Xem mẫu

  1. “Coherence”, cho phép chạy các ứng dụng Windows ảo hóa cùng với các chương trình OS X. Parallels có vẻ đi trước VMWare (là công ty ứng dụng trên OS X đầu tiên) một bước khi dự kiến đưa ra Fusion trong mùa hè này. Còn hiện tại, cả 2 đang cố gắng thêm bộ tăng tốc 3D vào các sản phẩm của họ để có thể chơi game trên hệ điều hành ảo. Nhưng tin giật gân nhất về Mac OS trong mùa xuân này chính là khi Apple đưa ra bản OS X 10.5, còn gọi là Leopard. Bản 10.5 hứa hẹn một bộ các tính năng mới, trong đó có Time Machine là công cụ sao lưu hệ thống tự động, cho bạn tới lui các phiên bản của tập tin. Leopard cũng hỗ trợ các tính năng văn phòng (stationary) và bảng danh sách to-do-list trong mail; một bản mở rộng của công cụ tìm kiếm SpotLight để định vị các tập tin trên máy Mac khác có trên mạng của bạn; tính năng màn hình ảo giống với Exposé gọi là Spaces và một số tính năng khác chưa tiết lộ. Linux - không thể không nhắc đến Những phiên bản Linux phổ biến như là Ubuntu đã có được một bước tiến lớn trong việc thay đổi quan niệm của người dùng về Linux, rằng Linux giờ đây cài đặt và cấu hình dễ dàng hơn nhiều. Đĩa CD khởi động của Ubuntu cho bạn thử xem mình thích Linux đến mức nào (cũng như Linux có hợp với PC của bạn không) mà không cần cài đặt bất cứ cái gì vào ổ cứng. Còn khi muốn cài đặt thì chỉ vài cú nhấn chuột, Ubuntu sẽ được cài lên ổ cứng cùng với Windows. Khi cài đặt xong, có vài ứng dụng đơn giản cho bạn chọn để cài đến hàng trăm ứng dụng miễn phí khác, trong đó có cả các công cụ văn phòng, đa phương tiện và các công cụ phát triển. Một bản Linux khác là OpenSuSe của Novell có các tiện ích cấu hình và thư viện ứng dụng cũng dễ dàng cho bạn tìm kiếm, định vị giống như của Ubuntu. Cả 2 bản Linux này đều đưa ra những bản cập nhật sửa lỗi thường xuyên và cập nhật tự động. Với ai thích giao diện Linux có thể chọn trong rất nhiều giao diện người dùng khác nhau, 2 gương mặt nổi bật nhất là GNOME và KDE. Cả 2 giao diện này đều có những tính năng tốt nhất của nhau và đều vay mượn những “món ngon” của Apple và Microsoft. Với đòi hỏi phần cứng thấp và bảo mật tốt, Linux có thể xem như là hệ điều hành miễn nhiễm. Cùng với tùy chọn ảo hóa và khởi động kép, vài ứng dụng nguồn mở miễn phí và phần mềm Xen dựa trên kernel, bạn có thể dễ dàng
  2. thử những gì mới nhất trong Linux mà không phải vứt bỏ hệ điều hành hiện thời. Không có nhà lãnh đạo CNTT nào là hoàn hảo! Cập nhật lúc 10h02" , ngày 13/03/2007 Error! Deborah Ancona, giáo sư chuyên ngành quản lý thuộc trường quản Giáo sư lý MIT Sloan và kiêm giám đốc trung tâm dạy về nghệ thuật lãnh Deborah đạo tại trường MIT, nhận định rằng cụm từ “nhà lãnh đạo hoàn Ancona hảo” đã khiến cho một số nhà quản lý luôn muốn mọi công việc phải diễn ra một cách hoàn hảo nhất. Hậu quả là những thiệt hại cho nhân viên và công ty của họ. Phóng viên Kathleen Melymuka của tờ Computerworld đã phỏng vấn giáo sư Ancona về cách thức làm thế nào để nhà lãnh đạo CNTT có thể giảm bớt những khó khăn trong công việc và xây dựng một tổ chức càng ngày hoàn thiện hơn. Tại sao bà cho rằng không có nhà lãnh đạo nào là hoàn hảo? Deborah Ancona: Không có một nhà lãnh đạo nào là hoàn hảo và hiểu rõ mọi ngóc ngách của vấn đề. Trong thời đại ngày nay, các vấn đề ngày càng trở nên phức tạp vì lượng thông tin luôn luôn thay đổi một cách nhanh chóng. Điều này đã buộc chúng ta không thể tự mình thực hiện mọi công việc mà cần phải hợp tác với người khác. Tại sao cụm từ “nhà lãnh đạo hoàn hảo” lại khiến các nhà lãnh đạo gặp thất bại? Có nhiều lý do khác nhau : • Các nhà lãnh đạo luôn muốn mọi việc đều đạt năng suất tốt nhất, do đó công việc dễ dẫn đến thất bại. • Họ cố gắng tỏ ra hiểu rõ mọi vấn đề, nhưng thực chất họ vẫn còn lúng túng trong cách giải quyết. Nhà lãnh đạo cần có bốn khả năng chính : sự nhạy bén, mối quan hệ rộng, tầm nhìn và ý tưởng mới.
