Xem mẫu

  1. Những bước phát triển "thần tốc" trong sản xuất vi xử lý từ 65 nm, đến 45 nm và hiện nay là 32 nm diễn ra trong chưa đầy 4 năm khiến Gordon Moore cho rằng khoảng một thập kỷ nữa định luật của ông phải chỉnh lại. Nhà sáng lập Intel từng dự đoán từ năm 1965 rằng số lượng bóng bán dẫn (transistor) đặt trong mỗi chip, đồng nghĩa với khả năng xử lý, sẽ tăng gấp đôi theo chu kỳ 18-24 tháng. Đồng thời, giá sản phẩm cũng giảm đi một nửa. Một chip theo công nghệ 45 nm chứa khoảng 410 triệu bóng bán dẫn nằm cách nhau một khoảng 45 nm (45 phần tỷ của mét), còn chip 32 nm chứa 731 triệu bóng. "Định luật này đã trở thành động lực phát triển cho ngành vi xử lý vì các đối thủ nhận ra rằng nếu họ không nỗ lực với tốc độ như vậy, họ sẽ bị tụt lùi", Gordon Moore nói. Trong 40 năm qua, Intel đã đi theo đúng kế hoạch phát triển Intel công bố chip của họ và khiến đối thủ sừng sỏ nhất là AMD phải lao đao 32 nm đầu tiên trong cuộc đua về công nghệ lẫn giá cả. Tuy nhiên, Moore trên thế giới cũng cho rằng có những giới hạn nhất định trong việc cải tiến công nghệ sản xuất chip vì đến một lúc nào đó, bóng bán dẫn Intel 'bỏ rơi' AMD sẽ không thể nhỏ hơn được nữa. trong cuộc đua chip 4 lõi Nhưng Intel vẫn đang vượt qua các rào cản kích thước bằng cách thay chất liệu silicon dioxide bằng hafini - được coi là AMD 'đấu' với kim loại có hằng số điện môi cao và lưu trữ được nhiều điện Intel bằng chip 3 hơn silicon dioxide. Nhờ đó, đến năm 2009, mỗi chip nhớ có lõi thể chứa 1,9 tỷ bóng bán dẫn và năm 2011 sẽ chứng kiến công nghệ 22 nm phổ biến trên các thiết bị. "Chúng tôi vẫn còn nhiều không gian để sáng tạo, đây chưa phải là đoạn cuối của con đường", Moore cho biết. T.H. (theo BBC, VNUNet) Cuộc chiến định dạng DVD sẽ kéo dài ít nhất 4 năm nữa Ảnh Hai đối thủ chính Blu-ray và HD-DVD đều cho rằng mình đang giành ưu minh thế, nhưng thống kê lại cho thấy sự ngang ngửa. Thực trạng này khiến hãng họa. phân tích Screen Digest nhận định rằng chuẩn thống trị sẽ chỉ lộ diện sớm nhất là năm 2011. Áp lực đối với các định dạng DVD thế hệ mới ngày càng gia tăng cùng với sự xuất hiện của những dạng dịch vụ cung cấp nội dung độ phân giải cao qua kết nối băng thông rộng, thu hẹp bớt nhu cầu dùng đĩa.
  2. Screen Digest cảnh báo rằng nếu các xưởng phim chỉ hỗ trợ duy nhất một định dạng thì sẽ họ sẽ tự đánh mất khoảng 270 triệu USD doanh thu trong năm 2008. Ước tính này dựa trên dự báo về doanh số bán hàng và doanh thu ở thị trường châu Âu và Mỹ. Tạm thời, doanh số bán các sản phẩm theo định dạng Blu-ray đang nhỉnh hơn so với HD-DVD nhưng Screen Digest tin rằng cả 2 chuẩn đều đủ mạnh để song hành tồn tại trong tương lai gần. Minh Hồng (theo HDTV News Hình ảnh ngày khai mạc VietnamComm 2007 Game di động trực quan, TV màn ảnh rộng 3 chiều hay phong cách giới thiệu điện thoại độc đáo... là một số điểm nhấn của Triển lãm truyền thông quốc tế tại khu hội chợ Giảng Võ (Hà Nội), kéo dài từ 19/9 đến hết ngày 22/9. TMap Navigation của S-Fone là giải pháp điều hướng cho người đi xe máy, ôtô và người đi bộ với các ứng dụng la bàn, báo điểm rẽ, báo hiện trạng giao thông như tắc đường, có tai nạn phía trước… để người sử dụng dễ dàng chuyển hướng. Dịch vụ đang được thử nghiệm tại Hàn Quốc với giá hơn 5 USD/một lần đăng ký, chưa kể chi phí gửi tin nhắn hỏi đáp kèm theo. Giải pháp của DoCoMo (Nhật Bản) có thể giúp người sử dụng điện thoại di động giải trí với các trò chơi trực quan (Chokkan game) mà việc điều khiển chỉ bằng chuyển động ngón tay, cầm nghiêng hay lắc, vẩy máy hoặc di chuyển cơ thể. Nội dung của trò chơi sẽ quyết định dạng động tác trực quan cần thiết để làm chủ trò chơi.
