Xem mẫu

  1. Thư giãn chút về chuyện kinh doanh Bài học 1 Ông chồng đi tắm sau khi vợ vừa mới tắm xong, đúng lúc chuông cửa reo. Vợ vội quấn khăn tắm vào và chạy xuống mở cửa. Cửa mở thì ra là ông hàng xóm Bob. Chị vợ chưa kịp nói gì thì Bob bảo: tôi sẽ cho chị 800 đô nếu chị buông cái khăn tắm kia ra . Suy nghĩ 1 chút rồi chị vợ buông khăn tắm, đứng trần truồng trước mặt Bob. Sau vài giây ngắm nghía, Bob đưa 800 đô cho chị vợ rồi đi. Chị vợ quấn lại khăn tắm vào người rồi đi lên nhà. - Vào đến phòng tắm, chồng hỏi: Ai đấy em? - Vợ: ông Bob hàng xóm. - Chồng: Tốt. thế hắn có nói gì đến số tiền 800 đô hắn nợ anh không? Bài học rút ra: Nếu anh trao đổi thông tin tín dụng với cổ đông của mình kịp thời thì anh đã có thể ngăn được sự “phơi bày”. Bài học 2 Một tu-sĩ nam ngỏ ý mời tu-sĩ nữ đi chung xe. Người nữ chui vào xe, ngồi bắt chéo chân để lộ 1 bên bắp chân. Người nam suýt nữa thì gây tai nạn. Sau khi điều chỉnh lại tay lái, người nam thò tay mò mẫm lên đùi người nữ. Nữ kêu: “Xin ngài, hãy nhớ điều răn 129″. Nam liền bỏ tay ra. Nhưng sau khi vào số, nam lại tiếp tục sờ soạng chân nữ. Một lần nữa nữ kêu: “Xin ngài, hãy nhớ điều răn 129″. Nam thẹn quá: “xin lỗi nữ, tôi trần tục quá”. Tới nơi, nữ thở dài và bỏ đi. Vừa tới nhà tu, nam vội chạy vào thư viện tra cứu ngay cái điều răn 129 ấy, thấy đề: "Hãy tiến lên, tìm kiếm, xa hơn nữa, con sẽ tìm thấy hào quang." Bài học rút ra: Nếu anh không nắm rõ thông tin trong công việc của mình anh sẽ bỏ lỡ 1 cơ hội lớn. Bài học 3 Một nhân viên bán hàng, 1 thư ký hành chính và 1 Sếp quản lý cùng đi ăn trưa với nhau, họ bắt được 1 cây đèn dầu cổ. Họ xoa tay vào đèn và thần đèn hiện lên. Thần đèn bảo: “ta cho các con mỗi đứa 1 điều ước”. Tôi trước! tôi trước! – thư ký hành chính nhanh nhảu nói: tôi muốn được ở Bahamas lái canô và quên hết sự đời. Puff. Cô thư ký biến mất. Tôi! Tôi! anh nhân viên bán hàng nói: tôi muốn ở Hawaii nằm dài trên bãi biển có nhân viên massage riêng, nguồn cung cấp Pina Coladas vô tận và với người tình trăm năm. Puff.. anh nhân viên bán hàng biến mất. Ok tới lượt anh. Thần đèn nói với ông quản lý. Ông quản lý nói: tôi muốn 2 đứa đấy có mặt ở Văn phòng làm việc ngay sau bữa trưa.
  2. Bài học rút ra: luôn luôn để Xếp phát biểu trước. Bài học 4 Một con đại bàng đang đậu trên cây nghỉ ngơi, chẳng làm gì cả. 1 con thỏ con nhìn thấy thế hỏi: Tôi có thể ngồi không và chẳng làm gì như anh được không? Ðại bàng trả lời: được chứ, sao không. Thế là con thỏ ngồi xuống nghỉ ngơi. Bỗng dưng 1 con cáo xuất hiện, vồ lấy ăn thịt con thỏ. Bài học rút ra: để được ngồi không chẳng làm gì anh phải ngồi ở trên cao, cao lắm ý. Bài học 5 Một con gà rừng tán gẫu với một con bò đực, con gà rừng thở dài rằng : "tôi thích được ở trên ngọn cây nhưng tôi không có sức lên". Con bò đực đáp: “sao mày không gặm nhắm phân tao”, chúng chứa rất nhiều đồ bổ. Con gà rừng mổ vào đống phân và nhận thấy rằng đủ sức mạnh để nhảy lên tới cành cây thấp nhất, ngày sau con gà rừng tiếp tục ăn thêm 1 ít phân và nhảy được lên nhánh thứ 2. Cuối cùng nó nhảy lên được nhánh thứ 4 của cây. Nó tự đắc chỗ nó đậu là chỗ cao nhất của cây nhưng nó đã bị bắn chết bởi bác thợ săn. Bài học rút ra : Chuyện nhảm nhí có thể đưa bạn lên vị trí cao, nhưng không giữ được bạn ở vị trí cao đó . Bài học 6 Con chim nhỏ bay về phương Nam tránh rét. Trời lạnh quá con chim bị đông cứng lại và rơi xuống cánh đồng lớn. Trong lúc nó nằm đấy 1 con bò đi qua ỉa vào người nó. Con chim nằm giữa đống phân bò nhận ra rằng người nó đang ấm dần. Ðống phân ấy đã ủ ấm cho nó. Nó nằm đấy thấy ấm áp và hạnh phúc, nó bắt đầu cất tiếng hót yêu đời. 1 con mèo đi ngang nghe tiếng chim hót liền tới thám thính. Lần theo âm thanh con mèo phát hiện ra con chim nằm dưới đống phân, nó liền bới con chim ra ăn thịt. Bài học rút ra: 1. không phải thằng nào ỉa vào mình cũng là kẻ thù của mình 2. không phải thằng nào kéo mình ra khỏi đống cứt cũng là bạn mình 3. và khi đang ngập ngụa trong đống cứt thì tốt nhất là ngậm cái mồm lại Thách thức và câu chuyện bắt cá (Sưu tầm) Người Nhật rất thích cá tươi. Tuy nhiên, vùng nước gần bờ ở Nhật lại không có nhiều cá. