Xem mẫu

  1. Tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ Một số cha mẹ có thói quen nằm xuống bên cạnh con cho đến khi bé chìm vào giấc ngủ. Điều này có thể giúp trẻ ngủ ngay nhưng sẽ không có hiệu quả về lâu dài.
  2. Trẻ dưới 6 tuổi cần ngủ khoảng 10-12 giờ trong một ngày, nhưng không nhất thiết bé nào cũng phải ngủ đủ bằng đấy giờ. Điều quan trọng nhất là phải tạo cho trẻ một thói quen đi ngủ. Đây là cách hiệu quả để giúp bé ngủ đủ thời gian. Sau đây là một vài điều bạn cần lưu ý: - Nửa tiếng trước giờ đi ngủ, bạn nên cho trẻ bé chơi những trò chơi vận động nhẹ, hát những bài hát nhẹ nhàng. - Bạn nên quy định rõ giờ đi ngủ, giờ ngủ trưa, lúc nào cần phải dạy và nhắc bé biết sắp đến giờ lên giường, có thể trước 10 phút hoặc nửa tiếng. - Hãy kiên quyết, cứng rắn về thời gian chơi và ăn. - Hạn chế đồ ăn và thức uống trước giờ đi ngủ, tránh nhưng chất kích thích như cafe. - Tạo cho phòng ngủ không gian yên tĩnh, ấm cúng, chỉ sử dụng giường để ngủ, không phải để chơi hoặc xem tivi. - Hãy để trẻ tự lựa chọn bộ đồ mặc đi ngủ. Một số điều lưu ý về giấc ngủ trưa: Phần lớn trẻ dưới 6 tuổi đều cần giấc ngủ trưa. Trẻ có xu hướng hoạt động nhiều: chạy nhảy suốt, chơi, đi học và khám phá thế giới xung quanh. Vì thế sẽ rất
  3. tốt nếu bạn dành cho trẻ một khoảng thời gian để thư giãn. Trẻ có thể không buồn ngủ, nhưng bạn hãy cố gắng tạo một khoảng thời gian yên tĩnh để bé nghỉ ngơi. Cách tốt nhất để khuyến khích trẻ ngủ trưa đó là bạn hãy tạo cho trẻ một thói quen, giống như là đi ngủ vào buổi tối vậy. Trẻ có thể không muốn ngủ, nhưng điều quan trọng là bạn phải tuân thủ thói quen đó một cách nghiêm khắc. Bạn có thể giải thích rằng đây là thời gian cần yên tĩnh và bạn muốn trẻ đi ngủ. Nhưng bạn vẫn có thể chơi một cách nhẹ nhàng ở trên giường nếu bé không thể ngủ.
  4. Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa? Điều này phụ thuộc vào việc bạn nghĩ là trẻ cần nghỉ ngơi bao lâu. Thường là khoảng 1 giờ là đủ, nhưng cũng có những lúc trẻ thực sự mệt và sẽ cần một giấc ngủ trưa sâu hơn và khi bạn thấy trẻ nói nhiều, chơi suốt trong khoảng thời gian ngủ. Tạo cảm giác an toàn cho trẻ khi ngủ Trẻ nhỏ có thể gặp ác mộng hoặc những nỗi sợ hãi về đêm, và có thể có nhiều đêm trẻ không thể ngủ được. Điều này có thể có ích nếu bạn tạo một túi dành riêng cho việc đi ngủ, để gần giường của trẻ vào lúc ngủ. Nó có thể bao gồm: đèn pin, một quyển sách yêu thích và một cái đài hoặc đĩa CD để chơi. Hãy giải thích về cái túi và sau đó đặt nó ở một vị trí đặc biệt nơi trẻ có thể với lấy vào nửa đêm. Những đồ vật như thú nhồi bông và chăn cũng có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn. Nếu con không có đồ chơi yêu thích và việc đi ngủ thường khó khăn, thì bạn có thể cùng con đi kiếm một cái chăn mềm thật ấm hoặc là một con thú nhồi bông. Một số cha mẹ có thói quen nằm xuống bên cạnh con cho đến khi bé chìm vào giấc ngủ. Điều này có thể giúp trẻ ngủ ngay nhưng sẽ không có hiệu quả về lâu dài. Điều quan trọng là phải khiến trẻ thoải mái và vững dạ. Tuy nhiên trẻ nên tự đi ngủ một cách độc lập vì bố mẹ không phải lúc nào cũng ở bên. Nếu bạn tạo cho trẻ thói quen chỗ nào phải có bạn trẻ mới đi ngủ, như thế về sau sẽ rất khó cho
  5. cả hai vợ chồng bạn, và không tốt với trẻ nếu một ngày nào đó bạn phải đi công tác xa. Nếu bạn lo lắng về những vấn đề ngủ của bé, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ. Không có một cách chắc chắn để trẻ ngủ ngon, nhưng phần lớn trẻ đều có khả năng ngủ tốt. Điều mấu chốt là bạn phải sớm tạo cho con thói quen đi ngủ tốt.