chọn mục Hide extension for known file types. Cũng ở cửa sổ này, chọn nhãn Search để thay đổi các cài đặt về tìm kiếm; trong nhãn General, thay đổi các tùy chọn về thư mục, chẳng hạn xác định xem một thư mục sẽ được mở trong cùng cửa sổ hay một cửa sổ mới. Tái lập các ứng dụng mặc định: Vista chắc chắn sẽ sử dụng các ứng dụng của Microsoft để duyệt web, kiểm tra email và các ứng dụng khác (phụ thuộc vào nhà sản xuất cấu hình máy tính hay bạn nâng cấp từ Windows XP). Để thay đổi ứng dụng mở mặc định khi bạn nhấn đúp chuột lên một kiểu file nào đó, xem hướng dẫn tại mục “Thay đổi thói quen Windows” ở trang 115. Một tính năng hấp dẫn của Vista là khả năng thay đổi cùng lúc giá trị mặc định cho toàn bộ một nhóm ứng dụng. Nhấn Start.Default Programs (hay Start.Settings.Control Panel.Default Programs). Trong applet Default Programs, chọn Set program access and computer defaults. Chọn Microsoft Windows từ danh sách cấu hình để sử dụng phần mềm Microsoft mặc định - cụ thể là Internet Explorer để duyệt web, Windows Mail hay Outlook để kiểm tra email, Windows Media Player để xử lý tập tin âm thanh và phim ảnh... Chọn Non-Windows nếu bạn có phần mềm từ những hãng khác và muốn sử dụng thay cho tất cả ứng dụng trên. Nếu bạn muốn chọn kết hợp giữa ứng dụng của Microsoft và của hãng khác, chọn Custom rồi đánh dấu chọn từng ứng dụng mà bạn thích. Loại bỏ Sidebar: Vài người dùng thích các ứng dụng nhỏ Sidebar trên màn hình nền của Vista, nhưng một số khác lại cho rằng chúng không mang lại ích lợi gì. Để vô hiệu hóa chúng, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng Sidebar trên khay hệ thống, chọn Properties và bỏ chọn mục Start Sidebar when Windows starts.
  2. Hồng Vy PC World Mỹ 4/2007 Ba mối nguy hiểm lớn nhất của Internet trong năm 2007 Error! ID: A0704_125 Error! Error! Thực hiện: Lê Thu Error! Lượt xem: 4060 | Error! Kết nối Internet cho bạn truy cập và trao đổi thông tin với hàng triệu máy chủ web và thư điện tử trên thế giới, nhưng mặt khác nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho tin tặc trên khắp thế giới tấn công máy tính của bạn để ăn cắp thông tin và thực hiện những hành động phá hoại khác. Sau đây là ba mối hiểm họa chính và cách ngăn ngừa chúng. Mối nguy hiểm thứ nhất: Trình duyệt IE Do có nhiều người sử dụng nên Internet Explorer (IE) là trình duyệt bị tin tặc săm soi nhiều nhất để tìm lỗ hổng bảo mật. Khuyết điểm lớn nhất của trình duyệt này xuất phát từ tính năng hỗ trợ công nghệ ActiveX, cho phép khởi động các chương trình từ trang web. Mặc dầu Microsoft đã tung ra phiên bản trình duyệt IE mới (IE 7) và các bản nâng cấp bảo mật mới nhất như Service Pack 2 làm cho hệ thống máy tính an toàn hơn nhưng không có gì đảm bảo hệ thống Windows từ nay về sau không còn lỗ hổng nữa.
