Xem mẫu

  1. Thuốc trị bệnh tê phù Vitamin B1. Nguyên nhân của bệnh tê phù (Beriberi) là do thiếu vitamin B1. VitaminB1 có vai trò duy trì thăng bằng chất đạm trong cơ thể và chuyển hóa các chất thịt (đạm), mỡ. Thiếu vitamin B1 làm chuyển hóa mỡ, đạm rối loạn gây tê phù, phù nề gây hoại tử tổ chức và xuất hiện hội chứng tê tê bì bì với các biểu hiện mệt mỏi các cơ bắp; các chi có cảm giác tê tê, bì bì; phản xạ gân xương giảm hoặc mất kèm theo phù nề mặt trước xương chầy.
  2. Với những trường hợp nặng có thể có biểu hiện suy tim, đau bụng cấp, hôn mê. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu vitamin B1 như gạo giã xát hoặc vo quá kỹ, ăn ít rau tươi, mất mồ hôi nhiều do thời tiết hay làm việc nặng nhọc sẽ làm mất vitamin B1 (vì vitamin B1 đào thải tới 50% là qua mồ hôi) và do trạng thái cơ thể thai nghén, nuôi con bú, mắc các bệnh đường ruột, tiêu chảy, giun sán, sốt kéo dài...
  3. Bệnh có thể qua khỏi nhanh khi được điều trị đúng, kịp thời bằng cách dùng vitamin B1 ngay với liều cao, các thuốc giàu đạm, bổ sung các loại sinh tố như vitamin B6, B12, PP... Trong chế độ ăn cần giảm chất xơ, tăng đạm. Để phòng bệnh nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, không ăn gạo xát quá kỹ, vo quá kỹ, ăn đủ khẩu phần đạm, mỡ trong bữa ăn hằng ngày. Trong khi chế biến thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế làm mất vitamin B1 (vitamin B1 chịu nóng kém, khi đun sẽ bị mất 35 -70%.).
  4. Đối với các trường hợp sốt cao, cảm cúm, sau đẻ, người có bệnh đường ruột, tiêu chảy, làm việc hay tập luyện mất nhiều mồ hôi... cần bổ sung thêm vitamin B1.
nguon tai.lieu . vn