Xem mẫu

  1. Tật nói lắp có thể sửa được Trẻ nói lắp sẽ gặp nhiều khó khăn khi đi học, khi tiếp xúc với bạn bè, khi thi vấn đáp… Lớn lên, nói lắp ảnh hưởng nhiều đến tâm tính con người.
  2. Nói lắp là tật phát âm. Người nói lắp, cứ phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần một âm. Nói lắp không phải là một bệnh, mà chỉ là rối loạn phát âm, tiếng nói nên có thể sửa được. Nếu được tư vấn chăm sóc sớm, trẻ sẽ nói trở lại sau vài tuần. Theo các chuyên viên, 3/4 các trường hợp nói lắp sẽ chấm dứt hay giảm dần tự nhiên, nhưng trong một vài trường hợp, nó có thể trở thánh mãn tính. Trẻ có cảm giác mình bị khuyết tật, sẽ ảnh hưởng đến nhân cách và cuộc sống của trẻ. TẠI SAO NGƯỜI TA NÓI LẮP Hơn 1% dân số thế giới nói lắp, nam cao hơn nữ bốn lần. Nguyên nhân tuy chưa được rõ, nhưng không do giải phẫu học, không do cấu trúc cơ thể, mà cũng không có tính chất di truyền, cả trong trường hợp có nhiều người nói lắp trong một gia đình. Có thể có nhiều nguyên nhân phối hợp như:  Nói lắp sau một tai nạn, sau một cú sốc xúc cảm, có phối hợp với thể tạng hay môi trường.
  3.  Nói lắp thường xảy ra trong những gia đình qúa khắt khe, bực bội đối với trẻ. Đặc biệt có thể phát` sinh tật nói lắp, trong trường hợp: trẻ thuận tay trái, mà bố mẹ ép phải sử dụng tay mặt; trẻ sống trong một gia đình mà nghe hai thứ tiếng.  Con trẻ chỉ nói lắp khi bị hỏi bất ngờ, hoặc chỉ nói lắp ở nhà (ấm ức việc gì đó), mà đến trường vẫn nói bình thường, hay ngược lại.  Có trẻ khi ở một mình, có thể hát hay nói một cách tự nhiên, không còn nói lắp. PHẢI LÀM GÌ KHI CON TRẺ NÓI LẮP Thông thường, hiện tượng lắp xuất hiện lúc trẻ hai tuổi hay hai tuổi rưỡi nghĩa là lúc trẻ bắt đầu biết nói, có khi 6 tuổi và bắt đầu xuất hiện ở trẻ lớn hơn. Ở một số trẻ, sau một thời gian nói lắp, tự nhiên nói bình thường trở lại. Có trẻ tiếp tục nói lắp mãi. Nên đưa trẻ đến khám chuyên môn càng sớm càng tốt. Trẻ dưới 6 tuổi, nếu được khám và điều trị sớm, chỉ vài tuần là hết. Nếu chờ đợi và tật nói lắp không hết (1/4 trường hợp), sự tập luyện sẽ dài hơn, có khi phải vài năm.
  4. PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT TẬT NÓI LẮP Một số chuyên viên chủ trương dùng dươc phẩm: thuốc an thần giải lo và thuốc an thần kinh. Một số khác chữa bằng liệu pháp tâm lý: tập thở, thư giãn cơ thể, thoải mái, tập luyện phát âm. Có cả trăm phương thức giải quyết tật nói lắp. Nhưng không có một phương thức vạn năng, vì mỗi người nói lắp một cách, không ai giống ai. Chuyên viên chỉnh giọng cần tuỳ trường hợp, tuỳ nhân cách của trẻ, mà sử dụng thích hợp. Trên thực tế, trường hợp nào cũng đều cần có sự hợp tác của bố mẹ. ∙ Cần đưa đi khám ngay khi phát hiện tật nói lắp của trẻ. ∙ Không nên cười chê la rầy buộc trẻ phải cố gắng, tập nói như mọi người. ∙ Trái lại: khi trẻ ấp úng, không nói ra được một tiếng nào đó, bố mẹ có thể giúp đỡ, nói tiếp câu, nói hết ý. ∙ Sau 6 tuổi, nếu đưa trẻ tới trung tâm chỉnh tiếng nói, sự tập luyện sẽ khó khăn hơn, thời gian dài hơn, vì trẻ không thích gò bó luyện tập. Nếu trên 12 tuổi, trẻ mới được đưa đi chỉnh giọng, trẻ sẽ ý thức được cần giống mọi người, nên
  5. chấp nhận dễ dàng hơn các bài tập thư giãn, tập thở, tập luyện. Thời gian tập luyện dài hơn, có khi phải nhgiều năm. Nhưng vẫn giải quyết được, nếu bố mẹ kiên nhẫn.
nguon tai.lieu . vn