Xem mẫu

 1. Share Files và Printers giữa Windows 7 và Vista Hiện nay với ba phiên bản khác nhau của Windows đang được sử dụng, bạn có thể sẽ gặp vấn đề khi chia sẻ file hoặc printer giữa chúng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng xem xét làm cách nào để chia sẻ file và máy in
 2. giữa Vista và Windows 7. Trong ví dụ này chúng ta sử dụng một mạng home cơ bản với các máy cài đặt Windows 7 Ultimate (64-bit) và Windows Vista Home Premium SP2 (32 bít) Lập thiết đặt chia sẻ trong Windows 7 Trong Windows 7 chúng ta cần thiết lập một vài thứ trong mục Advanced Sharing Settings. Đầu tiên gõ network and sharing center trong ô search ở Menu Start và nhấn Enter. Sau đó nhấn vào Change advanced sharing settings..
 3. Bây giờ trong phần Advanced Sharing Settings, hãy chắc rằng bạn đã bật Network discovery, File and printer sharing, và Public folder sharing. Trong mục Home or Work hãy chắc rằng đã bật chế độ enable.
 4. Phụ thuộc vào thiết đặt của bạn, bạn có thể muốn tắt password bảo vệ. Ngược lại bạn sẽ cần password bảo vệ cho mỗi máy. Cài này tùy thuộc vào tầm quan trọng của dữ liệu chia sẻ trong mạng.
 5. Lập thiết đặt chia sẻ trong Vista Trong máy Vista, nhấn chuột phải vào biểu tượng Network và chọn Properties.
 6. Cửa sổ Network and Sharing Center mở ra. Dưới phần Sharing and Discovery chúng ta cần bật File Sharing, Public Folder Sharing, và Network Discovery.
 7. Cũng trên máy Vista, bạn có thể tắt password bảo vệ chia sẻ File và máy in.
 8. Chia sẻ Files trong Windows 7 Bây giờ chúng ta có các thiết đặt đúng trên mỗi máy. Bây giờ cần kiểm tra nó. Mở Network trên máy Windows 7, và bạn sẽ thấy tất cả các máy trên mạng đó. Máy Vista trong ví dụ này là VistaGeek-PC.
 9. Không cần password để truy cập vào máy vista bởi vì password bảo vệ đã được tắt. Bây giờ bạn có thể thấy các thư mục được chia sẻ. Trong ví dụ này cả hai thư mục user và public đã được chia sẻ.
 10. Chia sẻ files trong Vista Bây giờ trên máy Vista, nhấn kép vào biểu tượng Network và bạn sẽ thấy máy Windows 7 với cái tên MYSTICGEEK-PC
 11. Chúng ta cho phép password bảo vệ trên máy Windows 8 vì vậy sẽ thấy màn hình đăng nhập được hiển thị trước khi kết nối.
 12. Sau đó bạn sẽ thấy các thư mục và thiết bị đã được chia sẻ. Ở đây bạn có thể thấy máy in HP kết nối đến máy Windows 7 sẵn có trên mạng.
 13. Và bạn có thể tiếp tục duyệt qua tất cả các file và thư mục đã chia sẻ
 14. Chia sẻ máy in Như chúng ta đã thấy ở trên, bạn có thể thấy máy in kết nối đến máy Windows 7. Hãy chắc là chúng ta có thể kết nối đến nó và có thể in một văn bản kiểm tra. Trong máy Vista, nhấn vào menu Start và gõ printers trong ô Search và nhấn Enter. Nhấn chuột phải lên máy in đã chia sẻ và chọn Properties
 15. Dưới thẻ General nhấn vào nút Print Test Page
 16. Thông điệp dưới đây hiện ra khi trang in thử được in ra trên máy in kết nối đến máy Windows 7.
 17. Một cách kiểm tra khác mà bạn có thể muốn thực hiện là mở trang in kiểm tra và chắc rằng bạn có thể in nó trên máy in Windows 7 Khi đã in thành công, bạn có thể muốn đặt nó làm máy in mặc định
 18. Giải quyết sự cố Nếu máy của bạn không thể thấy nhau hoặc máy in không hoạt động... Dưới đây là một vài bước mà bạn có thể dùng để xác định vấn đề là do đâu. Kiểm tra kép để chắc rằng Network Discovery và File and Print Sharing đã enable trên cả hai máy như dưới đây.
 19. Trong ví dụ này, cả hai máy đã kết nối đến router wireless Belkin và địa chỉ IP được cấp động. Nếu bạn dùng địa chỉ IP tĩnh hãy chắc là bạn có thể ping IP của mỗi máy. Nếu không, kiểm tra địa chỉ IP và cáp mạng trên hai máy... Nếu máy in không hoạt động, tiến hành kiểm tra kép để chắc là bạn có driver mới nhất đã cài đặt cho mỗi hệ điều hành
 20. Kết luận Bài này hướng dẫn bạn cách chia sẻ thư mục, file và máy in giữa hai máy Vista và Windows 7. Trong bài kiểm tra này, chúng ta không cần cài đặt bất kì driver nào khác cho máy in như bạn có lẽ sẽ phải làm khi chia sẻ máy in giữa XP và Windows 7. Kết quả với máy in là sẽ rất khác nhau phụ thuộc vào model của máy in và thiết đặt của nó. Những máy in cũ hơn thì hiển nhiên có vấn đề với driver, đó là nó không làm việc với Vista và hoặc Windows 7.