Xem mẫu

  1. Khi hoạt động, giao diện của DriverMax gồm 4 nút. Trong đó: - Export Driver: Nếu muốn trích xuất các driver hiện có trong hệ thống vào 1 thư mục lưu trữ hoặc 1 file nén thì bấm nút này. Kế tiếp bấm Next. Chờ một chút để chương trình dò tìm và liệt kê các thiết bị. Danh sách các thiết bị sẽ được hiển thị ở cửa sổ kế tiếp. Những thiết bị có kèm theo hàng chữ màu xanh "This is a default Windows Driver" là những thiết bị được hỗ trợ bởi các driver của chính hệ điều hành, có thể bỏ qua mà không cần lưu trữ vì lần cài đặt hệ điều hành kế tiếp, Windows sẽ tự nhận diện và nạp driver tự động. Những thiết bị không có hàng chữ nói trên là dạng thiết bị được cài đặt thêm driver của hãng thứ ba. Nên đánh dấu chọn trước ô vuông của tên các thiết bị đó rồi bấm Next. Cửa sổ kế tiếp gợi ý chúng ta muốn lưu các driver này tại đâu trong ổ đĩa cứng (không nên chọn ổ đĩa C sau này là nơi cài hệ điều hành). Và lưu trong 1 thư mục hay trong 1 file nén. Sau khi chọn xong bấm Next để hoàn tất. - Nút Install Driver: Tái cài đặt các driver đã được thực hiện trong tiến trình lưu trữ nói trên. - Display report: Dò tìm và liệt kê các thiết bị cũng như các driver hỗ trợ thiết bị đó. Có thể xuất danh sách sang dạng Text hoặc HTML. - Exit Program: Thoát khỏi chương trình. Tại website của hãng Innovative Solution chúng ta còn có thể tải về máy tính để sử dụng các phần mềm miễn phí khác: Advanced Spyware Remove, Advanced Disk Cleaner và Taskbar Button Manager. (Theo Tạ Xuân Quan/TNO) Quên mật khẩu đăng nhập vào Windows XP? Chuyện nhỏ! Bất chợt lúc nào đó, bạn lỡ quên mất mật khẩu Windows XP để đăng nhập vào máy tính của mình. Vậy là chỉ còn cách format ổ cứng? Cài lại Windows và mọi dữ liệu trong máy tính của mình tiêu tan? Bộ công cụ hệ thống Hiren 8.2 sẽ cung cấp cho bạn Error! chức năng khôi phục mật khẩu đăng nhập vào Nguồn: AFP Windows XP đã mất với Active Password Changes 3.0. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một đĩa CD khởi động Hiren 8.2. Tiếp theo, bạn hãy khởi động máy tính từ CD-ROM, một danh sách các công cụ hiện ra, bạn hãy vào phần Password & Registry Tools, chọn công cụ Active Password Change.
  2. Sau khi chương trình khởi động, bạn sẽ thấy một danh sách các lệnh được khởi đầu bằng các con số. Hãy chọn dòng số [2] tương ứng với “Search for MS SAM Database on all hardisk and logical Driver”. Chương trình sẽ bắt đầu quá trình dò trên tất cả các phân vùng đĩa của máy tính để tìm tập tin SAM (là tập tin chứa dữ liệu về User và Password của Windows). Máy tính sẽ yêu cầu bạn chọn tập tin SAM nằm ở phân vùng nào. Nếu bạn chỉ có một phân vùng chứa SAM thì nhấn Enter để tiếp tục. Tiếp theo bạn sẽ nhận được một danh sách các Username và một loạt các lựa chọn đối với từng User cụ thể. Bạn chọn User mà mình muốn xóa mật mã và đánh dấu vào dòng “Clear this user password”. Nhấn Enter để kết thúc. Vậy là mật mã User của bạn đã bị xóa. Bạn có thể khởi động lại máy tính, đăng nhập User với mật mã “trắng” và điều chỉnh lại máy tính như ý bạn muốn và tất nhiên sau đó bạn có thể đặt lại mật khẩu đăng nhập Windows như ban đầu. Bạn có thể tham khảo thêm về bộ công cụ hệ thống Hiren này tại trang web: http://homepape.ntlworld.com/hiren.thanki/bootcd.html và mua đĩa CD Boot Hiren tại các cửa hàng bán software CD. (Theo Tiến Mạnh/TPO) In đẹp hơn từ web Kiến thức này sẽ giúp bạn in đẹp hơn với thiết lập từ trong trình duyệt lướt web