Xem mẫu

  1. Đây là cách nhanh nhất để thêm chút hương vị cho mẫu bảo vệ màn hình Bubbles của Vista. Nhấn Start, gõ vào lệnh regedit và ấn . Tìm và chọn mục HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Screens avers\Bubbles. Nhấn phải chuột lên khung cửa sổ bên phải, chọn New.DWORD (32 bit) Value, và nhập vào MaterialGlass. Nhấn đúp chuột vào khóa vừa tạo, nhập vào giá trị là 1 để thiết lập thuộc tính “trong suốt” cho các quả bóng bay, hoặc giá trị 0 để làm chúng đục hoàn toàn, sau đó nhấn OK. Thực hiện lại các bước như trên để tạo một khóa DWORD mới mang tên ShowShadows, nhập vào giá trị 1 để tạo độ bóng bên dưới mỗi quả bóng hoặc giá trị 0 nếu bạn không muốn tạo bóng. Bạn tiếp tục tạo khóa ShowBubbles, đặt giá trị 1 để các quả bóng bay này xuất hiện trên màn hình nền Windows, hoặc giá trị 0 nếu muốn hiển thị chúng trên một màn hình đen. Điều chỉnh giao diện Aero Để thay đổi kích thước và màu sắc của khung viền xung quanh các cửa sổ và hộp thoại trong XP, cũng như thực hiện những thay đổi hiển thị khác, bạn nhấn phải chuột lên màn Error! hình nền Windows và chọn Hình 5: Tham khảo thông tin về các thiết bị Properties.Appearance.Advanced. mạng thông qua tính năng Network and Sharing Center của Vista. Trong khi đó, Vista cho phép bạn tùy biến nhiều tính năng của giao diện Aero. Nhấn phải chuột lên màn hình và chọn Personalize.Windows Color and Appearance; để chỉnh độ trong suốt của khung viền cửa sổ, bạn điều chỉnh thanh trượt Color intensity (Hình 4). Để điều chỉnh màu, bạn chọn Open classic appearance properties for more color options và nhấn Advanced. Để đem đến cho các hộp thoại một khuôn mặt mới, bạn chọn Border Padding ở trình đơn thả xuống Item và nhập vào một kích thước mới (giá trị mặc định là 4). Khi khung viền đạt đúng kích thước mong muốn, nhấn OK để kết thúc. DI CƯ Sang Vista
  2. Trong điều kiện cho phép, cài đặt mới hoàn toàn Windows Vista là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nhiều người dùng sẽ chọn giải pháp nâng cấp từ XP để tránh phải cài đặt lại các ứng dụng, tập tin và thiết lập cấu hình. Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể chuyển từ XP sang Vista mà không phải chuẩn bị gì cả, dù vậy bạn nên sao lưu các tập tin để đề phòng sự cố. Nâng cấp chỉ đơn thuần là cài “chồng” Vista trực tiếp lên XP, giữ lại tất cả ứng dụng, tập tin, tài khoản người dùng và những thông số khác. Ngược lại, cài đặt mới “dọn sạch” mọi dấu vết XP cũ, xóa tất cả những gì trên đĩa cứng (kể cả các thông số Registry) một khi Vista đã vào vị trí. Tính năng Windows Easy Transfer, phiên bản trên Vista của tính năng Files and Settings Transfer trong XP, cho phép bạn di chuyển các thông số cài đặt, tập tin và ứng dụng từ XP sang Vista thông qua một cáp nối trực tiếp hay qua mạng. Xem cách sử dụng Windows Easy Transfer tại địa chỉ find.pcworld.com/56360. Vậy tại sao phải cài mới Vista trong khi vẫn có thể nâng cấp? Rất đơn giản, không phải tất cả phiên bản XP có thể được nâng cấp lên tất cả phiên bản Vista. Ví dụ, nếu muốn nâng cấp từ XP Professional lên Vista Home Premium, lựa chọn duy nhất của bạn là cài mới Vista. Bạn có thể xem tất cả tùy chọn nâng cấp cho Windows XP và Windows 2000 tại địa chỉ find.pcworld.com/56327. Lưu ý: Trước khi nâng cấp từ XP, hãy chắc chắn máy tính của bạn có thể chạy nổi Vista bằng cách tải về và chạy tiện ích Microsoft Windows Vista Upgrade Advisor (find.pcworld.com/56328). Tiện ích này sẽ thông báo cho bạn biết phiên bản Vista nào hệ thống có thể sử dụng, và sẽ khuyến cáo những nâng cấp phần cứng cần thực hiện nếu nhận ra máy tính của bạn chưa đạt yêu cầu. DỰ ÁN #4 NÂNG CẤP MẠNG Khắc phục sự cố kết nối XP-Vista Các máy tính sử dụng Windows XP và Vista trên cùng mạng nội bộ có thể không nhận thấy được nhau bởi vì tên mạng workgroup mặc định của Vista là Workgroup, trong khi của XP là Mshome. Để đổi tên mạng trong XP, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer, chọn Properties.Computer Name.Change và nhập vào tên Workgroup ở mục Workgroup ở gần cuối màn hình. Nhấn OK 2 lần để kết thúc.
