Xem mẫu

  1. Lạm phát tiền tệ và "chợ đen" trong… game online - 24/8 Error! Sắp có đĩa CD... 1 TB - 24/8 Error! Khám phá Tokyo ảo - 24/8 Error! Kỷ lục Wi-Fi mới xác lập ở khoảng cách 304km - 24/8 Error! Yahoo bít lỗi chết người cho Messenger - 24/8 Error! Chỉ số về Chính phủ điện tử Việt Nam: Mừng và lo! - 24/8 Error! Toshiba trình làng thẻ nhớ flash 32GB - 24/8 Error! Người dùng đe doạ rời bỏ YouTube vì quảng cáo - 24/8 Error! Skype đền bù sự cố bằng một tuần miễn phí - 24/8 Error! Việt Nam: Một dự án “phần mềm nguồn mở” quan trọng được ra mắt - 24/8 Error! Cảnh giác khi đưa các thông tin cá nhân lên mạng - 24/8 Error! Những đối thủ đáng lo ngại của iTunes - 24/8 Error! Cisco phát đạt nhờ... bệnh viện - 24/8 Error! Video hacker gọi được iPhone bằng mạng khác - 24/8 Error! Playboy chống "ế" bằng... Website - 24/8 Error! "Kết đôi" cùng DN châu Âu để kinh doanh nguồn mở! - 24/8 Error! Kinh doanh game phổ thông: Nghề siêu lợi nhuận - 24/8 Error! Xem toàn bộ >>
  2. Các bài cùng chủ đề này: Error! Người dùng đe doạ rời bỏ YouTube vì quảng cáo 8/24/2007 2:57:00 PM Error! Skype đền bù sự cố bằng một tuần miễn phí 8/24/2007 2:53:00 PM Error! Những đối thủ đáng lo ngại của iTunes 8/24/2007 8:12:00 AM Error! Playboy chống "ế" bằng... Website 8/24/2007 7:57:00 AM Error! Kinh doanh game phổ thông: Nghề siêu lợi nhuận 8/24/2007 7:48:00 AM Error! Yahoo mua lại hãng quảng cáo di động Actionality 8/24/2007 7:45:00 AM Error! 7 Kỳ quan của Thế giới... máy tính 8/23/2007 3:32:00 PM Error! Dân Anh cũng... câu trộm mạng 8/23/2007 3:31:00 PM Error! Trung Quốc "khuyến khích" blogger dùng tên thật 8/23/2007 3:28:00 PM Error! Người dùng Internet quá tin vào kết quả tìm kiếm 8/23/2007 2:54:00 PM Error! Vizio - mối đe dọa mới của các 'ông lớn' trên thị trường LCD 8/23/2007 8:43:00 AM Error! Hành vi đồn nhảm qua SMS và Internet bị xử lý mạnh 8/23/2007 8:40:00 AM Error! Cisco và Microsoft chuyển từ đối đầu sang hợp tác 8/23/2007 8:34:00 AM Error! Du ngoạn Thiên đường bằng... Google Earth 8/23/2007 8:22:00 AM Error! Bộ nhớ Nor Flash của Intel chuyển sang công nghệ 65nm 8/22/2007 3:08:00 PM Error! Hai chú khuyển “chống đĩa lậu” được tặng huân chương 8/22/2007 2:08:00 PM Error! YouTube đưa quảng cáo vào video clip 8/22/2007 10:38:00 AM Error! Microsoft: “Skype sập mạng không phải lỗi của chúng tôi” 8/22/2007 10:36:00 AM Error!
