Xem mẫu

  1. Acronis Secure Zone là một partition ẩn với chức năng chính là lưu trữ sao lưu của hệ thống. Để bảo mật, các chương trình khác sẽ không có quyền truy xuất vào Secure Zone. Ta quản lý Secure Zone bằng cách thực thi Acronis True Image, trong giao diện chính của chương trình, chọn "Manage Acronis Secure Zone". Trình Wizard sẽ xuất hiện, giúp bạn chọn nhanh qua từng bước. Bước đầu tiên, danh sách các partition sẽ được hiển thị. Partition chính vẫn là phần có đánh dấu cờ đỏ và "Pri,Act". Bạn có thể đặt Secure Zone ở bất cứ partition nào tùy ý và mỗi máy tính chỉ có một Secure Zone duy nhất. Kế tiếp, ta chọn dung lượng cho Secure Zone để có thể sao lưu. Trường hợp dung lượng này không đủ, các bản sao lưu cũ sẽ được xóa đi để có dung lượng cho bản sao lưu kế tiếp. Error! Error! Tiếp theo, chương trình sẽ yêu cầu bạn chọn lựa kích hoạt "Acronis Recovery Manager" hay không. Nếu kích hoạt, khi khởi động Windows, người dùng chỉ cần dùng phím F11 để khởi động Acronis True Image Home 10 mà không cần đĩa CD khởi động (Bootable Media). Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng chức năng này để dễ dàng khôi phục hệ thống khi khởi động chỉ với một phím nhấn. Nhấn Next, bạn sẽ thấy một bảng tổng kết các hoạt động sẽ được thực thi trên partition như: Resizing partition (thay đổi kích thước partition), Creating partition (Tạo partition là Secure Zone). Nhấn "Proceed" để chương trình bắt đầu thực hiện công việc và hệ thống phải "restart". Sau khi tạo Acronis Secure Zone, bạn vẫn có thể thay đổi kích thước dung lượng bằng cách vào "Manage Acronis Secure Zone" chọn tăng/giảm cho Secure Zone. Hoặc ta có thể thay đổi mật khẩu bảo mật cho Secure Zone bằng cách nhấn "Change password". Cuối cùng, muốn gỡ bỏ Acronis Secure Zone, click chọn "Remove Acronis Secure Zone". Error! Error! Acronis True Image Home 10.0 còn rất nhiều chức năng hỗ trợ quản lý partition cũng như sao lưu ổ đĩa cứng theo nhiều dạng. Chỉ với 49,99 USD, bạn đã có thể bảo vệ cho dữ liệu và hệ thống luôn luôn an toàn. Tham khảo chi tiết hướng dẫn sử dụng Acronis True Image 10 tại đây (Tập tin dạng PDF). Cách tạo đĩa Boot và khôi phục hệ thống từ Norton Ghost Error! Norton Ghost 9.0 với giao diện
  2. TTO – Trả lời cho nhiều bạn đọc thắc mắc về cách khôi phục hệ thống thân đã được sao lưu với Norton Ghost theo các trường hợp. thiện Nhịp cầu Nhịp sống số trả lời: và dễ Norton Ghost không còn xa lạ với người dùng máy tính, nó đã được sử dùng rất phổ biến với chức năng chính là sao lưu dữ liệu theo từng dụng partition hay toàn bộ hệ thống, rồi có thể khôi phục nhanh dữ liệu đã hơn sao lưu mà không cần cài đặt lại hệ điều hành, cho dù bạn đã format trước. hay tái thiết lập lại hệ thống. Bạn không cho biết rõ mình đang sử dụng phiên bản Norton Ghost mấy nên tạm thời lấy phiên bản Ghost 9 làm ví dụ. Khi muốn phục hồi hệ thống từ tập tin ghost đã được sao lưu từ trước, ta chọn “Restore a Drive” và nhấn Next. Tiếp theo, tìm đến tập tin đã sao lưu theo định dạng ghost (.gho). Nếu khi sao lưu, bạn có đặt mật khẩu (password) cho tập tin để bảo mật thì bước tiếp theo này bạn cần khai báo mật khẩu để có thể tiếp tục. Chọn ổ đĩa và phân vùng (partition) bạn muốn phục hồi trong cửa sổ tiếp theo rồi nhấn Next. Kế đó chọn một vài thiết đặt trước khi phục hồi như: Verify image file before restore (Kiểm tra tập tin sao lưu trước khi phục hồi), Check for file system errors (kiểm tra lỗi hệ thống tập tin), Set drive active (for booting OS) (đặt chế độ khởi động cho đĩa). Chọn xong nhấn Next hai lần để tiến hành phục hồi. Tham khảo thêm các thông tin về ghost đĩa cho các partition tại đây. Phục hồi những tập tin và thư mục chỉ định: Muốn thế, trước tiên bạn phải chạy Symantec Backup Image Browser bằng cách nhấp Restore Files or Folders tại giao diện chính của chương trình hoặc từ menu Start -> All Programs -> Norton Ghost. Tuy giao diện chương trình khá giống Ghost Explorer của các phiên bản Ghost trước song bạn lại không thể mở tập tin .gho trong đây, nếu bạn vẫn cố gắng mở thì một cửa sổ Ghost Explorer hiện ra chứ không phải Symantec Backup Image Browser. Symantec Backup Image Browser có khả năng ánh xạ tập tin sao lưu thành một ổ đĩa trên hệ thống bằng cách chọn gốc của cây thư mục (tức là tên của tập tin sao lưu) trong khung bên trái rồi nhấn nút Mount a v2i drive. Bạn chọn tên ổ đĩa ánh xạ trong danh sách Drive letter, nhấn OK là xong. Error! Error! Bây giờ, muốn phục hồi thư mục hoặc tập tin nào trong tập tin sao lưu, bạn chỉ việc đánh dấu chọn chúng trong vùng bên phải tiếp đó vào menu File nhấp mục Restore rồi nhấn nút Restore. Phục hồi từ DOS: Để phục hồi với Norton Ghost trong DOS, bạn có thể tham khảo phần hướng dẫn tại đây.