  3. Lập bản đồ mạng Tính năng Network and Sharing Center của Vista có khả năng hiển thị thông tin Error! liên quan đến tất cả thiết bị có trên Hình 6: Bổ sung dịch vụ tìm kiếm mới mạng, bao gồm cả địa chỉ IP và địa chỉ vào danh sách có sẵn của IE 7. MAC. Nhấn Start.Control Panel.Network and Internet.Networking and Sharing Center.View full map. Bạn rê chuột qua một thiết bị để xem địa chỉ IP và địa chỉ MAC (Hình 5). Giao thức mới mà Vista sử dụng để tạo bản đồ mạng sẽ được bổ sung vào Windows XP nhưng Microsoft chưa cho biết khi nào. Bổ sung VPN cho mạng không dây Để tự bảo vệ mình tại các điểm truy cập Internet không dây công cộng (Wi-Fi hotspot), bạn hãy thực hiện các kết nối thông qua một mạng riêng ảo (VPN) - thiết lập một kênh dữ liệu riêng cho dữ liệu của mình. Dịch vụ HotspotVPN làm việc với tính năng VPN tích hợp trong Windows XP và Vista (tham khảo cách thực hiện tại địa chỉ find.pcworld.com/56519). Dịch vụ này thu phí hàng tháng là 9 USD, hoặc bạn có thể đăng ký sử dụng trong 1, 3 hay 7 ngày với mức phí lần lượt là 4, 6 và 7 USD. Thủ thuật bổ sung: nếu mạng không dây của bạn không hỗ trợ chế độ mã hóa WPA thì tốt hơn hết bạn nên tiến hành nâng cấp, tham khảo thêm tại địa chỉ find.pcworld.com/56518. Đổi dịch vụ tìm kiếm Để bổ sung Google hay một dịch vụ tìm kiếm khác vào thanh Live Search của Internet Explorer 7, bạn nhấn chuột vào mũi tên xuống nằm bên phải, chọn Find More Providers, chọn tên engine cần sử dụng từ danh sách mà IE cung cấp. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, nếu bạn muốn thiết lập engine tìm kiếm này trở thành engine mặc định thì đánh dấu chọn mục Make this my default search provider, sau đó nhấn Add Provider (Hình 6). Bạn có thể đổi engine cần sử dụng cho mỗi tác vụ tìm kiếm bằng cách chọn trực tiếp thông qua trình đơn thả xuống (khi nhấn chuột vào mũi tên xuống ở thanh Live Search).