  3. Toshiba ra mắt ổ cứng laptop 320GB 8/22/2007 10:32:00 AM Error! Nở rộ truyền hình Internet ở Ấn Độ 8/22/2007 9:20:00 AM Tìm hiểu về những đồn đại khi sử dụng máy tính - 23/8/2007 9h:11 "Bạn nên phân vùng ổ đĩa cứng lớn hay dồn đĩa thường xuyên để đạt hiệu suất tốt nhất"? Hay "Google tìm thấy mọi thứ và một khi nó có thông tin của bạn thì không cách gì gỡ bỏ"? Không hẳn vậy. Bạn được nghe những điều đồn đại hay hướng dẫn nhằm sử dụng máy tính tốt hơn nhưng đôi khi nó cũng không thực sự đúng. Những thông tin sau đây sẽ chỉ ra cho bạn một số kiến thức cơ bản về 12 điều đồn đại phổ biến đối với máy tính. Hy vọng bạn sẽ có thêm đôi chút kinh nghiệm sau khi đọc xong bài này. ĐIỀU 1: Nên phân vùng ổ đĩa cứng lớn hay dồn đĩa thường xuyên để đạt hiệu suất tốt nhất Đây là ý kiến có thể dẫn đến xung đột thật sự giữa các chuyên gia máy tính. Theo chuyên gia về công nghệ lưu trữ của Infoworld.com, việc dồn ổ đĩa cứng lớn giúp cải thiện hiệu suất trên máy tính chạy Windows, nhưng mức độ cải thiện phụ thuộc vào số lượng file bạn thay đổi hay xóa mỗi ngày. Theo chuyên gia này, hệ điều hành Windows có một thói quen không được thông minh lắm đó là cố tận dụng từng đơn vị (cluster) lưu trữ trống, ngay cả khi nó nằm giữa vùng dữ liệu lớn trong khi còn nhiều vùng trống ở cuối ổ đĩa, do vậy các file tạo mới dễ bị phân rải rác nhiều nơi vì vậy cần thực hiện nhiều thao tác tìm kiếm để nối từng phần của file lại với nhau. Tuy nhiên theo thử nghiệm của PC World, dùng các tiện ích dồn đĩa cũng không đem lại cải thiện hiệu suất đáng kể. Executive Software, công ty phát triển tiện ích dồn đĩa Diskeeper, cho rằng giải pháp này có thể cải thiện hiệu suất nếu có ít nhất 20% đĩa cứng trống. Tóm lại: kết quả đạt được có thể khác nhau. Việc phân vùng đĩa cứng thành 2 hay 3 ổ luận lý không chắc giúp tăng tốc độ cho hệ thống của bạn, nhưng nó đem lại nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn, nó cho phép bạn tạo hệ thống khởi động kép hay lưu riêng các file ít thay đổi (như các file hệ
  4. thống và chương trình) với các file thường thay đổi (như tài liệu và dữ liệu đệm khi duyệt web), nhờ vậy làm giảm việc phân mảnh và giúp việc sao lưu hệ thống dễ dàng hơn hay cho phép thay thế HĐH mà không đụng đến dữ liệu. ĐIỀU 2: MPAA và RIAA có thể giám sát mạng ngang hàng Điều này nghe có vẻ rất hợp lý. “Nếu tải về phim, chương trình truyền hình, nhạc hay video game dùng mạng ngang hàng, các file mà bạn tải về có thể bị lần theo qua địa chỉ IP của bạn”, theo người phát ngôn của Motion Pictures Association of America (MPAA). Nhưng BayTSP, công ty chuyên theo dõi các mạng ngang hàng chia sẻ file như BitTorrent và eDonkey, hơi mập mờ trong tuyên bố của mình. Khi thực hiện giám sát các mạng trên cho các khách hàng khác nhau, BayTSP có thể ghi nhận địa chỉ IP của người trao đổi file, ngày và giờ tải về, tên file và thông tin về nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của cá nhân đó, nhưng chỉ với các trường hợp tải file lớn. Theo người phát ngôn của BayTSP, nếu file đủ lớn – như một bộ phim hay phần mềm ứng dụng (chứ không phải chỉ là bản nhạc) – thì nhiều khả năng BayTSP sẽ nhận diện được cá nhân trước khi họ tải hoàn tất toàn bộ file. Tuy vậy, công ty này “chưa bao giờ tuyên bố giám sát mọi người”. Việc liên hệ một địa chỉ IP với một tên thực hay địa chỉ vật lý cũng không chắc được. Thông thường, ngành công nghiệp ghi âm và phim ảnh phải nhờ đến các ISP để nhận diện người dùng dựa trên địa chỉ IP – nhưng không phải tất cả đều được thỏa mãn. Những người sở hữu bản quyền còn phải đối mặt với những thách thức khác. Chuyên gia kỹ thuật của Electronic Frontier Foundation cho rằng việc dùng các mạng IP vô danh, proxy ẩn danh (các website hay server cho phép người ta dấu địa chỉ IP trong khi duyệt web), hay kết nối Wi-Fi có thể làm cho việc lần theo dấu vết một người nào đó khó khăn hơn. Tuy vậy, các ISP vẫn có thể giám sát người dùng có địa chỉ IP nhất định tại thời điểm cụ thể nào đó, và nếu được yêu cầu họ có thể ghi nhận thông tin vi phạm bản quyền và người tải về có thể bị tóm.
