Xem mẫu

  1. THỐNG PHONG (Kỳ 3) V- CHẨN ĐOÁN: A- Chẩn đoán xác định: Dựa vào triệu chứng lâm sàng và acid uric máu. B- Chẩn đoán phân biệt: 1/ Cơn goutte cấp cần chẩn đoán phân biệt với: - Cơn giả goutte: là bệnh viêm khớp của người già, do sự lắng đọng của những tinh thể calci trong dịch khớp, đôi khi cũng có xảy ra ở người trẻ và thương tổn tiến triển nhanh chóng ở nhiều khớp. Bệnh xuất hiện ở 2 phái như nhau. Cơn giả goutte cấp cũng tương tự như goutte cấp nhưng thường là tổn thương khớp to (nhất là gối, cũng có thể thấy ở khớp cổ tay, cổ chân, mắt cá, cột sống lưng, ngón chân cái) và thời gian đau ngắn hơn 1 - 2 tuần.
  2. X quang: cho thấy hiện tượng hóa vôi ở sụn. Dịch khớp chứa các tinh thể calcium và giả tophi là những cục tinh thể calcium kết lại thành từng đám. Bệnh điều trị không hiệu quả với Colchicine. - Viêm khớp cấp trong bệnh viêm đa khớp dạng thấp. - Viêm khớp mủ. - Viêm khớp do chấn thương. - Thoái hóa khớp. 2/ Goutte mạn tính: Cần phải phân biệt tất cả các trường hợp viêm khớp gây biến dạng khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp. VI- ĐIỀU TRỊ THEO YHHĐ:
  3. a. Mục đích: - Chấm dứt cơn goutte cấp càng nhanh càng tốt. - Ngừa tái phát. - Ngừa biến chứng bằng cách ngăn ngừa sự lắng đọng của các tinh thể acid uric hoặc muối urat. - Tránh các yếu tố thuận lợi cho sự xuất hiện goutte. b. Cụ thể: - Điều trị cơn goutte cấp thường dùng Colchicine ở liều tấn công. Có thể dùng Phenylbutazone hoặc Indocide để tăng sự thải acid. - Ngừa tái phát: có thể dùng Colchicine liều thấp và dùng các thuốc Probenecid, Allopurinol hoặc Sulliupyrazone để tăng sự thải acid uric. - Chế độ ăn uống và sinh hoạt: * Kiêng rượu và các thuốc kích thích như ớt, cà phê … * Hạn chế thức ăn có nhiều purin.
  4. * Uống nhiều nước (2 lít/ngày). * Tránh làm việc quá sức, tránh lạnh, tránh ăn uống quá mức. * Khi phẫu thuật hoặc các bệnh toàn thân cần chú ý theo dõi acid uric máu để điều trị kịp thời. QUAN NIỆM CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN I- NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ BỆNH SINH: - Goutte hay Thống phong được mô tả như trên nằm trong phạm trù Chứng Tý thể Hàn tý, Thấp tý, Hàn thấp tý và chứng Lịch tiết phong. - Nguyên nhân do 3 thứ tà khí Phong, Hàn, Thấp vào tích tụ lâu ngày trong cơ thể, mà cơ thể lại có Can Thận bất túc: Can hư không nuôi dưỡng được Cân mạch, Thận hư không làm chủ được cốt tủy. Hư nhiệt kết hợp với Khí huyết ứ trệ do tà khí tích tụ gây bế tắc làm cho khớp xương sưng nóng đau không co duỗi, vận động được. Đau càng dữ dội về đêm, trời lạnh đau tăng, chườm nóng đỡ đau. Nếu bệnh tiến triển nhanh và mạnh hơn thì gọi là Bạch hổ lịch tiết.