  3. Tạo đĩa khởi động với Ghost (Boot CD): Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn cụ thể trên website Symantec (Tạo đĩa Boot CD - Khôi phục) hay chi tiết và thủ công hơn với các tiện ích tại đây. Đối với môi trường mạng thì Symantec Ghost cũng hỗ trợ việc boot với hướng dẫn của Scott Barker từ đại học Washington. Ngoài Symantec Norton Ghost, bạn có thể tham khảo một dạng phần mềm tương tự nhưng có vài tính năng nổi trội hơn là Acronis TrueImage với các phiên bản mới có thêm tính năng Secure Zone cho phép khôi phục toàn bộ hệ thống nhanh chóng. Empty folder nuker 1.2.0: tìm xóa nhanh và triệt để thư mục rỗng TTO - Trong quá trình sắp xếp và di chuyển tập tin từ thư mục này Error! sang thư mục khác, bạn đã vô tình tạo ra rất nhiều thư mục rỗng mà Chương quên xóa chúng đi và chính điều này làm lãng phí dung lượng lưu trữ trình trên máy. đơn Khi đến lúc cần dọn dẹp làm sạch đẹp hệ thống, bạn phải mất công giản với mở từng thư mục nhằm tìm xóa những thư mục rỗng, công việc tuy giao đơn giản nhưng bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và đôi khi sẽ để sót diện lại một số thư mục rỗng nằm sâu trong các thư mục con. duy Để thực hiện tác vụ này một cách nhanh chóng và triệt để, bạn có thể nhất và nhờ đến EFN 1.2.0 của nhà phát triển Simon Wai, dung lượng 260 không KB và tương thích với mọi hệ điều hành Windows, tải về sử dụng cần cài miễn phí tại http://www.simonwai.com/bin/EmptyFolderNuker.exe. đặt Sau khi tải về thành công, không cần cài đặt, bạn nhắp kép vào tập tin EmptyFolderNuker.exe để kích hoạt chương trình. Trong cửa sổ tương tác của chương trình, nhập vào đường dẫn thư mục mà bạn nghi là có chứa thư mục rỗng bên trong trong ô Base folder hay nhắp nút Browse… để xác định một cách trực quan và chính xác hơn thư mục cần tìm thư mục rỗng bên trong rồi nhấn OK để đóng cửa sổ Browse for Folder lại. Đánh dấu hộp kiểm Check subfolders để chương trình tìm kiếm luôn cả những thư mục rỗng bên trong các thư mục con của thư mục đã xác định và đánh dấu hộp kiểm Consider folders with only empty subfolders as empty để chương trình xem những thư mục chứa toàn chỉ các thư mục con rỗng là một thư mục rỗng. Sau đó nhấn nút Find để chương trình bắt đầu thực hiện quá trình tìm kiếm thư mục rỗng. Bạn có thể nhấn nút Shell Integration… rồi chọn Yes trong hộp thoại Add shell integration? để tích hợp chương trình vào trong trình đơn ngữ cảnh chuột phải trong Windows Explorer và ở đây, bạn sẽ tiến hành việc tìm kiếm một cách nhanh chóng và đơn giản bằng cách nhắp phải vào thư mục cần tìm thư mục rỗng bên trong rồi chọn Find empty folders trong trình đơn xổ xuống.
