Xem mẫu

  1. Thấu hiểu lối hành xử của trẻ vị thành niên Lứa tuổi thanh thiếu niên thường có những bồng bột, nông nổi nhất thời. Trong khi hầu hết chúng ta đã từng nghe nói về cuốn sách bán chạy nhất của tác giả John Gray: “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim”. Vậy mà không ai trong chúng ta có thể trả lời được câu hỏi: Lứa tuổi thanh thiếu niên là hành tinh nào?
  2. Hãy đọc câu chuyện bên dưới. Bethany Sorenson, mẹ của bốn đứa trẻ, khi được hỏi về những kỷ niệm của một trong bốn đứa con yêu dấu, cô đã nhớ lại: “Khi đó, con trai lớn nhất của tôi về nhà với mái tóc màu xanh lam, quần thì xăn tới bẹn, đứng chờ ngoài trời cả buổi tối chỉ để mua cho được tấm vé xem hòa nhạc”. Mối bận tâm của cô lúc bấy giờ là: “Làm thế nào thuyết phục được con trai cô nhận ra rằng trông nó thật phản cảm với cái dáng vẻ bề ngoài như thế”. Cuối cùng sự dạy dỗ và kỷ luật mà cô dành cho Soreson đã mang lại kết quả là "mái tóc xanh và những chiếc quần jean rộng thùng thình đã biến mất". Lứa tuổi thanh thiếu niên thường có những bồng bột, nông nổi nhất thời, như là chúng rất dễ bị mụ mị bởi mối tình học trò vụng dại hoặc là bỗng nhiên chán trường lớp muốn bỏ học, nhưng nếu cha mẹ kịp thời điều chỉnh, dạy dỗ con một cách đúng đắn, chúng sẽ kịp tỉnh ngộ và nhận ra sai lầm.
  3. Tuy vậy, các bậc làm cha làm mẹ thừa nhận chính họ đã rất bối rối khi phải đối mặt với tính khí sáng nắng, chiều mưa thất thường của đứa con đang độ tuổi mới lớn. Chúng đang là người bạn tốt nhất của bạn lúc này đây, nhưng ngay lập tức có thể lại là kẻ thù không đội trời chung với bạn. Mặc dù đây là những đặc tính tự nhiên trong quá trình trưởng thành của “teen”, nhưng điều này thường khiến các bậc cha mẹ ngán ngẩm. Thề hệ của những rủi ro Ngày nay cùng với sự phổ biến của internet và sự ra đời của các mạng xã hội càng làm gia tăng mối lo ngại và những bận tâm của các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy con thời hiện đại. Theo tiến sĩ Frank Farley, đại học Temple, “Ngăn chặn lối sống ảo trong giới trẻ ngay nay là việc làm cấp bách”. Farley đã đưa ra một số nhận định: “Teen
  4. ngày nay được hưởng trọn thành quả của mọi tiến bộ trên khắp các lĩnh vực mà cha ông đã dày công nghên cứu vào những thập kỷ trước nhưng đây cũng là thế hệ chịu nhiều bất trắc, rủi ro và khủng hoảng nhất. Con đường phía trước của các em đầy trắc trở, quanh co và uốn khúc. Cha mẹ cần dạy dỗ, định hướng con cái để chúng có ý thức về những hiểm nguy và tội ác đang lan tràn trong cuộc sống thực và ngay cả trên mạng. Phân tích khoa học về tính khí thất thường của teen. Song điều gì thực sự khiến tính khí của lứa tuổi thanh thiếu niên lại khó hiểu như vậy? Theo các nhà khoa học, quá trình phát triển cảm xúc quan trọng nhất của não bộ đã diễn ra vào lứa tuổi này. Mãi cho đến những giai đoạn phát triển sau đó (khoảng 25 tuổi), khu vực xúc cảm của não bộ mới thực sự trưởng thành. Điều này giải thích được phần nào những khó
  5. hiểu, thất thường ở tuổi này nhưng đó không phải là tất cả. u suy nghĩ cũng như hệ tư tưởng chung tuổi teen của bạn. Nguồn: Images. Cha mẹ không nên ngạc nhiên khi lứa tuổi thanh thiếu niên nhìn thế giới xung quanh với quan điểm hoàn toàn khác xa người lớn. Lứa tuổi này thường đánh giá người khác bằng chính vẻ ngoài của họ như ngoại hình, phong cách ăn mặc, mức độ sành điệu hơn là nét tính cách ẩn sâu bên trong. Nhìn bề ngoài, thanh thiếu niên có vẻ hời hợt, nông cạn, song chúng rất dễ bị tổn thương về mặt tình cảm.
  6. Một điều khiến cho những đứa trẻ mới lớn hết sức bình thường này lại trở quá phức tạp, khó hiểu trong mắt người lớn là vì hầu hết thanh thiếu niên đều coi trọng những gì mà cha mẹ cho rằng chỉ là việc hết sức bình thường như bài tập về nhà, thi cử, các mối quan hệ bạn bè và người khác phái. Tiến sĩ Goldstein cũng cho rằng sở dĩ thanh thiếu niên có thái độ cố chấp và tính khí thất thường là do tâm trạng của chúng hay thay đổi “Những biến đổi, đảo lộn trong đời sống thường khiến chúng, bối rối, khó thích nghi dẫn đến tâm trạng không ổn định”. Cha mẹ nên ứng phó hành xử như thế nào? Không nên xem nhẹ những việc mà lứa tuổi thanh thiếu niên xem chúng là quan trọng, có tính quyết định. Cha mẹ cần biết rằng các quan điểm về chính trị và văn hóa rất đa dạng và phong phú, và con cái cũng có những quan điểm của riêng chúng.
  7. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu được quay về quá khứ và trở thành một ‘teen’ dù chỉ trong giây lát. Bạn sẽ được trải qua những thang bậc cảm xúc có lúc lặng lẽ, có khi trào dâng mạnh mẽ mà hầu hết thanh thiếu niên nào cũng đều trải qua. Hãy đặt chính mình vào lứa tuổi này để thật sự thấu hiểu con. Các teen thường chú trọng vào vẻ bề ngoài, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi mà lứa tuổi này dễ bị stress và hay lo lắng về mụn trứng cá, tăng cân. Mặc khác vài sự thay đổi về hooc-môn dẫn đến những biến đổi cảm xúc dồn dập thì dù cha mẹ có thiện ý quan tâm con đến thế nào cũng không dễ gì cảm nhận được. Nếu như người ta ví đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim, thì cha mẹ có thể đoán chắc rằng những đứa con tuổi “teen” của mình đến từ một hành tinh xúc cảm và khác xa với hai hành tinh này. Chúng tạo dựng cho mình một thế giới hoàn toàn khác biệt về
  8. vật chất, tinh thần và cách suy nghĩ. Cho nên cách tốt nhất để giao tiếp với thế hệ tương lai này là thấu hiểu suy nghĩ cũng như hệ tư tưởng chung của chúng.