  3. Bà vừa đề cập đến bốn khả năng mà nhà lãnh đạo cần trang bị cho mình. Bà có thể nói rõ hơn về khả năng đầu tiên? Trong lĩnh vực CNTT, sự nhạy bén là điều cần thiết để nhà lãnh đạo CNTT có thể tiếp cận với các công nghệ mới. Đồng thời, họ cũng nên thử hình dung rằng nếu áp dụng công nghệ mới sẽ mang lại hiệu quả gì cho hoạt động kinh doanh và chiến lược chung của công ty. Để thực hiện điều này, bạn cần nắm rõ về văn hóa của công ty, cũng như những gì đang xảy ra ở bên trong và bên ngoài công ty. Bà có thể nêu ra một nhân vật điển hình về khả năng này? Ông Andy Grove, cựu tổng giám đốc điều hành của Intel. Ông đã viết một cuốn sách nói về sự nhận biết môi trường mà bạn đang hoạt động, và về những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến việc điều hành của tổ chức, đặc biệt là khi môi trường bên ngoài có những thay đổi quan trọng. Ông đã xây dựng Intel để công ty này có thể giám sát những thay đổi như thế. Như thế nào là mối quan hệ rộng? Bạn cần xây dựng những mối quan hệ chặt chẽ với các nhân viên trong công ty cũng như các đối tác. Khi đã thiết lập mối quan hệ tốt với nhiều người, nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội rất lớn để nắm bắt các xu hướng công nghệ mới nhất và biết được các đối thủ cạnh tranh đang làm gì. Theo bà, ai là người giỏi trong việc tạo dựng các mối quan hệ? Ông Herb Kelleher, Tổng giám đốc điều hành của hãng hàng không Southwest. Ông từng nói: “Chúng tôi không sợ khi nói với mọi người rằng chúng tôi yêu mến họ vì chúng tôi làm được điều này.” Câu nói này nghe có vẻ ủy mị, nhưng thực sự điều đó diễn ra khắp mọi nơi trong Southwest. Khả năng thứ ba là “tầm nhìn”. Tại sao nó lại quan trọng như thế? Trước hết, nó giúp nhà lãnh đạo tập trung vào hoạt động của công ty. Nếu biết những gì mà bạn hướng đến, bạn cũng biết được những gì bạn không nên làm. Tầm nhìn sẽ cho người ta cảm nhận được ý nghĩa và sự kích thích của công việc. Nó sẽ là một công tắc cung cấp sự hiểu biết và sinh lực. Bà có thể đưa ra một số trường hợp cho khả năng này?
