Xem mẫu

  1. Wikipedia có nhiều điều không ổn. Vì thế họ quyết định tổ chức hội thảo tại Paris vào tháng 10/2007 để bàn cách cải thiện chất lượng bộ bách khoa toàn thư "ảo". Wikipedia do Jimmy Wales, một nhà môi giới chứng khoán Mỹ, lập ra năm 2001. Kể từ đó nó đã lớn mạnh không ngừng. Mỗi ngày, bộ bách khoa toàn thư "ảo" thu nhận thêm hàng ngàn bài viết. Tính đến giữa tháng 6/2007, Wikipedia đã có 1,5 triệu trang tiếng Anh, 420.000 trang tiếng Pháp. Wikipedia sống nhờ đóng góp của các doanh nghiệp và cá nhân. Từ đầu năm đến nay, quĩ Wikimedia (quản trị tài chính cho Wikipedia) nhận được các khoản đóng góp lên đến 6 triệu USD. Dưới góc nhìn khác, đây là một "tờ báo" xuất bản bằng 250 thứ tiếng, do hàng trăm ngàn "nhà báo" thực hiện mà không có giám đốc và tổng biên tập. Họ không cần họp giao ban, không bị áp đặt đề tài, không lệ thuộc giờ lên khuôn. "Tờ báo" cũng không bao giờ ngưng nghỉ, luôn hoạt động 24/24 giờ, bảy ngày một tuần. (Theo AP/Tuổi trẻ) Norton Antivirus dính lỗ hổng cực kỳ nguy hiểm 10:51' 10/08/2007 (GMT+7) Một lỗ hổng bên trong phần mềm bảo mật Norton Antivirus, có liên quan đến ngôn ngữ lập trình ActiveX có thể gây ra những tai họa thật sự nghiêm trọng cho người dùng. Hôm qua, hãng bảo mật Symantec đã phải khẩn cấp phát hành miếng vá bịt lại lỗ hổng trên, kèm theo cảnh báo rằng lợi dụng lỗ hổng này, hacker có thể chạy được phần mềm trái phép trên máy tính nạn nhân. Trong khi ấy, một hãng bảo mật khác là Secunia đã kịp "chấm điểm" cho lỗ hổng lần này là "cực kỳ nghiêm trọng", thang điểm cao nhất của hãng này. Nguồn: e-scape Theo lời Symantec thì đây là một lỗi "xác thực dữ liệu nhập vào", có nghĩa là Norton đã không kiểm tra chính xác dữ liệu mà nó nhận được. Khi ấy, hacker có thể gửi câu lệnh đến cho máy tính mà Norton không phát hiện ra được. Lỗ hổng này ảnh hưởng đến người dùng của Norton Antivirus 2006, Norton Internet Security và Norton System Works. Ngoài ra phiên bản Anti Spyware Edition cũng nằm trong diện bị tác động. Symantec khuyến cáo người dùng nên chạy tính năng LiveUpdate của Norton càng sớm càng tốt để tải miếng vá về máy. Rất may là các phần mềm dành cho doanh nghiệp như AntiVirus Corporate Edition và Symantec Client Security không bị ảnh hưởng bởi lỗi này.
  2. Tuy dạng lỗi lập trình ActiveX khá phổ biến song chúng vẫn cực kỳ nguy hiểm, ông Johannes Ullrich, Giám đốc nghiên cứu của Viện SANS cho biết. "Người ta đáng ra phải viết mã ActiveX một cách cẩn thận hơn". Không ai rõ việc viết mã khai thác lỗ hổng mới dễ dàng đến mức nào, nhưng vì Norton là một sản phẩm rất phổ biến nên nguy cơ lần này nên được chú ý một cách nghiêm túc, ông Ullrich khuyến cáo. 3 tháng trước, một nhóm hacker đã phát hiện ra hàng loạt lỗi bên trong ActiveX và công bố mỗi ngày một lỗi trong cả tháng 5. Trọng Cầm (Theo PC World) Website cho tải nhạc, video miễn phí 15:52' 09/08/2007 (GMT+7) SpiralFrog.com, một website cho phép tải nhạc và video hoàn toàn miễn phí, vừa bước vào giai đoạn thử nghiệm để chuẩn bị cho màn khai trương chính thức vào cuối năm nay. Hiện tại, trang web này đang sở hữu một thư viện nhạc số khoảng 700.000 ca khúc, sẵn sàng cho các thành viên download bất cứ lúc nào. Toàn bộ doanh thu của SpiralFrog chỉ trông cậy vào quảng cáo mà thôi. "Dịch vụ của chúng tôi sẽ khai trương chính thức sau khi nhận được phản hồi từ người dùng, các nhà quảng cáo và hãng đĩa. Chúng tôi muốn mang đến Nguồn: iPodTreasure sự hài lòng cao nhất cho người dùng", đại