Xem mẫu

  1. Thuốc làm giảm sung huyết mũi Sự khyếch tán của thuốc dạng phun mù. Khi bị sung huyết mũi phải uống thuốc gì để chữa? Đào Thị Loan (Hà Đông) Sung huyết mũi là triệu chứng hay gặp ở trạng thái bệnh lý như viêm mũi. Việc điều trị có thể dùng các thuốc kháng histamin, các thuốc giống giao cảm, các corticosteroid, các kháng muscarin, cromoglycat hoặc nedocromil.
  2. Các thuốc giống giao cảm được dùng rộng rãi khi sung huyết mũi do cảm lạnh. Do tác dụng anpha adrenergic ngăn chặn sự co thắt mạch đẩy mạnh lưu lượng máu, giảm phù nề niêm mạc mũi, làm dễ thở. Các thuốc giống giao cảm ephedrin, phenylephrin, oxymetazolin, xylometazolin có thể dùng dưới dạng thuốc nhỏ mũi hay thuốc phun mù. Các thuốc phenylpropanolamin, pseudoephedrin dùng đường miệng. Lưu ý:
  3. Không dùng thuốc quá 7 ngày, do thuốc giống giao cảm có tác dụng co mạch nên khi dùng các thuốc này tại chỗ kéo dài sẽ gây ra sung huyết tái phát. Dùng qua miệng không có hiện tượng tái phát như vậy, nhưng hiệu quả không chắc chắn và có thể có những tác dụng phụ toàn thân, nguy cơ cao có tương tác thuốc. Lợi ích của các thuốc kháng histamin trong sung huyết mũi không do viêm mũi dị ứng còn có nhiều nghi vấn, đặc biệt khi dùng ngoài. Khi bị sung huyết kèm với cảm lạnh, có thể hít thở không khí nóng ẩm cũng khiến dễ chịu. Với trường hợp ho có thể sử dụng thêm các chất như methol, benzoin hay các chất tinh dầu.
  4. Tuy nhiên, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây sung huyết mũi và dùng thuốc hợp lý, hiệu quả.
nguon tai.lieu . vn