Xem mẫu

  1. Tắc ruột có những triệu chứng gì ? Tắc ruột có những triệu chứng gì ? - Ðau bụng, đau từng cơn.
  2. - Tất cả mọi bệnh nhân tắc ruột đều có tình trạng mất nước, nước mất chủ yếu là do nôn. Tắc càng cao nôn càng nhiều, nên tình trạng mất nước càng nặng. - Bí trung đại tiện. - Nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển mạnh ở trong dịch ứ đọng trên chỗ tắc. - Nhiễm độc rất thường gặp khi bệnh nhân đến trễ. Mạch nhanh, huyết áp thấp. Ðái ít rồi vô niệu. - Chụp X quang. - Chụp đại tràng. - Xét nghiệm máu. Ðiều trị bệnh tắc ruột như ra sao ? Nguyên tắc của điều trị tắc ruột là ngoại khoa kết hợp với nội khoa. Ðiều trị ngoại khoa để giải thoát sự tắc nghẽn và để xử trí các thương tổn của ruột nếu có.
  3. Ðiều trị nội khoa để điều chỉnh các rối loạn toàn thân bao giờ cũng có và nhiều khi rất trầm trọng. Ðiều trị nội khoa : - Hút dạ dày - ruột : làm cho dạ dày và ruột non bớt chướng, đỡ khó khăn cho động tác phẫu thuật và để cho ruột được nuôi dưỡng tốt. - Làm cho bụng bớt chướng, bệnh nhân dễ thở hơn. - Làm cho dịch thở không tràn vào đường thở. - Dùng dung dịch mặn đẳng trương và thêm vào đó các điện giải - Kháng sinh. Ðiều trị ngoại khoa : Dị vật trong lòng ruột : mở ruột lấy dị vật. Tắc ruột do dây chằng : cắt dây chằng . Tắc ruột do dính.
  4. - Gỡ dính. Sau khi gỡ nếu có những chỗ mất thanh mạc phải khâu phủ kín vì nếu không rất nhiều khả năng dính và tắc lại. Ðể ngừa dính xếp ruột và khâu dính ruột với nhau. - Cắt đoạn ruột. Nếu dính nhiều không gỡ hay sau khi gỡ mất nhiều thanh mạc khâu phủ không kín nên cắt đoạn ruột. Nhưng đoạn ruột cắt bỏ không quá dài, ảnh hưởng tới hấp thu sau này. - Nối tắt. Khi đoạn ruột dính là ở hồi tràng gần với gốc hồi manh tràng mà không gỡ được hoặc gỡ rồi nhưng nhiều khả năng sau mổ dính lại, nên nối hồi - đại tràng ngang. Việc điều trị sau mổ là gì ? Hút dạ dày cho tới khi có trung tiện trở lại. Bồi hoàn nước và điện giải : căn cứ vào kết quả của điện giải đồ. Kháng sinh. Theo dõi tình trạng xoang bụng
  5. - Nếu phẫu thuật có mở rụôt : theo dõi viêm phúc mạc do xì chỗ khâu nối. - Mọi trường hợp : theo dõi tắc rụôt lại, nhất là sau phẫu thuật gỡ dính.