thông dụng hiện nay là Internet Explorer và Mozilla Firefox. Đối với trình duyệt Mozilla Firefox, sau khi đã vào trang web chứa Error! thông tin cần sử dụng để in thành tài liệu, bạn vào menu File > Print Preview. Khi đó, theo mặc định trang in thì trên dòng đầu sẽ chứa thông tin về tiêu đề, thông tin địa chỉ URL... Bạn chọn tiếp vào Page Setup để thiết lập cách hiển thị trang in (ảnh). Trong phần Margins & Header/Footer, phần Margins cho bạn tùy chọn kích thước chừa lề thông qua các thông số trên (top), dưới (bottom), trái (Left), phải (Right). Tuy nhiên, bạn nên chú ý vào phần Headers & Footers. Có ba phần theo cách hiển thị là Left (bên trái), Center (chính giữa), và Right (bên phải). Tùy theo cách hiển thị mà bạn có thể chọn thông số thích hợp. Đối với người sử dụng Internet Explorer: Thủ thuật trên Internet có khác chút ít với Mozilla Firefox. Sau khi đã vào được trang web chứa thông tin cần. Bạn vào menu File > Print Preview. Tiếp theo bạn chọn Alt + U. Phần Paper, bạn chọn kích thước giấy cần dùng (thông thường là A4). Phần Source bạn chọn Default Tray. Phần Header và Footer bạn xóa trống. Phần
  3. Margins cho bạn chọn kích thước chừa lề. Sau khi thiết lập, bạn nhấn OK để hoàn tất. Trong một số trường hợp trang web chứa thông tin quá dài mà bạn chỉ cần in một trang hay một vài trang thì có thể dùng thủ thuật sau: Sau khi chờ trang nội dung tải hoàn chỉnh. Bạn nhấn Ctrl + P (áp dụng cho cả Mozilla Firefox và Internet Explorer). Sau đó, đối với Mozilla Firefox, bạn chọn trang cần in trong mục Print Range, bạn đánh dấu trang trong phần Pages From (số thứ tự trang đầu) To (số thứ tự trang cuối). Còn đối với Internet Explorer, bạn chọn trang cần in thông qua cơ cấu cách khoảng. Thí dụ bạn cần in trang 2 tới trang 5 thì bạn điền nội dung 2-5 vào phần Pages trong mục Page Range. (Theo Thành Luân/TNO) Chèn album, video vào blog Blog đã trở thành xu hướng mới của cư dân mạng ngày nay. Việc chèn hình ảnh từ Flickr, Webshots đã trở nên dễ dàng hơn nhưng so với Picasa Web Albums mới của Google thì việc cập nhật album và video cho từng đầu tin blog sẽ tiện lợi hơn nhiều. Picasa là trình quản lý hình ảnh trên máy tính của bạn, có những chức Error! năng và cách hoạt động giống với trình ACDSee hay Fire Viết Graphic nhưng Picasa được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Blogger là blog dịch vụ cho phép người dùng tạo blog miễn phí có số lượng người dùng giờ đông nhất hiện nay. Cả Picasa và Blogger đều là 2 dịch vụ được Google đây là thâu tóm và tiếp tục phát triển thêm các phiên bản mới nhiều chức một năng hơn. thói Picasa Web Album kết hợp với Blogger của Google tương tự như quen Flickr kết hợp với Blog 360 của Yahoo. Trước tiên, bạn cần có một tài không khoản Google để sử dụng Picasa Web Album, có thể đăng ký miễn phí thể tại đây. Tiếp theo, đăng nhập với tài khoản đã có, trang sẽ chuyển bạn thiếu đến phần điều lệ sử dụng, nhấn “Accept” để tiếp tục. Giao diện chính của của Picasa Web Album sẽ xuất hiện. Tại trang chủ bạn sẽ được hướng nhiều dẫn 3 bước đơn giản để tạo 1 album ảnh với Picasa: cư 1. Mở trình Picasa2 trên máy tính của bạn, tìm đến tập tin ảnh cần dân đưa vào album. Sau đó phải chuột, chọn “Upload to Web Album”. mạng Picasa2 sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản Google của mình (bạn cũng có thể dùng ngay tài khoản Gmail) để sử dụng chức năng này và yêu cầu bạn phải có kết nối Internet.
