Xem mẫu

  1. Thêm sức mạnh chống tăng huyết áp Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến, dễ chẩn đoán nhưng lại khó kiểm soát. Nếu không kiểm soát được sẽ gây biến chứng trầm trọng như suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não... rồi liệt. Một số người khi bị tăng huyết áp có biểu hiện như nhức đầu, mặt phừng đỏ, mây mù trước mắt, tê tay nhất thời, ruồi bay trước mắt, tiểu đêm..., còn đa số không có triệu chứng lâm sàng và đến khi xảy ra tai biến mới phát hiện mình bị bệnh.
  2. Khi bạn đã xác định bị tăng huyết áp, thể nào các bác sĩ điều trị cũng gọi đến tôi - clorothiazid hoặc anh em của tôi trong nhóm thuốc lợi tiểu. Chúng tôi sẽ góp thêm sức lực cùng với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác giúp các bạn kiểm soát huyết áp, tránh biến chứng nhưng với điều kiện các bạn phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về dùng thuốc nhé. Bản thân tôi nằm trong nhóm lợi tiểu thiazid, có tác dụng làm tăng sự bài tiết natri clorid và nước, do cơ chế ức chế sự tái hấp thu các ion Na+ và Cl- ở đầu ống lượn xa. Tác dụng hạ huyết áp có lẽ là do giảm thể tích huyết tương và dịch ngoại bào liên quan đến bài tiết niệu natri (quá trình này rất ngắn). Sau đó trong quá trình dùng thuốc, tác dụng hạ huyết áp tùy thuộc vào sự giảm sức cản ngoại vi, thông qua sự thích nghi dần của các mạch máu trước tình trạng giảm nồng độ Na+. Tác dụng lợi tiểu xuất hiện nhanh có thể thấy ngay sau vài giờ sau khi uống thuốc nhưng tác dụng hạ huyết áp của các thiazid chúng tôi thể hiện chậm hơn, có thể sau 3-4 ngày điều trị nhưng cũng có khi tới 3-4 tuần mới có tác dụng tối ưu và sẽ kéo dài 1 tuần sau khi ngừng dùng tôi.
  3. Trong thực tế lâm sàng, các hướng dẫn điều trị đều nhấn mạnh cần dùng tôi với liều thấp nhất và tối ưu (nghĩa là thấp nhất mà lại có hiệu quả) để giảm nguy cơ tác dụng có hại do chúng tôi gây ra. Vấn đề quan trọng là phải chờ đủ thời gian để đánh giá sự đáp ứng của cơ thể của các bạn đối với tác dụng hạ huyết áp của tôi vì tác dụng trên sức cản ngoại vi phải cần phải có thời gian mới thể hiện rõ.
  4. Ngoài chống tăng huyết áp tôi còn được dùng trong các trường hợp chữa phù do suy tim, phù do các căn nguyên khác (gan, thận), do corticosteroid, oestrogen, chữa đái tháo nhạt (trung ương hoặc do thận). Các bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hay nhức đầu khi dùng tôi đấy. Đặc biệt là sẽ bị giảm kali máu nên trong quá trình điều trị, điều quan trọng là phải cung cấp đầy đủ kali trong chế độ ăn hoặc bổ sung hàng ngày.
  5. Để đạt hiệu quả trong điều trị tăng huyết áp tốt nhất là dùng tôi phối hợp với các thuốc hạ huyết áp khác như thuốc ức chế enzym chuyển dạng angiotensin (ACE-1) hoặc thuốc chẹn beta mà ít khi người ta chỉ dùng đơn độc.