  4. Đó là Tổng giám đốc Steve Jobs của Apple Inc. với câu nói bất hủ: “Macintosh chỉ là một máy tính nhưng nó sẽ làm thay đổi thế giới.” Câu thứ hai là của Mục sư Martin Luther King Jr. Jobs: “Tôi có một giấc mơ.” Bà có thể cho biết đâu là chìa khóa để có được một tầm nhìn tốt? Điều đó phụ thuộc một phần vào khởi điểm của bạn. Bạn cần bắt đầu với cái gì thực sự kích thích bạn vì sự kích thích rất dễ lây lan. Bạn cũng cần phải chú ý đến những khát vọng và giá trị của những người khác. Bạn có thể gặp rắc rối nếu xa rời một giá trị văn hóa nào đó đang có ảnh hưởng lớn. Bạn cần hình dung những gì có thể xảy ra trong tương lai. Khả năng cuối cùng là “ý tưởng mới”. Bản chất của nó là gì? Tạo ra những quy trình và cấu trúc mới để có được tầm nhìn. Giả sử bạn đưa ra một phương pháp hoàn toàn mới và áp dụng chúng vào trong tổ chức, nếu kết quả không như mong đợi thì bạn nên xây dựng một phương pháp khác. Ai là người đã ứng dụng hiệu quả ý tưởng mới trong thực tế? Meg Whitman chính là một minh chứng cụ thể về ý tưởng mới. Sự sáng tạo diễn ra ở công ty eBay khiến nhiều người kinh ngạc. Bà Whitman luôn phát minh một cách mới cho mỗi vấn đề. Tôi không có đầy đủ bốn khả năng nói trên. Tôi chỉ là một nhà lãnh đạo không hoàn hảo. Vì vậy, tôi cần phải làm gì? Lúc này, nhà lãnh đạo nên biết được điểm mạnh cũng như điểm yếu của chính mình. Từ đó, họ sẽ tìm kiếm và cộng tác với những ai có thể bổ sung và chia sẻ những kiến thức mà họ chưa nắm vững. Không nên để có quá nhiều người thích bạn ở xung quanh. Bạn cần phải cân bằng số người thích bạn với số người mà bạn có thể học hỏi. (Theo TBVTSG) Sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router Cập nhật lúc 10h32" , ngày 06/03/2007 Error! Một
  5. router Ngày nay, hầu hết các router đều là thiết bị kết hợp nhiều chức năng, của và thậm chí nó còn đảm nhận cả chức năng của switch và hub. Đôi khi Cisco router, switch và hub được kết hợp trong cùng một thiết bị, và đối với những ai mới làm quen với mạng thì rất dễ nhầm lẫn giữa chức năng của các thiết bị này. Nào chúng ta hãy bắt đầu với hub và switch bởi cả hai thiết bị này đều có những vai trò tương tự trên mạng. Mỗi thiết bị dều đóng vai trò kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng, và xử lý một dạng dữ liệu được gọi là "frame" (khung). Mỗi khung đều mang theo dữ liệu. Khi khung được tiếp nhận, nó sẽ được khuyếch đại và truyền tới cổng của PC đích. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai thiết bị này là phương pháp phân phối các khung dữ liệu. Với hub, một khung dữ liệu được truyền đi hoặc được phát tới tất cả các cổng của thiết bị mà không phân biệt các cổng với nhau. Việc chuyển khung dữ liệu tới tất cả các cổng của hub để chắc rằng dữ liệu sẽ được chuyển tới đích cần đến. Tuy nhiên, khả năng này lại tiêu tốn rất nhiều lưu lượng mạng và có thể khiến cho mạng bị chậm đi (đối với các mạng công suất kém). Ngoài ra, một hub 10/100Mbps phải chia sẻ băng thông với tất cả các cổng của nó. Do vậy khi chỉ có một PC phát đi dữ liệu (broadcast) thì hub vẫn sử dụng băng thông tối đa của mình. Tuy nhiên, nếu nhiều PC cùng phát đi dữ liệu, thì vẫn một lượng băng thông này được sử dụng, và sẽ phải chia nhỏ ra khiến hiệu suất giảm đi. Trong khi đó, switch lưu lại bản ghi nhớ địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị mà nó kết nối tới. Với thông tin này, switch có thể xác định hệ thống nào đang chờ ở cổng nào. Khi nhận được khung dữ liệu, switch sẽ biết đích xác cổng nào cần gửi tới, giúp tăng tối đa thời gian phản ứng của mạng. Và không giống như hub, một switch 10/100Mbps sẽ phân phối đầy đủ tỉ lệ 10/100Mbps cho mỗi cổng thiết bị. Do vậy với switch, không quan tâm số lượng PC phát dữ liệu là bao nhiêu, người dùng vẫn luôn nhận được băng thông tối đa. Đó là lý do tại sao switch được coi là lựa chọn tốt hơn so với hub. Còn router thì khác hoàn toàn so với hai thiết bị trên. Trong khi hub hoặc switch liên quan tới việc truyền khung dữ liệu thì chức năng chính của router là định tuyến các gói tin trên mạng cho tới khi chúng đến đích cuối cùng. Một trong những đặc tính năng quan trọng của một gói tin là nó không chỉ chứa dữ liệu mà còn chứa địa chỉ đích đến.
nguon tai.lieu . vn