  3. Nếu không có nhu cầu thực sự thì tốt nhất nên ngăn chặn các ActiveX nhúng trong trang web hoạt động. Thủ tục thực hiện như sau (áp dụng cho phiên bản 6 hay 7 của IE), nhấn chuột chọn Tools, Internet Options, Security, Custom Level, chọn Error! mục Run ActiveX controls and plug-ins và chọn Disable (Hình 1). Nhấn OK, Yes, Hình 1: Vô hiệu hóa ActiveX trong và rồi OK. Nếu có nhu cầu cần phải sử Internet Explorer 6 và 7 để bảo vệ hệ dụng ActiveX trên các địa chỉ web tin thống. cậy, ví dụ địa chỉ Windows Update của Microsoft, thì thực hiện thủ tục khai báo như sau: Nhấn chuột chọn Tools, Internet Options, Security, chọn Trusted Sites, nhấn chọn nhãn Sites, nhập địa chỉ của trang web vào hộp text, nhấn chuột vào phím bấm có nhãn Add. Nhấn bỏ chọn tại mục có nhãn Require server verification (https:) for all sites in this zone, cuối cùng nhấn chọn Close và OK. Nếu để chế độ hoạt động của ActiveX có hiệu lực thì trong quá trình sử dụng Internet sẽ có lúc bạn nhận được yêu cầu cài đặt một ActiveX mới vào máy tính, trừ khi bạn biết chắc là không có hại còn thì nên từ chối yêu cầu này. Dù có dùng trình duyệt nào đi nữa thì vẫn phải luôn luôn cập nhật các bản sửa lỗi Windows (và IE) mới nhất cho hệ thống máy tính. Với Windows XP nên cài đặt Service Pack 2 (tải về tại địa chỉ update.microsoft.com bằng Internet Explorer - bắt buộc). Nhấn chuột chọn Start, Control Panel, System, nhấn chọn Automatic Updates. Tiếp theo, chọn Automatic (recommended) nếu muốn thủ tục cập nhật chạy tự động. Nếu muốn có thời gian cân nhắc trước khi cài đặt bản sửa lỗi mới nhất, chọn Download updates for me, but let me choose when to install them. Nếu muốn tự mình làm tất cả mọi việc, chọn Notify me but don’t automatically download or install them. (xem thêm bài “Chọn lọc các bản sửa lỗi của Windows ”, www.pcworld.com.vn/A0612_134). Cuối cùng nhấn chọn OK để tải về và cài đặt bản sửa lỗi mới. Nếu vẫn muốn dùng trình duyệt IE thì nên sử dụng phiên bản IE 7 (có chế độ kiểm soát hoạt động của ActiveX hiệu quả nhất). Để thực sự an toàn nên chọn sử dụng loại trình duyệt khác như Firefox hay Opera. Tất nhiên nếu các trình duyệt này phổ biến hơn IE thì có khi tin tặc cũng sẽ tập trung tìm cách khống chế.
  4. Hiểm họa thứ 2: Lừa đảo và ăn cắp thông tin cá nhân. Thủ đoạn ăn cắp thông tin cá nhân bằng phishing được thực hiện bằng cách bắt chước các thủ tục thực hiện trao đổi thông tin giữa bạn với ngân hàng thông qua Internet hay trang web thương mại điện tử như PayPal, eBay... Thư điện tử hay trang web gửi cho bạn có chứa một liên kết dẫn đến địa chỉ Internet của tin tặc có hình thức và cấu trúc trang web giống hệt như trang web của ngân hàng bạn giao dịch. Tại đây tin tặc sẽ yêu cầu bạn cung cấp tên thật và mật khẩu đăng nhập vào ngân hàng, hay số thẻ tín dụng. Địa chỉ Internet của tin tặc cũng được làm giả bằng cách “nhại” lại địa chỉ thật của ngân hàng, ví dụ “citibank.sitegiả.com” thay vì chính xác phải là ‘citibank.com’. Nếu vô ý truy cập vào địa chỉ phishing trên thì coi như chúng ta đã mắc câu, từ đây tin tặc sẽ thu thập thông tin cá nhân của bạn để bán cho người khác hay tiêu xài tiền trong tài khoản của bạn. Thường thì các ngân hàng, cơ quan tài Error! chính hiếm