Xem mẫu

  1. Thận trọng khi dùng allopurinol trị gút Tinh thể urat. Bệnh gút (thống phong) là bệnh viêm khớp hay gặp do ứ đọng các tinh thể của muối urat (tạo nên bởi nồng độ acid uric trong máu tăng cao) tại các ổ khớp dẫn đến các khớp sưng, nóng, đỏ, đau. Bệnh nhân thường rất đau đớn, khó vận động và được kê đơn dùng các loại thuốc có tác dụng làm giảm acid uric là nguyên nhân gây đau.
  2. Hiện nay, cùng với colchichin, allopurinol là loại thuốc hay được kê để điều trị bệnh gút. Allopurinol có tác dụng làm giảm acid uric huyết, được dùng điều trị chứng tăng acid uric máu nguyên phát hoặc thứ phát kèm theo rối loạn tạo máu. Bệnh thận nguyên phát hoặc thứ phát do acid uric có kèm hoặc không kèm triệu chứng của gút cũng hay sử dụng loại thuốc này. Nó có tác dụng ngăn ngừa sỏi urat tái phát; phòng ngừa sự tạo urat trong mô, sỏi thận hoặc bệnh thận do acid uric ở các bệnh nhân bị ung thư bạch cầu.
  3. Allopurinol thường được đóng gói lọ 100 viên hàm lượng 100 hoặc 200mg. Cần phải uống thuốc sau bữa ăn. Các trường hợp cần thận trọng là bệnh nhân suy gan, thận. Khi dùng thuốc có thể bị rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy... Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây một số phản ứng ngoài da như ngứa, nổi mẩn và đôi khi gây nhức đầu... Vì vậy cần hết sức thận trọng với những người có tiền sử hay dị ứng. Lưu ý không dùng thuốc này khi đang dùng các kháng sinh như ampicilin, penicilin. Chống chỉ định khi đã biết chắc bệnh nhân mẫn cảm với allopurinol. Trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ cho con bú, suy gan, suy thận nặng không nên dùng thuốc này. Thuốc trị gút tuy có ít hoạt chất nhưng cùng một hoạt chất lại có rất nhiều tên biệt dược. Vì vậy, khi lựa chọn thuốc cần đọc kỹ tên hoạt chất và dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn. Tránh phối hợp thuốc không đúng quy định.
  4. Bệnh gút khi xưa thường được coi là bệnh của người giàu do xuất phát từ quan niệm cho rằng chỉ những người hay ăn uống tiệc tùng, ăn nhiều hải sản, ăn nhiều protein động vật mới mắc. Tuy nhiên, hiện nay bệnh có xu hướng tăng lên ở những người trẻ tuổi do rối loạn chuyển hóa dẫn đến tăng acid uric máu. Việc dùng thuốc cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để đề phòng tái phát.
nguon tai.lieu . vn