Xem mẫu

  1. Chỉnh nguồn sáng ngoài Rất ít phòng khách gia đình có ánh sáng mạnh như trong phòng trưng bày, khách hàng nên đề nghị người bán tắt bớt đèn hoặc ít nhất là dùng một vật gì đó che luồng sáng chiếu trực tiếp vào màn hình. Mang theo đĩa DVD để thử nghiệm Một số nơi chiếu hình ảnh truyền hình trên TV LCD. Do tín hiệu TV không phải lúc nào cũng tốt (phụ thuộc vào ăng ten, điều kiện thời tiết...) nên khi đi tới các cửa hàng, bạn có thể mang theo một ít đĩa DVD thường xem ở nhà để nhờ người bán chạy đĩa trên màn hình LCD của họ. Lúc này, bạn có thể dùng mắt để đánh giá chất lượng hình ở điều kiện ổn định hơn. Thử các chế độ hình ảnh khác nhau Nhiều sản phẩm có thiết lập hình ảnh rất đa dạng, từ cơ chế xem phim ảnh đến cơ chế xem các trận đấu thể thao (vì ở mỗi cơ chế, cách thức hình ảnh xuất hiện sẽ khác nhau . Do đó, hãy đề nghị nhân viên cửa hàng thiết lập từng cơ chế để kiểm tra (vì vậy, nên sắm cả DVD về phim và DVD về thể thao...). T.H. (theo CNet Bí quyết chụp ảnh đẹp bằng điện thoại di động Ảnh nhòe, lóa, mắt đỏ... là điều phổ biến khi chụp bằng camera tích hợp trong điện thoại. Nhưng nếu sử dụng một số mẹo dưới đây, bạn có thể làm nên những tác phẩm nghệ thuật không thua gì máy ảnh số cao cấp. Thường thì chức năng camera trong các dòng điện thoại rất khác nhau về độ phân giải, chức năng chỉnh sáng, zoom... Do đó, để khắc phục các điểm yếu trong bản thân chiếc điện thoại, người chụp nên áp dụng một số kỹ thuật nhiếp ảnh. Tác phẩm chụp bằng điện thoại của Nokia. Tác giả:
  2. Jiancheng Dong (Trung Quốc). Chú trọng bố cục ảnh Do điện thoại camera là phương tiện chớp những 10 'độc chiêu' chụp khoảnh khắc bất ngờ nên một số người giữ thói quen ảnh kỹ thuật số chụp mà không chú trọng lắm đến bố cục, khiến các đối tượng trong ảnh không nằm ở vị trí tạo ra cảm xúc nghệ Mẹo khử 'mắt đỏ' thuật. Bức ảnh trên đây của Jiancheng Dong đã chọn khi chụp ảnh được góc nhìn bao quát cả những con thuyền đang trôi và bến thuyền yên tĩnh. 7 bí quyết nâng tính nghệ thuật cho Dùng toàn bộ khung hình ảnh số Kỹ thuật cơ bản nhất của nhiếp ảnh là dùng toàn bộ Kinh nghiệm chụp khung hình để chụp. Khá nhiều người tập trung vào và xử lý ảnh số cho một đối tượng cụ thể mà quên phần còn lại của khung người nghiệp dư cảnh. Đôi khi, chính sự hòa hợp hay tương phản giữa đối tượng với khung cảnh mới tạo nên sự đặc sắc cho bức ảnh. Tác phẩm của Pinjalim Bora (Ấn Độ) đoạt giải trong cuộc thi chụp ảnh bằng điện thoại của Nokia.
  3. Bức ảnh trên nếu chỉ tập trung vào quả bóng sẽ không có ý nghĩa nhiều. Tác giả đã chụp quả bóng trên mặt nước nhưng lấy cả cái bóng của mình dưới làn nước, khiến hình ảnh trông nhu một người đang thổi bóng. Không đặt đối tượng ở chính giữa bức ảnh Nguyên tắc "kinh điển" trong nhiếp ảnh là tránh để đối tượng ở vị trí trung tâm. Theo nguyên tắc "chia ba", người ta chia chiều dọc và ngang của tấm ảnh định chụp làm ba phần bằng nhau. Đối tượng nằm ở 4 điểm giao thoa giữa các đường kẻ trong hình mới thể hiện được nhiều cảm xúc nhất. Chỉnh các điều kiện chiếu sáng Không giống máy ảnh số chuyên nghiệp, điện thoại thiếu chức năng chỉnh sáng hay đèn flash phụ trợ. Do đó, người chụp phải tự lợi dụng ánh sáng sẵn có như đèn, tia nắng. Tránh ánh sáng yếu Điện thoại chỉ chụp nhanh (đóng cửa trập nhanh) trong điều kiện đủ sáng. Dù một số thiết bị có đèn flash tích hợp, lượng sáng này không đủ để chụp xa vì tầm chiếu đèn chỉ từ 40 - 60 cm. Căn chỉnh độ sáng của ảnh Nếu hình ảnh trên màn hình điện thoại lúc đang quay chụp quá sáng hoặc quá tối, bạn hãy cố gắng điều chỉnh độ sáng này trước khi chụp bẳng cách thêm/bớt nguồn sáng ngoài. Chỉnh cân bằng sáng Việc này chỉ dành cho một số điện thoại camera cao cấp vì các dòng thấp hơn không có các thiết lập chuyên sâu. Thường thì chế độ cân bằng sáng được đặt ở chế độ Auto (tự động), nhưng nếu bạn không hài lòng với "sản phẩm", có thể thử theo cách mà các nhiếp ảnh gia vẫn làm: - Đặt tấm giấy trắng trước mặt. - Vào chế độ chụp của điện thoại. - Nhìn vào tấm giấy trắng trên màn hình.
