Xem mẫu

  1. Tips cho Lightroom (Phần 2) 3. Chỉnh ánh sáng Mục Basic trong module Develop phần có 6 thanh trượt khác nhau để chỉnh ánh sáng. Exposure: Độ phơi sáng của vùng highlight Recovery: Khôi phục lại các chi tiết bị mất ở vùng highlight Fill Light: Tăng sáng cho vùng shadow (khôi phục chi tiết bị mất ở vùng shadow) Blacks: Vùng shadow Brightness: Độ sáng Constrast: Độ tương phản Nhìn vào histogram, ta sẽ thay hai hình tam giác ở hai phía trên cùng của histogram. Khi click vào hai tam giác này, sẽ có khung màu trắng bao quanh nó, lúc này trên ảnh sẽ hiển thị các chi tiết bị mất ở vùng highlight và vùng shadow. Chi tiết bị mất ở vùng highlight sẽ hiện màu đỏ trên ảnh, còn ở vùng shadow là màu xanh.
  2. Ví dụ khi tăng giá trị exposure lên (dịch thanh trượt về bên phải) ảnh sẽ sáng lên, đồ thị trên histogram dịch sang bên phải, một số chi tiết ở vùng highlight sẽ bị mất, ta sẽ thấy màu đỏ ở một số vùng trên ảnh tăng lên (phải click vào hình tam giác trên histogram trước đó). Sau đó tăng giá trị Recovery lên, để khôi phục các chi tiết bị mất (dịch thanh trượt về bên phải). Ví dụ như ảnh cô dâu chẳng hạn, khi tăng exposure lên để làm áo cô dâu sáng lên, có thể một số chi tiết trên áo cô dâu bị mất, lúc này ta tăng recovery lên (đến khi mất vùng đỏ) để khôi phục lại.
  3. Ngược lại khi tăng giá trị Blacks lên, đồ thị trên histogram dịch sang trái, một số chi tiết ở vùng shadow bị mất, ta sẽ thấy màu xanh ở một số vùng tăng lên, lúc này cần tăng giá trị Fill light lên để khôi phục các chi tiết bị mất ở vùng shadow Sau đó ta có thể chỉnh Brightness và constrast như mong muốn, cái này thì có thể chính trong tone curve mạnh hơn Vì tone curve sẽ cho phép chính phần nào sáng lên như ta muốn, còn brightness và constrast thì chỉnh chung cho toàn bộ bức ảnh. Tone Curve Có thể chỉnh sáng trong phần basic như hướng dẫn ở trên, nhưng có thể dùng công cụ tone curve cho phép chỉnh sáng chính xác hơn theo ý muốn. Tone curve gồm đồ thị và 4 thanh trượt tương ứng với Highlights, lights, darks, và shadow, ta chỉnh theo như ý muốn, kéo sang phải ảnh sáng lên và sang trái (giá trị âm) thì ảnh tối đi. Chỉnh trên thanh trượt hay trực tiếp trên đồ thị đều giống nhau, tùy thói quen của từng người.
  4. Click this bar to view the full image. Ngoài cách chỉnh trên có hai tính năng hay, tone curve cho phép thay đổi vùng mình muốn tác động. Ta có thể xem qua hai hình sau Hình 6: Giả sử ta muốn làm vùng background tối đi, để focus vào mặt em bé hơn. Giảm giá trị shadow, chỉnh tam giác vùng tối trên đồ thị = 10 ( ban đầu = 25, nhưng giảm xuống để ta so sánh sự khác nhau). Ta giảm giá trị shadows xuống = -100, ta thấy vùng background tối đi
  5. Hình 7: Tam giác vùng tối giá trị = 40, khi ta kéo thanh trượt shadow sang trái (giá trị âm =-100) nhìn vào ảnh, so sánh với ảnh 6, ta sẽ thấy vùng tối đi nhiều hơn, chú ý trên đồ thị, đường thẳng bị kéo xuống nhiều hơn, mặc dù cùng giá trị shadows = -100. Như vậy ở đây ta sẽ hiểu cách sử dụng tam giác giới hạn vùng trên đồ thị, tương tự bạn có thể thử bằng cách ví dụ đặt giá trị highlight trước = 100, sau đó di chuyển tam giác thứ ba, ngoài cùng bên phải, để so sanh tác động của hiệu ứng.
  6. Cách làm này rất hiệu quả, ví dụ khi ta chỉ muốn 1 vùng nhất định trên ảnh tối hay sáng đi. Một tính năng khác của tone curve là dùng 1 công cụ thay đổi vùng sáng trực tiếp trên ảnh. Cách làm, click vào biểu tượng hình tròn (hình hồng tâm), click vào vùng muốn làm sáng chẳng hạn, kéo và di lên vùng đó sẽ sáng lên, kéo và di xuống vùng đó sẽ tối đi. Quan sát 4 thanh trượt sẽ thấy thanh highlight hoặc light, dark, shadow thay đổi giá trị tương ứng. * Cách làm rất hiệu quả khi ta ko biết vùng ảnh nào thuộc vùng sáng nào highlight hay là light. Quan trọng nhất là ta cần làm thử nghiệm.
  7. Click this bar to view the full image. Phần tiếp- 4. Chỉnh màu - các hiệu ứng đặc biệt (to be continued...)
nguon tai.lieu . vn