  4. ...hay sử dụng dịch vụ riêng Việc bổ sung một dịch vụ tìm kiếm riêng (ngoài những gì IE cung cấp) có thể được thực hiện trong vài phút: nhấn chuột vào mũi tên xuống ở bên phải thanh Live Search và chọn Find More Providers. Mở một thẻ (tab) hay cửa sổ trình duyệt mới, sau đó mở trang chủ tìm kiếm mà bạn cần sử dụng. Tiếp đến, thực hiện tác vụ tìm kiếm với từ khóa TEST (lưu ý, các ký tự đều là chữ in hoa, sau đó chép địa chỉ URL trên thanh địa chỉ của trang kết quả tìm kiếm vừa xuất hiện. Dán địa chỉ này vào hộp thoại đầu tiên bên dưới mục Create Your Own trong cửa sổ Add Search Providers to Internet Explorer 7. Đặt tên cho engine tìm kiếm này ở hộp thoại bên dưới và nhấn Install. Tăng tốc trình duyệt Nếu một trong số những trang web yêu thích của bạn được tải xuống với tốc độ “chậm như rùa bò”, hãy bổ sung địa chỉ IP và tên máy chủ của trang web đó vào tập tin Hosts. Trình duyệt sẽ tìm các địa chỉ có trong tập tin này trước, bỏ qua các máy chủ DNS tốc độ chậm hơn nếu có những địa chỉ này. Trong Vista và XP Home, tập tin này được lưu tại thư mục C:\Windows\System32\Drivers\Etc\HOSTS (trong XP Pro là C:\Winnt\System32\Drivers\HOSTS). Bạn mở tập tin này bằng Notepad, sau đó nhập địa chỉ IP vào cột đầu tiên và tên máy chủ vào cột kế theo, cách nhau bởi ít nhất là một dấu khoảng trắng. (Để tìm địa chỉ IP của một trang chủ hay máy chủ, nhấn Start.Run, gõ vào lệnh cmd và ấn ; sau đó gõ vào lệnh ping với phần tham số theo sau là một khoảng trắng và tên máy chủ, cuối cùng là ấn ). Khi đã hoàn tất, lưu và đóng tập tin này lại vị trí cũ. Duyệt web an toàn Nếu muốn duyệt web mà không để lại bất kỳ dấu vết nào, bạn hãy sử dụng một proxy “vô danh”, có chức năng đứng trung gian giữa máy tính người dùng và website cần ghé thăm. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, việc tải về tập tin có thể gặp trục trặc khi bạn sử dụng proxy. Hãy ghé qua địa chỉ find.pcworld.com/56520 để biết thêm thông tin. Sử dụng tập tin offline Phiên bản Business, Enterprise và Ultimate của Vista cho phép bạn luôn mang theo bên mình các tập tin trên ổ đĩa mạng. Mở tiện ích Windows Explorer và nhấn phải chuột lên các tập tin hay thư mục trên mạng mà bạn muốn sử dụng riêng (offline).
  5. Chọn Properties.Sharing.Share, nhấn phải chuột lên thư mục (tập tin) chia sẻ trên mạng và chọn Always Available Offline (trên vài máy tính là Offline Files.Always available offline). Các tập tin sẽ được tự động đồng bộ. DỰ ÁN #5 QUẢN LÝ ĐA PHƯƠNG TIỆN Chỉnh sửa ảnh cấp tốc Để sử dụng tiện ích Windows Photo Gallery của Vista cho nhu cầu chỉnh sửa ảnh ở mức cơ bản, bạn hãy mở ảnh đó và nhấn vào nút Fix trên thanh công cụ để làm xuất hiện các tùy chọn như điều chỉnh màu/độ sáng/độ tương phản, loại bỏ mắt đỏ, cắt xén hình và thực hiện những tác vụ khác; hoặc nhấn Auto Adjust để tiện ích này ngay lập tức tự động điều chỉnh chất lượng hình (Hình 7). Tìm kiếm Windows Media Player Tiện ích Windows Media Player 11 giúp việc “thu gom” các bài hát dễ dàng hơn. Ví dụ, để tìm kiếm bài hát “Like a Rolling Stone” của Bob Dylan, bạn hãy nhập từ khóa Title: Rolling Stone vào hộp thoại tìm kiếm ngay trong tiện ích này và kết quả nhận được sẽ là tất cả bài hát có tựa đề tương tự. Cắt màn hình Công cụ Spinning Tool của Vista cho phép bạn cắt một phần hay toàn bộ màn hình rất dễ dàng. Nhấn Start, gõ vào từ khóa snip trong hộp thoại Start Search và ấn . Nhấn và kéo chuột để chọn vùng màn hình cần cắt và nhấn New để xem các tùy chọn khác. THAY ĐỔI Mặc định của Vista Sau đây là 5 điều chỉnh mà hầu hết người dùng Vista muốn thực hiện ngay khi họ có trong tay hệ điều hành mới này. Error! Tuỳ biến màn hình: Nhấn phải Sử dụng applet Programs của Vista để chuột lên màn hình nền chọn hỗn hợp chương trình của Windows và chọn Personalize Microsoft và hãng khác để thay đổi hình nền, kiểu giao diện trình bảo vệ màn hình, âm thanh và kiểu con trỏ chuột. Bạn cũng có thể chọn một kiểu
  6. chủ đề (theme), chỉnh độ phân giải màn hình hay thay đổi biểu tượng và font chữ. Nếu sử dụng giao diện Aero của Vista, bạn có thể gán những màu sắc theo ý riêng cho Windows bằng cách chọn Windows Color and Appearance và chọn màu, hoặc nhấn Show color mixer để trộn màu theo ý riêng.
nguon tai.lieu . vn