Xem mẫu

  1. Trẻ ngợp khi nghe “xong việc, mới chơi” Một số trẻ em bị người lớn “khoán trắng”, phải thực hiện xong một khối lượng công việc nào đó, dù họ không biết con mình có đủ sức thực hiện được hay không. Hậu quả là phần lớn trẻ bị áp lực quá lớn, làm tổn thương tinh thần.
  2. Cháu T.H., 9 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai, được đưa đến các chuyên gia tâm lý với những biểu hiện bất thường trong giao tiếp. Cháu luôn trong trạng thái bất an, lo lắng quá mức, ngay cả khi cháu vui chơi trong nhóm bạn cũng như trong sinh hoạt gia đình. Cháu tham gia các trò chơi nhưng lơ đễnh, bỏ cuộc mà không chơi đến cùng... vì ngày nào cũng bị cha mẹ bắt phải làm xong công việc được giao, nếu không sẽ phạt đòn. Không ít phụ huynh cho rằng việc giao khoán cho con công việc là một phương pháp giáo dục hiệu quả! Với suy nghĩ “trẻ phải hoàn thành công việc nếu muốn được vui chơi”, một số phụ huynh tán thành quan điểm khoán trắng sẽ giúp trẻ phát triển ý thức độc lập, làm nhiều việc thì tính tự lập của trẻ càng cao, việc quản lý trẻ trở nên nhàn nhã hơn; đồng thời trẻ càng có nhiều cơ hội tìm hiểu, khám phá hoạt động của mình, nhanh chóng phát triển tư duy…Hiện nay nhiều bậc cha mẹ mải lo chuyện kinh doanh, công việc cá nhân, thành ra thích khoán trắng cho trẻ. Tuy nhiên, khoán trắng ở đây là việc người lớn áp đặt, bắt buộc trẻ thực hiện theo yêu cầu của mình trong thời gian,
  3. điều kiện nhất định. Chính vì vậy, nhiều trẻ đã bị sức ép rất lớn từ chính người thân. Một số trẻ dễ mang tâm trạng lo âu hằng ngày, thậm chí cả trong giấc ngủ. Một số trẻ khác luôn tìm cách đối phó vì công việc đó không phù hợp với khả năng cũng như nhu cầu, ý muốn của trẻ. Trẻ cũng bắt đầu tìm ra những “thủ thuật” đối phó lại cha mẹ như nói dối hoặc chống trả quyết liệt, có trường hợp vì sợ cha mẹ nên các em dần rơi vào trạng thái trầm cảm, xa lánh mọi người, mất hứng với công việc đó. Hơn nữa, các chức năng hoạt động của hệ thần kinh giảm sút, vì áp lực quá lớn dẫn đến trẻ bị ảo giác, giảm sút chú ý, thường xuất hiện tình cảm tiêu cực, tư duy thiếu linh hoạt, bị động, thiếu chí tiến thủ… Trẻ em ở mỗi lứa tuổi khác nhau có những biểu hiện tâm lý nhất định. Chính vì vậy cha mẹ hãy là điểm tựa tinh thần giúp trẻ có thể vượt qua, hoàn thành công việc theo ý định người lớn. Trước hết, không khoán trắng mà luôn tạo điều kiện cho trẻ tham gia giải quyết công việc phù hợp với khả năng cũng như hứng thú ở trẻ.
  4. Biết khả năng thực hiện của trẻ đến đâu để có thể giao việc phù hợp, đồng thời luôn nắm vững diễn biến tâm lý trong hoạt động, trong các hoàn cảnh, thường xuyên kích thích trẻ thích làm việc mà không phải là sự ép buộc. Nếu trẻ thất bại, cha mẹ hãy giúp trẻ tìm nguyên nhân và gợi ý những biện pháp để trẻ tiếp tục thực hiện. Cho trẻ tham gia các hoạt động với mức độ khó khăn vừa sức để trẻ có thể tự giác tiến hành mà không bị ức chế, áp lực. Trong đó chú ý kết hợp giữa chơi và học, khơi nguồn hứng thú ở trẻ, để các em có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.