Xem mẫu

  1. Thuốc - Uống lúc nào thì hiệu quả? Rất nhiều người khi uống thuốc băn khoăn không biết nên uống vào thời điểm nào có hiệu quả nhất? Thực tế, việc chọn thời điểm uống thuốc hợp lý cho từng loại thuốc có vai trò quan trọng giúp đạt được nồng độ cao trong máu của thuốc, quyết định tới hiệu quả chữa bệnh. Ngoài ra, còn làm giảm các tác dụng phụ do thuốc gây ra.
  2. Tùy theo tính chất của thuốc, mục đích điều trị mà mỗi loại thuốc có thời điểm uống thuốc khác nhau: - Các thuốc chống viêm không steroid, kháng sinh doxycyclin, quinin (là những chất kích ứng mạnh đường tiêu hóa, dễ gây viêm loét dạ dày); các thuốc mà thức ăn sẽ làm tăng tác dụng như vitamin, muối khoáng, một số kháng sinh chống nấm... hay những thuốc mà hấp thu quá nhanh khi đói dẫn đến tăng tác dụng phụ
  3. do sự tăng nồng độ đột ngột của thuốc trong máu như kháng histamin H1, levodopa, diazepam... nên uống vào lúc no (trong hay ngay sau bữa ăn). - Các thuốc bị giảm hấp thu bởi thức ăn, các dạng bao tan trong ruột (aspirin pH8), hay thuốc kém bền vững trong môi trường acid của dạ dày (erythromycin, ampicilin), thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày để chữa loét (sucralfat)... cần uống xa bữa ăn (khoảng 1 giờ trước khi ăn hoặc 1-2 giờ sau bữa ăn).
  4. - Các thuốc an thần, thuốc ngủ... nên uống vào buổi tối. Khi uống không nên nằm ngay cần có thời gian để thuốc xuống được dạ dày. Ngược lại, các thuốc kích thích thần kinh trung ương, lợi tiểu nên uống vào buổi sáng, ban ngày... Tuy nhiên, trong thực tế điều trị, việc uống thuốc vào lúc nào còn tùy thuộc vào thời gian xuất hiện triệu chứng của bệnh. Vì vậy, khi được bác sĩ kê đơn dùng thuốc tốt nhất bạn nên hỏi luôn thuốc đó nên uống vào lúc nào.