  4. Nếu tấm giấy quá tối (vàng hay đỏ...), vào thiết lập cân bằng sáng và thử các mục lựa chọn cho đến khi tấm giấy trông gần trắng nhất. Tránh ánh sáng ngược Cần chú ý nguồn sáng trước khi chụp. Nếu ánh sáng phát ra từ sau đối tượng, bản thân đối tượng trong tấm ảnh sẽ rất tối, mờ và các phần khác có thể bị lóa. Do đó, nên để nguồn sáng ở sau người chụp, có thể hắt theo nhiều phương khác nhau. Không đứng quá xa đối tượng Nguyên tắc này không trái với yêu cầu "Dùng toàn bộ khung hình". Nếu bạn phải chụp một đối tượng nhỏ, sự rõ nét cần được đảm bảo và lúc này khoảng cách phải đủ gần, từ 90 cm - 1,2 m. Không nên dùng zoom Zoom của điện thoại không đủ tốt để bắt hình ở xa hay quá gần vì kết quả sẽ là tấm ảnh nhòa. T.H. (theo CNet 15 phần mềm bảo mật miễn phí được đánh giá cao nhất ZoneAlarm là bức tường lửa không mất tiền phổ biến nhất thế giới, nhưng AVG Anti-Rootkit mới là công cụ diệt rootkit hiệu quả số một, còn File Shredder 2 lại giúp người dùng xóa file vĩnh viễn. 5 công cụ chặn phần mềm nguy hiểm ZoneAlarm ZoneAlarm. Phiên bản ZoneAlarm mới nhất đã được cập nhật để bảo vệ các hệ thống Windows Vista. Bất cứ khi nào một chương trình cố tạo ra một kết nối Internet, ZoneAlarm sẽ hiện popup hỏi người sử dụng có chấp nhận kết nối đó không. Người dùng cũng chỉ mất công di chuyển thanh trượt vài lần nếu muốn thiết lập lại chế độ bảo mật. Comodo Firewall Pro
  5. ZoneAlarm có thể phổ biến nhất nhưng không có nghĩa nó là tường lửa tốt nhất. Một phần mềm uy tín khác là Comodo Firewall Pro đã được trang đánh giá Matousec xếp hạng nhất khi cung cấp chế độ bảo vệ máy tính 2 chiều, dễ cấu hình lại. Avast Avast. Avast quét hệ thống theo thời gian thực để ngăn các mã độc định tấn công máy tính. Nó còn hạn chế cả nguy cơ xuất hiện trong webmail, tin nhắn nhanh và các mạng chia sẻ ngang hàng. AVG Anti-Rootkit Rootkit có khả năng ẩn mình để tránh sự truy quét của các công cụ diệt virus. Do đó, hacker thường lợi dụng chúng để che giấu Trojan hòng xâm nhập và khống chế máy tính. Mục đích của AVG Anti-Rootkit là tìm và diệt roorkit, tuy nhiên, chương trình này không hoạt động với Windows Vista. Spyware Blaster Một số phần mềm gián điệp có khả năng tự cài chúng vào máy tính như là những ActiveX controls. Blaster sẽ giúp chặn hành động này, đồng thời loại bỏ nguy cơ hacker dò ra cookies để xâm phạm bí mật của người dùng. Chương trình hoạt động trên Firefox, Opera và Internet Explorer. 5 công cụ đánh giá độ an toàn Active Security Monitor Active Security Monitor. Ứng dụng đơn giản này của AOL kiểm tra mức độ bảo mật trên máy tính, thông báo những gì nó thấy có vấn đề và đề xuất phương án xử lý. Chẳng hạn, nó kiểm tra xem bạn đã cài phần mềm diệt virus chưa, có phải bản cập nhật mới nhất không... Tuy nhiên, Active Security Monitor cũng không tương thích Vista. McAfee SiteAdvisor