diện SpiralFrog.com tuyên bố. Để tải các nội dung miễn phí trên SpiralFrog, trước hết người dùng phải đăng ký thành viên và sau đó đăng nhập với tần suất tối thiểu 1 lần/tháng. Tuy cung cấp miễn phí song các file âm nhạc và video trên site này đều được cài phần mềm bảo vệ bản quyền DRM y như dịch vụ iTunes của Apple. Mô hình mới Bạn sẽ mất khoảng 90 giây để tải một file nhạc, dù file video có thể lâu hơn. Trong khoảng thời gian đó, bạn được khuyến khích "lọ mọ" trong trang web và xem quảng cáo. File download về máy tính không thể bắn được ra đĩa CD, song lại có thể gửi sang máy nghe nhạc số. Một điểm lưu ý nho nhỏ là dịch vụ của SpiralFrog không tương thích với máy tính Macintosh cũng như máy iPod của Apple. SpiralFrog.com bắt đầu được chú ý sau khi công bố thỏa thuận hợp tác với Universal Music Group, hãng thu âm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây công ty này vấp phải một số xáo trộn, nghiêm trọng nhất là việc Giám đốc điều hành Robin Kent ra đi.
  3. Mặc dù vậy, êkip lãnh đạo mới tỏ ra tự tin và lạc quan khi bàn về tương lai. "Chúng tôi có một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Khâu mất thời gian nhất là xử lý chuyện bản quyền đã vượt qua được, con đường đã hết sức rộng mở ở phía trước". Trọng Cầm (Theo AP) 10 ứng dụng mã mở được đánh giá cao 14:38' 27/07/2007 (GMT+7) Những chương trình miễn phí này có sự đóng góp cải tiến của hàng nghìn chuyên gia lập trình, nhờ đó tích hợp các tính năng làm hài lòng người sử dụng. Ứng dụng đồ họa Gimpshop Phần mềm mã mở chẳng mấy khi được khen ngợi trong lĩnh vực xử lý ảnh số. Nhưng Gimpshop là một ngoại lệ bởi nó hoạt động tương tự Photoshop với các tính năng phong phú. Inkscape Chương trình đồ họa Inkscape mang đến một bộ công cụ mạnh, giúp vẽ tranh minh họa hoặc biên tập ảnh sẵn có... Nó hỗ trợ file SVG và nhiều định dạng khác như .jpg, .png, .tif, .png... Ứng dụng đa phương tiện Miro Miro tương thích mọi định dạng video mà bạn từng (hoặc chưa từng) nghe nói đến dù nó không được trang bị nhiều tính năng. Bạn có thể dùng Miro để lưu video từ YouTube, tìm các chương trình TV hoặc tải file BitTorrent ngay trong phần mềm này. MediaCoder Nếu cần chuyển đổi định dạng, nén file mà không làm giảm chất lượng, tách âm thanh trong file video... chương trình MediaCoder sẽ là trợ thủ đắc lực. Ứng dụng tổng hợp ClamWin Free Antivirus Phần mềm diệt virus thường tốn nhiều RAM và có thể cản trở hoạt động trên máy tính. Nếu muốn một chương trình gọn nhẹ, bạn có thể chọn ClamWin. Nó sẽ quét toàn bộ ổ cứng hoặc từng thư mục riêng
  4. biệt khi bạn yêu cầu. Tuy nhiên, chương trình này không có tính năng bảo vệ theo thời gian thực. FileZilla Giao thức FTP là cách đơn giản nhất để gửi file lớn giữa các máy tính do các nhà cung cấp dịch vụ Internet thường chặn e-mail chứa tệp đính kèm quá nặng. Và phần mềm FileZilla hỗ trợ mọi tính năng FTP mà người sử dụng cần. TrueCrypt Bạn có một số file bí mật và không muốn bị người khác đọc trộm? TrueCrypt giúp mã hóa thông tin, lưu trên RAM thay vì trên ổ cứng và yêu cầu người xem nhập mật khẩu nếu muốn đọc nội dung bên trong. AbiWord Nếu thấy gói ứng dụng văn phòng Microsoft Office quá cồng kềnh trong khi tất cả những gì bạn cần là một trình xử lý văn bản nhỏ gọn và đầy đủ tính năng, AbiWord sẽ là một lựa chọn khôn ngoan. eMule Không phải mọi chương trình chia sẻ file đều đầy rẫy phần mềm gián điệp và quảng cáo, chẳng hạn như eMule - dịch vụ hỗ trợ người sử dụng tìm