Xem mẫu

  1. Thuốc chữa vảy nến Tôi bị bệnh vảy nến, rất khó chịu. Tôi có thể dùng thuốc gì để chữa? Liệu có khỏi được không? Bệnh vảy nến là bệnh viêm da mạn tính đặc trưng bởi sự tăng sinh biểu mô dẫn tới ban đỏ, đóng vảy và dày da.
  2. Có nhiều týp vảy nến như: vảy nến giọt, vảy nến uốn mép, vảy nến mụn mủ, vảy nến đỏ da, hay gặp là mảng vảy nến mạn tính. Vảy nến mạn tính vùng thương tổn thương là đầu gối, khuỷu tay, tay, vùng xương cùng. Không có liệu pháp nào chữa khỏi vảy nến mà việc điều trị chỉ có tác dụng ức chế, làm thoái triển và giảm vảy nến đến mức chấp nhận được. Các thuốc bôi ngoài da: bệnh nhẹ và vừa có thể dùng các thuốc làm dịu: dithranol, goudron, cailcipotriol. Dithranol làm da có màu, làm bẩn quần áo và có tính kích thích vì vậy phải dùng nồng độ và thời gian phù hợp. Thường dùng bột nhão hay kem hay pomd. Goudron cũng được dùng. Acid salicylic làm giảm diện tích da có vảy, thường kết hợp với dithranol và goudron. Calcipotriol có ưu điểm là không có mùi, không làm da có màu, tacalcitol và một chất retinoid dùng bôi ngoài là tazaroten đã được sử dụng có hiệu quả.
  3. Các corticosteroid dùng ngoài da có tác dụng tốt nhưng có thể gây teo da, gây miễn dịch nhanh và có độc tính toàn thân nên có thể đẩy bệnh đến trạng thái không ổn định và thành vẩy nến có mủ. Tuy vậy, việc dùng corticoid bôi ngoài là liệu pháp phổ biến nhất, nhưng chỉ dùng trong trường hợp đặc biệt. Vảy nến giọt thường kèm theo nhiễm liên cầu khuẩn, nên cần dùng thuốc kháng khuẩn. Thuốc bôi ngoài này cần chọn lựa loại có hiệu quả nhất cho từng trường hợp. Quang liệu pháp UVB dùng riêng có hiệu quả đối với dạng mảng vảy nến
  4. mạn tính và dạng vảy nến giọt và làm tăng hiệu quả của dithranol, goudron, cailcipotriol. Nếu không đáp ứng với thuốc bôi ngoài da có thể đáp ứng với liệu pháp toàn thân chỉ định với vảy nến mạn tính, vảy nến có mủ, vảy nến đỏ da hoặc bệnh nặng có viêm khớp. Việc dùng psoralen cũng như methoxsalen kết hợp với tia tử ngoại A(UVA) thường được coi là liệu pháp toàn thân được ưu tiên lựa chọn. Psoralen cũng được dùng kèm với tia tử ngoại B (UVB). Methotrexat có ích trong bệnh vảy nến nặng tuy không làm giảm được bệnh, nhưng kiểm sóat được bệnh và trẻ nên có đáp ứng với các thuốc thường dùng. Ciclosporin có thể làm bệnh thuyên giảm và được dùng với liều nhỏ trong điều trị ngăn ngừa tái phát.
  5. Các retinoid như acitretin có hiệu quả khi kết hợp với PUVA và cho phép giảm liều và do đó giảm độc tính của các liệu pháo khác dùng đồng thời. Hydroxy urê cũng tỏ ra có hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên đến khám tại trung tâm chuyên khoa da liễu mới có thế xác định được chính xác bạn bị loại vảy nến gì và có phương pháp điều trị đúng.
nguon tai.lieu . vn