Xem mẫu

  1. Thuốc insulin không dùng đường tiêm Năm nay tôi 57 tuổi. Tôi bị tiểu đường, phải dùng insulin đường tiêm mấy năm nay. Mỗi lần tiêm tôi rất sợ. Có loại insulin nào mà không phải tiêm không? Cách dùng thế nào? Trịnh Thị Nguyệt (Hoàng Mai-Hà Nội)
  2. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại insulin không phải dùng qua đường tiêm như: insulin dạng hít, insulin tấm dán, insulin viên... Insulin dạng hít: Là một dạng thuốc thay thế insulin tiêm đang tiến gần đến hiện thực nhất. Gần đây, một thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng hít insulin trước các bữa ăn có thể đạt hiệu quả giống như tiêm insulin nhanh.
  3. Do thuốc insulin hít có thời gian tác dụng ngắn nên vẫn phải dùng phối hợp với các dạng insulin tiêm tác dụng chậm hoặc bán chậm để đảm bảo được nồng độ insulin nền và khả năng kiểm soát tốt đường máu suốt 24 giờ. Tuy nhiên một lợi điểm không thể chối cãi của insulin hít là bệnh nhân cảm thấy chất lượng cuộc sống tốt hơn, hài lòng hơn với điều trị. Mặc dù các nhà nghiên cứu và bệnh nhân đang mong đợi dạng thuốc này nhưng có lẽ cần những nghiên cứu lớn hơn và lâu dài để xác định mức độ an toàn và ảnh hưởng lâu dài của thuốc lên phổi cũng như tăng khả năng hấp thu thuốc vào máu, kỹ thuật tạo dạng sương mù, và quan trọng nhất là mức độ an toàn của phổi khi dùng thuốc trong thời gian dài. Insulin tấm dán: Nguyên lý giống như tấm dán nicotin dùng trong cai nghiện thuốc lá. Tuy nhiên các phân tử nicotin có kích thước bé nên có thể được hấp thu dễ dàng qua da còn phân tử insulin to hơn nên không dễ được hấp thu.
  4. Để khắc phục trở ngại này, các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển các phương pháp giúp insulin ngấm qua da tốt hơn như sử dụng siêu âm hoặc dòng điện, hoặc hóa chất để dẫn. Insulin viên: Các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu dạng thuốc insulin uống bằng cách kết hợp công nghệ sản xuất thuốc uống thông thường với công nghệ tấm dán. Sản phẩm là các tấm dán nhưng không phải ở ngoài da mà ở trong thành ruột. Viên thuốc này được phủ bởi lớp polymer có tác dụng bảo vệ để không bị tan ở dạ dày, nhưng khi đến ruột thì nó sẽ bị tan ra rồi từ từ giải phóng ra insulin đi qua thành ruột. Các nghiên cứu hiện nay đang tập trung vào làm tăng khả năng bám dính của tấm dán vào lớp niêm mạc ruột và phát triển các hóa chất có khả năng giúp tăng cường tính thấm của thành ruột.
  5. Tuy nhiên trước khi dùng loại insulin nào, tốt nhất bác nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và chỉ định dùng thuốc.