kiếm, tải và chia sẻ file với nhau. Pidgin Đa số chương trình tin nhắn nhanh (IM) đều có chung một vấn đề: chúng là những ốc đảo riêng biệt, người dùng dịch vụ này không thể chat với bạn bè đang sử dụng dịch vụ khác. Pidgin cho phép bạn đăng nhập tài khoản và trò chuyện với người quen trên AIM, Yahoo Messenger, MSN, ICQ... Pidgin còn có một tên khác là GAIM. (Theo VnExpress/PCWorld) CÁC TIN KHÁC • Nền văn hóa riêng của thế giới ảo (27/07/2007) • 1000 tỉ đồng/năm cho Viễn thông công ích: Nhiều hay ít? (27/07/2007) • Nguyên tử "khiêu vũ" dọn đường cho điện toán lượng tử (26/07/2007) • Nghị định chống thư rác được "lên khuôn" (26/07/2007) • Hacker biến iPhone thành... máy chủ web (26/07/2007) • Nghệ thuật… độc thoại trên Mobile! (26/07/2007) • Cây cảnh cũng biết gọi điện thoại (26/07/2007) • Máy tính quang sẽ xuất hiện trong 3 năm tới (26/07/2007) • Máy tính biết... "thỏ thẻ như trẻ lên 3" (26/07/2007) • Kiểm tra đột xuất chất lượng dịch vụ di động và ADSL (26/07/2007) • Apple: Sẽ bán được 1 triệu iPhone trong quý này (26/07/2007) • Cect 599 "made in"
  5. Trung Quốc: thách thức iPhone! (26/07/2007) • Mã tấn công Firefox được "tung hê" lên mạng (26/07/2007) • Ngành chip, ổ cứng "sung sướng" khi PC hồi phục (26/07/2007) NGUỒN : http://www2.thanhnien.com.vn/CNTT.tno Panda Antivirus 2008 Beta có gì mới? 09:29:03, 24/07/2007 Phạm Lê Minh Định Error! Có lẽ không cần phải nói nhiều về Panda Antivirus (PAV), một phần mềm chống virus, spyware… đã quá nổi tiếng khắp thế giới. Hiện nay, hãng Panda Software đã tung ra phiên bản 2008 beta cho người dùng sử dụng thử miễn phí. Các bạn có thể download PAV 2008 tại đây: http://updates.pandasoftware.com/beta/PAV/L08Beta.exe (30.45MB). Do đây là phiên bản cải tiến của PAV nên trong bài viết này chỉ đề cập đến những tính năng mới của bản 2008 beta. Hầu hết phiên bản mới đều giữ nguyên những gì mà phiên bản cũ cung cấp trong việc ngăn ngừa virus cho máy tính bạn. * Detection of invalid characters: khi bạn gõ User name và password trong mục Update/Update Settings và nhấn nút Check details, PAV sẽ kiểm tra trước xem bạn có gõ nhầm những kí tự không hợp lệ (như *, /, \, …) hay không. Nếu có thì thông báo Invalid characters sẽ hiện ra, bạn cần nhập lại User name và password . Sau khi User name và password đều đã hợp lệ thì chúng mới được gửi đi để đăng nhập. * Cải tiến thuật toán nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và ít tốn bộ nhớ hệ thống. Đây là vấn đề mà Symanec đang gặp phải và PAV đã giải quyết triệt để. * HTTP resident: quét các website trước khi tải về máy tính của bạn, giúp bạn an toàn hơn khi tải toàn bộ Website về xem. * Windows Mail scanning: quét email của Windows Mail. Tính năng này chỉ tương thích trong Windows Vista. * Bổ sung thêm mục Settings/Warning Settings: Trong mục này, bạn có thể cấu hình để nhận cảnh báo khi một tình huống nào đó xảy ra. Chỉ cần check chọn các sự kiện (event) trong danh sách, một cửa sổ popup của PAV sẽ hiện ra để báo cho bạn biết là sự kiện (mà bạn đã chọn) đang diễn ra. Để thiết đặt cho cửa sổ popup này, bạn nhấn nút Settings bên dưới. Một trang khác mở ra, bạn có thể chỉnh duration (thời gian cửa sổ popup hiện trên màn hình) và transparency (độ trong suốt của nó).
  6. Trên đây là những tính năng mới của PAV 2008. Ngoài ra, nó còn có một số thay đổi khác về giao diện nhưng vì chúng không quan trọng nên không được đề cập tới trong bài viết này. Và một điều nữa là đây chỉ mới là phiên bản