Xem mẫu

  1. Suýt chết vì… tin quảng cáo Chỉ vì tin lời quảng cáo, một bệnh nhân mổ trĩ tại phòng khám Việt Hải suýt nữa thì "xanh cỏ". Sau khi Báo GĐ&XH có bài viết “Phòng khám Đông y Việt Hải - 15 triệu đồng chữa viêm họng, sưng amidan” đã nhận được phản hồi của một bệnh nhân từng điều trị bệnh trĩ tại phòng khám này cách đây hơn một tháng. Bệnh nhân này cho biết, nếu không được cấp cứu kịp thời, chắc giờ này đã… “xanh cỏ”! Bác sĩ nước ngoài dụ ngọt! Đó là bệnh nhân Đinh Viết Lâm, 33 tuổi (Q.Long Biên, Hà Nội). Anh Lâm cho biết, cách đây khoảng hơn một tháng, sau khi nghe quảng cáo của phòng khám đa khoa Việt Hải đã đến để khám bệnh trĩ. Lúc đầu cũng chỉ dự định đến khám, nhưng bác sĩ tại phòng khám phán bệnh rằng trĩ giai đoạn nặng, không chữa ngay sẽ tử vong. Anh Lâm kể: “Khám cho tôi là một bác sĩ Trung Quốc và một người Việt Nam đi theo để dịch. Họ bảo giai đoạn trĩ của tôi đã nặng, cần phải mổ khẩn cấp. Họ giới thiệu phương pháp mổ chỉ mất 5 phút, không phải nằm viện, về nhà ngay và hôm sau đi làm bình thường. Thấy việc phẫu thuật nhanh mà hết bệnh như vậy, tôi đồng ý thực hiện”.
  2. Những vỉ thuốc được ném trong thùng rác nhà thuốc phòng khám đa khoa Việt Hải sau khi đã được bóc ra chia cho bệnh nhân. Phần nhiều là những loại thuốc bổ. Ảnh: V.K Nhưng cho đến ngày điều trị thứ 5 tại phòng khám này, anh Lâm liên tục bị ra máu. Đau đớn vô cùng, việc sinh hoạt ăn uống cũng như vệ sinh cá nhân đều phải do người nhà giúp đỡ. Có lần anh Lâm đi vệ sinh xong phải bò về giường bệnh vì quá đau, không thể đi được. Được năm ngày điều trị bằng dịch truyền, anh Lâm xin về. Khi về, anh Lâm vẫn bị ra máu và đau buốt, đi lại rất khó khăn. Đến ngày thứ hai ở nhà, anh Lâm bị ra máu ồ ạt, người nhà vẫn định chuyển lên phòng khám Việt Hải để kiểm tra, nhưng đi đến giữa đường thấy tình trạng bệnh của anh Lâm xấu đi nên họ đưa anh vào cấp cứu tại BVĐK Tràng An. Vừa đến cửa bệnh viện, anh Lâm bị ngất và các bác sĩ đã phải trợ tim cùng nhiều biện pháp cấp cứu khác.
  3. Nhớ lại, anh Lâm cho biết, cũng may là cấp cứu kịp thời; chứ nghĩ dại mà quay lại phòng khám Việt Hải chắc không còn sống nổi đến ngày hôm nay. Các bác sĩ tại BVĐK Tràng An cho biết, anh Lâm chỉ được cắt trĩ mà không được khâu nối nên gây biến chứng chảy máu. Hiện anh Lâm đã được phẫu thuật lại nhưng cũng phải mất khoảng thời gian một tháng để theo dõi tiếp diễn biến. Theo tính toán của anh Lâm, chi phí mổ và điều trị 5 ngày tại phòng khám đa khoa Việt Hải là 20 triệu đồng. Riêng tiền mổ là 6 triệu đồng, chi phí cho ngày đầu tiên điều trị là 4 triệu (bao gồm cả tiền chạy sóng và tiền dịch truyền). Còn những ngày tiếp theo giá cứ là 2,5 triệu đồng/ngày. Như chúng tôi đã thông tin, dịch truyền tại phòng khám này cho những bệnh nhân mổ trĩ đều như nhau: Dung dịch glucose 5% và natri 0,9% và thêm loại Avelox. Giá của cả ba loại này cộng vào chưa quá 500 nghìn đồng, vậy mà tại phòng khám thu của bệnh nhân 4,5 triệu đồng. “Không ít bệnh nhân phẫu thuật trĩ tại phòng khám Việt Hải muốn về nhưng đau quá không thể về ngay được nên đành ở lại để họ “chém” tiền thuốc. Lúc đầu, bệnh nhân nào cũng được giới thiệu phương pháp mổ không đau, về ngay trong ngày và tiền chỉ là 6 triệu đồng”- anh Lâ m nói. Tước giấy phép hành nghề nếu liên tục sai phạm
  4. Dung dịch glucose 5% và natri 0,9% được sử dụng cho bệnh nhân mất nước. Ngoài ra, dung dịch glucose còn dùng cho bệnh nhân ăn uống kém. Việc sử dụng tất cả các loại thuốc đều được chỉ định cụ thể và thận trọng trong sử dụng. Ví dụ, dung dịch glucose 5% truyền trong trường hợp bệnh nhân giảm điện giải sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc. Dung dịch natri 0,9% sử dụng không đúng sẽ gây tác hại suy thận, suy gan, nhịp tim đập nhanh, tăng huyết áp, gây co giật và có thể tử vong. TS.BS Đặng Văn Chính Về những sai phạm của phòng khám Việt Hải, TS.BS Đặng Văn Chính, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc bóc hết bao thuốc rồi phát cho bệnh nhân là sai quy định của Bộ Y tế. Đã có quy định người bệnh cần được công khai khi sử dụng thuốc điều trị. Phía Sở Y tế đã đề nghị đại diện phòng khám Việt Hải lên giải trình về những sai phạm này. Cũng theo TS Đặng Văn Chính, trong thời gian qua, các phòng khám Đông y có yếu tố nước ngoài vướng nhiều sai phạm. Sở Y tế sẽ tiến hành triệu tập tất cả các phòng khám để kiểm điểm những sai phạm. Ngoài xử phạt hành chính sẽ bắt đầu áp dụng biện pháp tạm thu giấy phép hành nghề. Nếu tái phạm nhiều lần sẽ bị tước giấy phép hành nghề. Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, sẽ phạt nghiêm những phòng khám có nội dung quảng cáo trên phương tiện truyền thông quá mức so với giấy phép hành nghề. Phòng khám của bác sĩ nước ngoài nếu kê đơn thuốc, chẩn đoán bệnh bằng tiếng nước ngoài sẽ bị phạt nặng.
  5. Người dân khi đi khám bệnh tại các phòng khám Đông y, hay bất cứ phòng khám nào trên địa bàn Hà Nội thấy có những bức xúc có thể gọi ngay cho đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội: 04.37333071.
nguon tai.lieu . vn