  3. Tivi 3 chiều của Orange (thuộc France Telecom- Pháp) sử dụng một loại màn hình đặc biệt cho phép xem các chương trình 3 chiều thông qua mạng cáp quang và 3G+. Trong tương lai, công nghệ này có thể áp dụng được trên tất cả các loại màn hình: điện thoại di động, khung ảnh số, màn hình vi tính... Truyền hình 3 chiều cần tốc độ từ 50-90 Mb/giây để có thể cấu thành cùng lúc 9 hình ảnh HD cần thiết. Dịch vụ này sẽ được triển khai rộng rãi trên điện thoại di động vào năm 2008. UTstarcom mang đến triển lãm 3 hệ thống gồm: TPTV, NGN, IP- CDMA. Một đại diện của hãng nhận định chỉ hai năm nữa, khi nền tảng IP của các nhà khai thác trong nước sẵn sàng thì những công nghệ nói trên sẽ được ứng dụng một cách phổ cập. Chia sẻ một máy PC cho nhiều người sử dụng là chức năng của thiết bị Ncomputing với giá trung bình khoảng 350 USD/bộ. Với Ncomputing, thay vì 3 bộ PC với đầy đủ các thiết bị ngoại vi thì chỉ cần 1 CPU là đủ cho 3 người sử dụng. Sản phẩm thích hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ hay trường học vì nó có thể tiết kiệm được từ 15-20% chi phí cho một người làm tính trên điện năng tiêu thụ mỗi tháng và việc nâng cấp sửa chữa máy tính. Thiết bị tương thích Windows XP trở lên và cấu
  4. hình máy tính tối thiểu Pentium IV tốc độ 1,8 GHz và RAM 1 GB. Mục đích là giới thiệu nhiều model điện thoại di động nghe nhạc mới nhất, gian hàng của thương hiệu BenQ đã đặt ở vị trí trung tâm một dàn trống nhằm tạo ấn tượng mạnh cho khách tham quan. Tuy nhiên, các mẫu máy đầu cuối của BenQ đều không hỗ trợ 3G, công nghệ chủ đề của Vietnamcomm 07'. Bài và ảnh: Nguyễn Hằng Kết nối USB chuẩn bị bước sang chuẩn 3.0 Intel cùng một số hãng lớn trong ngành công nghiệp máy tính đang xúc tiến một kỹ thuật kết nối USB thế hệ mới, hứa hẹn mang lại tốc độ cao hơn tới 10 lần so với USB 2.0 phổ biến hiện nay. Công nghệ có sự tham gia của HP, NEC, NXP Semiconductors và Texas Instruments này nhắm đến các ứng dụng truyền tải dữ liệu đồng bộ nhanh trong mảng thị trường thiết bị di động, tiêu dùng và máy tính, nhất là khi dữ liệu đa phương tiện kỹ thuật số đang trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi và kích cỡ của các file cũng tăng lên nhanh chóng, vượt qua ngưỡng 25 Gigabyte. USB (Universal Serial Bus) 3.0 sẽ tương thích ngược với khả năng cắm và chạy dễ dàng của các công nghệ USB trước đây. Ngoài ra, các đặc tả kỹ thuật USB 3.0 sẽ được tối ưu hoá theo hướng tiết kiệm điện năng và nâng cao hiệu quả giao thức. Các cổng và cáp USB 3.0 cũng sẽ được thiết kế để tương thích với các chuẩn cũ đồng thời sẵn sàng đáp ứng các thiết bị quang tương lai. Một số mẫu thiết kế dạng ý tưởng (concept) cho kết nối USB 3.0. Ảnh:
  5. PC News.ro. "Đây là bước tiến hợp lý tiếp theo dành cho kết nối có dây phổ biến nhất trên máy tính hiện nay", Jeff Ravencraft, một nhà chiến lược công nghệ của Intel kiêm Chủ tịch Diễn đàn các nhà triển khai USB (USB-IF), phát biểu. "Kỷ nguyên số đòi hỏi một khả năng kết nối có tốc độ cao và độ ổn định, nhằm chuyển tải khối lượng khổng lồ những nội dung số đang hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày". Ravencraft khẳng định USB 3.0 sẽ giải quyết những thách thức này trong khi vẫn đảm bảo sự đơn giản mà người sử dụng vốn đã quen và luôn mong đợi ở bất kỳ công nghệ USB nào. Intel đã thành lập nhóm xúc tiến mang tên USB 3.0 Promoter Group với mong muốn USB-IF sẽ hoạt động như một tổ chức thương mại quản lý các đặc tả USB 3.0. Bản tiêu chí kỹ thuật hoàn chỉnh dự kiến sẽ được công bố vào nửa đầu năm 2008. Những triển khai USB 3.0 bước đầu sẽ sử dụng mô hình silicon chuyên biệt. “Với sự phát triển rộng khắp của Hi-Speed USB trong các mảng điện toán cá nhân, điện tử tiêu dùng và di động, chúng tôi hy vọng USB 3.0 sẽ nhanh chóng trở thành chuẩn thay thế cho các cổng USB 2.0 trong những ứng dụng đòi hỏi băng thông cao hơn”, Greg Hantak, Phó chủ tịch hãng Texas Instrumental, phát biểu. P.K. 3 phím ký tự tạo nên sức sống cho giao tiếp trên mạng Chỉ với các dấu hai chấm, gạch ngang và ngoặc đơn đóng, giáo sư Scott E. Fahlman thuộc đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã tạo ra nét biểu cảm sinh động :-) cho các tin nhắn trên máy tính. Ngày 19/9 năm nay, khuôn mặt cười của Internet tròn 25 tuổi. Giáo sư Scott E. Fahlman và gương mặt cảm xúc đầu tiên cách đây 25 năm.
nguon tai.lieu . vn