  4. Sau khi chương trình tìm kiếm xong, trong cửa sổ kết quả xuất hiện, tất cả thư mục rỗng cùng với đường dẫn của chúng sẽ được liệt kê trong khung với hộp kiểm ở trước được đánh dấu sẵn, nếu muốn lọc lại bạn nhấn nút Uncheck All và sau đó tiến hành đánh dấu hộp kiểm từng thư mục rỗng cần xoá, xong nhấn nút Delete để xoá chúng đi. Bạn có thể đánh dấu hộp kiểm Exit EmptyFolderNuker after successful deletion để tự động thoát khỏi chương trình sau khi xoá, hay không đánh dấu nó nếu muốn trở lại cửa sổ ban đầu và thực hiện tiếp việc tìm kiếm. Cách gỡ bỏ thủ công Symantec Antivirus an toàn (Phần I) TTO - Symantec Antivirus hay Norton Antivirus là chương trình Error! chống virus được sử dụng rất phổ biến. Giao diện Tuy nhiên, khi người dùng gỡ bỏ (Uninstall) thì thường hệ thống sẽ trình bị lỗi và đôi khi dẫn đến việc cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành. Symantec Đối với các phiên bản khác nhau thì ta cũng có cách gỡ bỏ khác AntiVirus nhau. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ phiên bản mình đang sử dụng là phiên bản mấy bằng cách vào phần About và xem số phiên bản (version). Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách gỡ bỏ các phiên bản mới. Symantec AntiVirus 10.1 Client Phiên bản này dành cho các máy trạm, thường được dùng trên các hệ thống sử dụng phiên bản hệ điều hành 2000/XP/2003. Cách gỡ bỏ bao gồm 5 bước: Khóa Tamper Protection: bạn cần phải khóa Tamper Protection trước khi khóa các dịch vụ của Symantec AntiVirus. - Mở Symantec AntiVirus, ở phần menu cấu hình (Configure), chọn Tamper Protection. - Bỏ chọn “Enable Tamper Protection” rồi nhấn OK. Khóa các chương trình của Symantec AntiVirus: Những chương trình đang được thực thi cần được khóa là: ccApp.exe, Vpc32.exe, Vptray.exe. Để tắt các “process” này, bạn chọn Start - Run, trong hộp thoại gõ “taskmgr.exe” và Enter hoặc phải chuột lên khay hệ thống và chọn “Task Manager”. Trong cửa sổ “Windows Task Manager”, chọn thẻ “Processes” rồi lần lượt chọn ccApp.exe, phải chuột “End Process”, tiếp tục với 2 process còn lại. Khóa các dịch vụ Symantec AntiVirus: Ta cần ngưng hoạt động các Error! dịch vụ của Symantec AntiVirus trước khi tiến hành xóa giá trị Khóa các registry. Nhấn chọn Start - Run, gõ "services.msc" trong hộp thoại dịch vụ Run rồi OK. Tìm và chọn các dịch vụ sau rồi phải chuột lên chúng, của chọn "Stop" để ngưng hoạt động: SAVRoam, Symantec AntiVirus, Symantec Symantec AntiVirus Definition Watcher, Symantec Event Manager, AntiVirus Symantec Settings Manager. trong Đối với phiên bản Symantec AntiVirus 10.2 Client thì 2 bước trên Services sẽ được thu ngắn lại như sau:
  5. - Không có process: Vpc32.exe - Phần dịch vụ, sẽ bao gồm: SavRoam, Symantec AntiVirus, DefWatch, ccEvtMgr, ccSetMgr. Gỡ bỏ khóa Registry: Đây là thao tác quan trọng và phức tạp nhất. Tốt nhất, bạn cần sao lưu lại toàn bộ registry trước khi thực hiện các bước dưới đây. Chọn Start - Run, gõ "regedit" rồi OK. Trong cửa sổ Registry Editor, tìm đến khóa HKEY_CLASSES_ROOT\*\Shellex\ContextMenuHandlers, ở khung bên trái, phải chuột chọn LDVPMenu và chọn Delete. Tìm đến khóa HKEY_CLASSES_ROOT\Installer\Features. Tại đây, có rất nhiều khóa là các ký tự số dạng 32F36B64A4B252548A72860862EBE504. Click chọn lên từng khóa và đồng thời nhìn ở khung bên phải. Khóa nào có "SAVMain" thì xóa toàn bộ khóa đó. Mở tiếp đến HKEY_CLASSES_ROOT\Installer\Products, và ta lại bắt gặp nhiều khóa mang ký tự số chữ hỗn hợp như ở "Features". Cũng thực hiện thao tác dò tìm từng khóa và nhìn bên khung phải xem giá trị nào có dạng "ProductName - Symantec AntiVirus" thì xóa cả khóa (bên trái) đó đi. Mở rộng khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVe rsion\Installer\UserData\S-1-5-18\Products, khóa này cũng bao gồm các khóa ký tự số. Tại khung trái, mở rộng từng khóa bằng cách nhấn vào dấu (+) trước tên khóa, chọn khóa InstallProperties. Nếu bên phải có phần "DisplayName - Symantec AntiVirus" thì xóa toàn bộ khóa đó đi. Mở rộng khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVe rsion\Uninstall, thực hiện tìm từng khóa và lưu ý bên khung phải có Symantec AntiVirus thì xóa toàn bộ khóa đó đi. Error! Error! Xóa các khóa sau: # HKEY_CLASSES_ROOT\Installer\UpgradeCodes\20A7FB42A06BB49448A3 97B3CB77ED4D # HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Classes\Installer\UpgradeCodes\2 0A7FB42A06BB49448A397B3CB77ED4D # HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\INTEL\DllUsage\VP6 # HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersi on\Installer\UpgradeCodes\20A7FB42A06BB49448A397B3CB77ED4D
  6. # HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Symantec\SPBBC # HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Symantec\Symantec AntiVirus