  5. ĐIỀU 3: Máy in sẽ không được bảo hành nếu dùng mực của hãng khác Điều này được đồn đại rất nhiều, với bất kỳ loại mực nào. Theo các hãng lớn sản xuất máy in (và mực in) như Canon, Epson và Lexmark thì việc dùng ống mực của hãng khác hay mực nạp không tự động huỷ bảo hành phần cứng. Trừ khi chính mực in gây ra sự cố cho máy in. ĐIỀU 4: Dùng thẻ nhớ tốc độ cao máy ảnh số sẽ chụp ảnh nhanh hơn Dùng thẻ nhớ tốc độ cao cho phép máy ảnh của bạn lưu file nhanh hơn, nhưng không hẳn bạn có thể chụp ảnh nhanh hơn. Khi bạn chụp một tấm ảnh, máy ảnh phải thu nhận và xử lý hình ảnh, sau đó mới lưu vào thẻ nhớ; thẻ nhớ nhanh hơn chỉ cải thiện phần cuối của quá trình – phần lưu file vào thẻ. Nếu dùng một máy ảnh nhanh với thẻ nhớ chậm, bạn có thể để ý thấy độ chậm ở phần thẻ nhớ. Nhưng dùng một thẻ nhớ nhanh với máy ảnh chậm thì giống như đặt bánh xe đua vào chiếc xe thường. “Sự khác biệt có thể đáng kể với các máy ảnh SLR nhưng sẽ không đáng kể trong nhiều máy ảnh loại ngắm-chụp”, theo đại diện của nhà sản xuất thẻ nhớ SanDisk. ĐIỀU 5: Đừng xem một kênh quá lâu vì sẽ làm “cháy” màn hình TV plasma Việc cháy màn hình plasma không phải điều đơm đặt, nhưng nói chung không cần phải lo. Theo site CrutchfieldAdvisor.com chuyên đánh giá về âm thanh và video, các màn hình plasma và CRT có thể bị cháy khi “hình ảnh tĩnh như video game, bảng giá chứng khoán hay biểu tượng nhà đài đứng yên trên màn hình một thời gian dài. Qua thời gian, các hình này có thể khắc vào màn phospho, để lại dấu mờ vĩnh viễn trên màn hình”. Chuyên gia của Crutchfield cho rằng việc này hiếm khi xảy ra vì hình ảnh trên TV được thay đổi hay “làm tươi” trong các chương trình và khi bạn thay đổi kênh. Tuy nhiên đây có thể là vấn đề cho các game thủ chơi cùng một nhân vật hàng giờ liền, theo một chuyên gia của Best Buy. Các model màn hình plasma mới đã có những cải tiến đáng kể và ít bị cháy.
  6. ĐIỀU 6: Google tìm thấy mọi thứ và một khi nó có thông tin của bạn thì không cách gì gỡ bỏ Có vẻ như cánh tay vô hình của Google chạm đến mọi ngóc ngách, nhưng không hẳn vậy. Google sẽ tìm thấy thông tin trên web chỉ khi có một site nào đó “chỉ” (liên kết) đến trang có chứa nó, theo chủ biên của website Search Engine Land. Nếu bạn không muốn thông tin được tìm thấy thì đừng đặt nó trên web, hay bảo vệ nó bằng mật khẩu (Google không tìm kiếm với mật khẩu). Bạn có thể ngăn công cụ tìm kiếm của Google lập chỉ mục website của mình hay buộc nó gỡ bỏ các trang mà nó đã tìm thấy bằng cách làm theo những hướng dẫn tại Google Webmaster Central. Tuy nhiên, nếu website của bạn đã được “quét” thì các trang thông tin sẽ không xoá khỏi kho dữ liệu lưu tạm của Google ngay lập tức.
nguon tai.lieu . vn