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của người dân xứ sở hoa anh đào, các thuyền
  3. đánh cá đã được làm lớn hơn và đi xa hơn. Ngư dân đi càng xa thì việc đưa cá về bờ càng lâu. Nếu chuyến trở về kéo dài hơn một vài ngày, cá sẽ không còn tươi. Người Nhật vốn không thích điều đó. Phải làm thế nào? Để giải quyết vấn đề này, các công ty đánh cá đã lắp đặt các máy ướp lạnh trên thuyền của họ. Họ sẽ đánh bắt cá và làm lạnh cá tại biển. Các máy ướp lạnh sẽ cho phép thuyền đi xa hơn và lưu lại lâu hơn. Tuy nhiên, người Nhật có thể cảm nhận vị khác biệt giữa cá tươi và cá lạnh. Họ cũng không thích cá ướp lạnh. Vì thế, giá loại cá ướp lạnh bị giảm xuống. Trước tình hình đó, các công ty đánh bắt cá lắp đặt các bể cá. Họ sẽ đánh bắt cá và bỏ chúng trong các bể cá. Sau một hồi vẫy vũng quẫy đập, cá sẽ ngừng di chuyển. Chúng bị mệt, chậm chạp nhưng vẫn còn sống. Thật không may, người Nhật vẫn cảm nhận được vị khác biệt. Bởi cá không di chuyển trong nhiều ngày nên mất đi vị tươi. Người Nhật vốn thích vị của những chú cá tươi, khỏe mạnh và không ưa gì mấy con cá lờ đờ. Vậy các công ty đánh bắt cá của Nhật đã giải quyết vấn đề này như thế nào? Làm sao họ mang được những chú cá tươi ngon tới người dân Nhật khó tính và sành ăn? Nếu bạn là người tư vấn cho ngành công nghiệp thủy sản, bạn sẽ gợi ý điều gì? *Quá nhiều tiền Ngay khi bạn đạt được mục đích của mình, như tìm được một người bạn đời tuyệt vời, khởi nghiệp thành công, thanh toán hết nợ nần, hay bất cứ điều gì, bạn có thể mất đi đam mê. Bạn không cần phải làm việc chăm chỉ nữa. Bạn cũng trải qua vấn đề tương tự như những người trúng số lãng phí tiền bạc, những người thừa kế giàu có thường không bao giờ trưởng thành. Tương tự, vấn đề về cá ở Nhật Bản, giải pháp hiệu quả nhất thật là đơn giản! Những lợi ích của một thách thức Bạn càng thông minh, quyết tâm và thành thạo, bạn càng thích thú với một vấn đề khó. Nếu những thách thức của bạn đúng tầm, vừa cỡ và bạn vững vàng kiên định chiến đấu với những thách thức đó, bạn sẽ thấy hạnh phúc. Bạn nghĩ tới những thách thức của bạn và có thêm năng lượng. Bạn háo hức, sôi nổi tìm kiếm những giải pháp mới. Bạn có niềm vui. Bạn sống khỏe và sống có ý nghĩa! Làm thế nào cá ở Nhật Bản luôn tươi khỏe? *Để giữ cho cá tươi, khỏe mạnh, các công ty đánh bắt cá ở Nhật vẫn chứa cá trong các bể. Nhưng giờ họ bỏ vào mỗi bể cá một con cá heo nhỏ. Cá heo sẽ ăn một vài con cá, nhưng hầu hết số cá sẽ vào bờ trong tình trạng rất tươi khỏe. Các chú cá đã bị thách thức. Cho nên: - Thay vì né tránh những thách thức, hãy nhảy vào chúng. Và đánh bật chúng ra. - Nếu những thách thức của bạn quá lớn hoặc quá nhiều, đừng từ bỏ. Thất bại sẽ làm bạn mệt mỏi. Thay vì thế, hãy tái tổ chức. Tìm kiếm thêm quyết tâm, kiến thức và sự giúp đỡ.
  4. - Nếu bạn đã đạt được mục tiêu, hãy đặt ra những mục tiêu lớn hơn. Khi bạn đạt được những mục tiêu cá nhân hay gia đình của mình, hãy tiếp tục với những mục tiêu cho nhóm, cho xã hội của bạn, thậm chí cho cả nhân loại. - Đừng tạo ra thành công và ngủ quên trong đó. Bạn có nguồn, có kỹ năng, khả năng để tạo sự khác biệt. - Hãy đặt một chú cá heo trong bể của bạn và xem bạn thực sự có thể đi bao xa?
nguon tai.lieu . vn