  4. 2. Sau khi đăng nhập, Picasa2 sẽ kết nối và xuất hiện hộp thoại yêu cầu tạo Web Album với các thông số: Album Title (Tiêu đề album - bắt buộc phải có), Description (Mô tả), Place Taken (Nơi lấy hay chụp ảnh), Upload Setting (Phần này bạn phải thiết lập các tùy chọn về chất lượng ảnh kèm theo tốc độ tải lên. Chúng ảnh hưởng tương tác với nhau). Ở phần Visibility sẽ có 2 tùy chọn là Public (cho phép tất cả mọi người đều có thể xem album tại địa chỉ http://picasaweb.google.com/tentaikhoan) và Unlisted (Chỉ dành cho những người mà bạn chia sẻ). Dung lượng cho phép của mỗi tài khoản sẽ là 250 MB. Nhấn OK để tiến hành tải hình ảnh lên máy chủ Google. Bạn cũng có thể dùng chức năng tạo Album ngay trên website của Google với công nghệ Ajax. Tuy nhiên, việc upload hình ảnh lên máy chủ sẽ không thuận tiện bằng sử dụng ngay trình Picasa2 khi số lượng hình ảnh nhiều hơn 2. 3. Sau khi tạo xong album và upload hình ảnh, ta có thể quản lý ngay trên website Google với Picasa Web Album. Những tính năng như: - Edit Album Properties: hiệu chỉnh lại thông tin của Album như tiêu đề, mô tả … - Choose Album Cover: chọn hình bìa cho album - Upload Photos: tải thêm hình ảnh vào album - Embed in Blog/MySpace: đây là chức năng tiện lợi và rất quan trọng cho các blogger. Sau khi nhấn vào đây, lập tức mã HTML sẽ hiện ra. Công dụng của đoạn mã này giúp bạn chèn album vào trong đầu tin blog của mình dễ dàng. Bạn chỉ cần copy toàn bộ đoạn mã đó và chèn vào đầu tin blog của mình dưới dạng soạn thảo HTML. - Download Album: khi nhấn vào đây thì hộp thoại tải album sẽ xuất hiện để bạn chọn lựa tải về máy tính. - Delete Album: xóa album. Tải Video lên Album Cách tổ chức hình ảnh, hiệu chỉnh nhãn của ảnh hay tạo trình diễn Slideshow đều rất dễ dàng qua cú nhấn chuột. Ngoài ra, ta cũng có thể tải video clip có chuẩn định dạng như: avi, asf, Quicktime (mov), Windows Media (wmv), mpg, mpeg, mp4, ram và mod lên Picasa Web Album bằng cách sau: 1. Mở phiên bản mới nhất Picasa2 2.6.0, sau đó chọn từng tập tin video rồi nhấn vào nút “Hold” ở thanh công cụ bên dưới của Picasa2. Những tập tin video được chọn sẽ hiển thị trong khay Photo phía dưới bên trái. 2. Cũng ở thanh công cụ, nhấn “Web Album”. Bạn nhớ là phải đăng nhập tài khoản với Picasa2 theo bước ở trên đã hướng dẫn. 3. Chọn album bạn muốn tải video vào hoặc tạo mới album rồi tiếp tục. 4. Trình “Upload Manager” sẽ hiển thị trạng thái upload. Sau khi upload xong, bạn có thể nhấn “View Online” để xem lại album của mình. Tuy nhiên, việc xem lại đòi hỏi bạn phải cài đặt Adobe Flash Player 7.0 trở lên trên máy.
  5. Tuy nhiên, yêu cầu của việc upload tập tin video lên Picasa Web Album là: tập tin phải có tốc độ trên 12fps, dung lượng không được vượt quá 100MB. Xem chi tiết tại đây. Để chia sẻ album với bạn bè và người thân, bạn chọn vào “Share Album” ở góc phải trên cùng ở giao diện web Picasa Web Album để mời người thân xem album hoặc video của mình. Với Picasa Web Album, chắc chắn các blogger sẽ có thêm một phương thức tạo cho blog của mình thêm sinh động với cả hình ảnh lẫn video. (Theo Thanh Trực/Tuổi trẻ) Tại sao máy tính lại chạy chậm? Có một thực tế mà hầu như người sử dụng máy tính nào cũng gặp phải: sau một thời gian đưa vào sử dụng, máy tính sẽ trở nên ì ạch hơn lúc đầu rất nhiều. Nhiều lý do để dẫn đến tình trạng trên và đây là một số những nguyên nhân thường gặp. Máy tính cài chương trình diệt virus quá “nặng” Dễ nhận thấy, chương trình diệt virus càng hiệu quả thì lại càng can Error! thiệp sâu vào hệ thống máy tính. Điều đó dẫn đến việc tốc độ xử lý của máy bị giảm đi đáng kể sau khi được bảo vệ bởi những chương trình như Norton Anti Virus hay Mcafee… Biện pháp xử lý lúc này tất nhiên không phải là gỡ bỏ chúng vì như vậy chẳng khác nào mở cửa cho các loại sâu hay virus thâm nhập vào máy tính. Hướng giải quyết đơn giản là nếu như cấu hình của máy tính bạn không thuộc vào dạng hàng “khủng” như Pentium IV hay Duo Core … thì nên chuyển sang chương trình bảo vệ nhẹ hơn, phù hợp với cấu hình máy tính cá nhân. Bit Defender hay Kasper Sky là lời khuyên đưa ra ở đây. Quá nhiều chương trình được kích hoạt khi khởi động máy Nhà sản xuất phần mềm nào cũng đều muốn chương trình mình được sử dụng nhiều nhất. Điều đó dẫn đến việc hầu hết các chương trình sau khi được cài đặt đều tự cho mình quyền được xuất hiện ngay sau khi Windows khởi động. Chính việc đó làm cho tài nguyên máy bị chiếm dụng vô cùng lãng phí, trong khi chủ nhân của máy chưa chắc đã có nhu cầu dùng đến những chương trình này. Vì thế, khi install (cài đặt) một software (phần mềm), bạn nên để ý đến những câu hỏi như: “Bạn có muốn chương trình này được chạy khi Windows
  6. khởi động không?”. Càng ít chương trình được chạy khi khởi động, máy tính của bạn sẽ càng chạy nhanh. Nếu phần mềm đã cài không cho phép chỉnh sửa việc này, chạy Run, gõ msconfig, chọn Start up và tích bỏ chương trình không