khi thực hiện các trao đổi thông tin cá nhân giữa họ với khách Hình 2: Cấu hình trình duyệt Firefox hàng thông qua Internet. Nếu nhận dùng danh sách mới nhất các địa chỉ được thông báo bằng thư điện tử hay Internet “nghi vấn” có hoạt động ăn cắp thông tin từ Google. từ trang web của ngân hàng yêu cầu cung cấp hay tái khẳng định các thông tin cá nhân trong tài khoản của bạn, trước mắt hãy coi đây là thủ đoạn thực hiện phishing của tin tặc. Hết sức cẩn thận, suy nghĩ chín chắn trước khi nhấn chuột hay mở thư điện tử để yêu cầu được thực hiện một cách tự động. Nên tự mình mở trình duyệt, nhập địa chỉ Internet của ngân hàng vào trình duyệt từ bàn phím, đăng nhập vào hệ thống để xem lại yêu cầu cung cấp hay tái xác nhận thông tin cá nhân là có thật hay không. Và tốt nhất nên gọi điện thoại cho bộ phận khách hàng của ngân hàng để xem thực hư ra sao. Dấu hiệu để nhận biết tài khoản của bạn đã bị phishing là những khoản thanh toán không rõ lý do trong tờ hóa đơn hàng tháng ngân hàng gửi cho bạn bằng thư tín. Nếu gặp trường hợp này cần nhanh chóng thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền. Hai trình duyệt web thông dụng là IE 7 và Firefox 2 có tích hợp chức năng loại bỏ
  5. phishing bằng cách so sánh liên kết (link) trên trang web với danh sách các địa chỉ web phishing trước khi gửi trang web đến người sử dụng (chức năng này cũng sẽ có trong trình duyệt Opera phiên bản 9.1). Trong quá trình cài đặt trình duyệt IE 7, bạn sẽ được yêu cầu có chọn sử dụng tính năng lọc bỏ phishing hay không và nên chọn sử dụng chức năng này. Thủ tục chọn chức năng này hoạt động như sau: Nhấn chuột chọn Tools.Phishing Filter.Turn On Automatic Website Checking, sau đó nhấn chọn OK. Với Firefox 2 thì chức năng lọc bỏ phishing được chọn sử dụng ngay từ khi cài đặt nhưng lại dùng danh sách các địa chỉ có hoạt động phishing có sẵn. Để danh sách này luôn luôn mới từ dịch vụ Phishing Protection của Google thì thủ tục thực hiện như sau: Nhấn chuột chọn Tools, Options, Security và chọn Check by asking Google about each site I visit (Hình 2). Tất nhiên bạn phải chấp nhận tuân thủ điều kiện bản quyền của Google đặt ra. Rất nhiều phần mềm tường lửa hay bảo mật máy tính có chức năng rà soát dòng dữ liệu luân chuyển từ máy tính ra Internet để phát hiện xem có chứa thông tin cá nhân như mật khẩu, số tài khoản ngân hàng... của người sử dụng không, nếu có thì sẽ ngăn chặn lại. Thông tin về các sản phẩm bảo mật “tất cả trong một” xem thêm bài “All-in-One Security” (find.pcworld.com/56006) và “Xu hướng mới: Tất cả trong một” (www.pcworld.com.vn/B0703_60). Ngoài ra tin tặc cũng không bỏ qua các địa chỉ web cá nhân, blog hay mạng xã hội như (Facebook/MySpace) để thu thập các thông tin cá nhân. Xem thêm bài “Bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội” (www.pcworld.com.vn/A0610_115) để biết các nguy cơ cũng như cách phòng chống. Mối nguy hiểm thứ ba: Phần mềm gián điệp Hàng ngày, máy tính của bạn luôn phải đối mặt với mọi hiểm họa đến từ virút máy tính, phần mềm gián điệp, quảng cáo... Thực hiện các bước sau sẽ làm cho máy tính của bạn an toàn hơn: Thận trọng với từng cú nhấn chuột: Các tập tin đính kèm trong thư điện tử có phần
nguon tai.lieu . vn