Xem mẫu

 1. CHƯƠNG 4 PHƯƠNG PHÁP SỬA CHỮA TÀU VÀ CƠ CẤU NHÀ MÁY SỬA CHỮA
 2. Bài 4.1. CÁC PHƯƠNG PHÁP SỬA CHỮA TÀU Ở các nhà máy sửa chữa tàu thường áp dụng các phương pháp sửa chữa sau: • Phương pháp kiểm tra sửa chữa đơn chiếc • Phương pháp tổng thành • Phương pháp sửa chữa theo bộ - nhóm • Phương pháp tiêu chuẩn • Phương pháp phân đoạn Ngoài phương pháp kiểm tra sửa chữa đơn chiếc các phương pháp khác gọi là phương pháp công nghiệp
 3. 1. Phương pháp kiểm tra sửa chữa đơn chiếc Tiến hành khảo sát và sửa chữa cơ cấu, thiết bị, hệ thống và các phần tử vỏ tàu theo cá thể. Nhóm sửa chữa dưới sự lãnh đạo của thợ cả và kỹ sư công nghệ tháo thiết bị theo thứ tự nhất định; xem sét đo đạc, xác định hư hỏng, sau đó các chi tiết sẽ được sửa chữa hoặc thay hế rồi đưa vào lắp rắp. Phương pháp này áp dụng tốt nhất trông sửa chữa thường xuyên (tiểu tu) khi khối lượng công việc không lớn. Nhược điểm : thời gian sửa chữa dài, đòi hỏi công nhân có tay nghề cao. Hiện nay phương pháp này vẫn được áp dụng khá phổ biến ở các xí nghiệp sửa chữa tàu nhưng khối lượng sửa chữa giảm dần do việc áp dụng các phương pháp sửa chữa công nghiệp.
 4. 2. Phương pháp tổng thành (phương pháp thay thế khâu – cơ cấu) Các cơ cấu thiết bị hao mòn nhiều sẽ được thay thế bằng cơ cấu, thiết bị mới hoặc đã được sửa chữa từ trước ở trong quỹ thay thế. Những thiết bị, cơ cấu được gỡ đi sẽ đưa về xưởng để sửa chữa theo phương pháp tiêu chuẩn ở những khu, xưởng hoặc xí nghiệp chuyên môn hoá rồi đưa vào quỹ thay thế.
 5. 3. Phương pháp sửa chữa theo bộ - nhóm (phương pháp thay thế thiết bị). • Thay thế những bộ-nhóm tiêng biệt bằng các bộ- nhóm khác lấy từ quỹ thay thế. Vd thay lắp xylanh cả bộ (cùng với các xuppap và các đoạn ống kèm). • Những bộ phận tháo ra được đưa về xưởng để sửa chữa rồi đưa vào quỹ thay thế. • Áp dụng sửa chữa những thiết bị hoặc cơ cấu lớn cùng kiểu (máy chính) và những thiết bị, cơ cấu không tiện tháo gỡ đi vì việc đó đi kèm với theo một khối lượng công việc lớn khác (VD cắt thượng tầng, cắt mạn hoặc tháo gỡ các hệ thống thiết bị khác).
 6. 4. Phương pháp tiêu chuẩn Bản chất của phương pháp : khi sửa chữa những chi tiết chính bị hao mòn quá tiêu chuẩn cho phép mỗi lần người ta gia công đến kích thước định trước tiếp theo hoặc khôi phục tại kích thước ban đầu. VD với cổ trục trục khuỷu, người ta đặt ra 3 kích thước sửa chữa (cốt) cách nhau 0.5 mm. Nếu cổ trục có kích thước định mức ban đầu Ø100 mm thì kích thước sau sửa chữa lần 1 (cốt 1) là Ø 99.5 mm, lần 2 (cốt 2) là Ø 99 mm và lần 3 (cốt 3) là Ø 98.5 mm. Kích thước nhỏ nhất được xác định theo điều kiện bền của chi tiết. Đến lần sửa chữa thứ 4 cổ trục cần phải được khôi phục lại kích thước ban đầu (VD dùng phương pháp hàn đắp rồi gia công cơ khí).
 7. Cách tiến hành đối với động cơ đốt trong: • Ở khu khảo sát, các động cơ được chia ra kiểu, loại sau đó người ta tháo, khảo sát. Một số chi tiết hư hỏng hoàn toàn phải bỏ, những chi tiết cần sửa chữa đem bỏ lẫn, gộp thành bộ đưa đến các khu chuyên môn hoá để sửa chữa theo kích thước tiêu chuẩn đã định (cốt). • Sau khi sửa chũa, người ta gộp các chi tiết thành bộ theo kích thước sửa chữa (cốt) và lắp. Như vậy, động cơ có thể được sửa chữa theo từng kích thước sửa chữa (cốt). • Trong phương pháp này, công nghệ sửa chữa các thiết bị tàu tiến gần đến công nghệ chế tạo máy, điều này cho phép chuyên môn hoá cao từng loại công việc riêng, cho phép áp dụng rộng rãi cơ khí hoá và sử dụng công nhân tay nghề thấp. • Từ những biện pháp kể trên có thể giảm chi phí lao động và giá thành sửa chữa rất nhiều.
 8. 5. Phương pháp phân đoạn • Áp dụng trong sửa chữa thân và thượng tầng tàu. Bản chất của phương pháp lá : khu vực tôn vỏ hư hỏng của thân tàu cùng với những kết cấu gắn liền với nó được cắt đi và trên chổ đó người ta lắp một đoạn đã được chế tạo trước đó theo bản vẽ. • Có thể thay thế thượng tầng hoặc từng cụm thượng tầng cùng với các thiết bị trong đó. Kích thước đoạn, cụm có thể được thay thế phụ thuộc vào sức nâng các phương tiện nâng – chuyển của xí nghiệp. • Các phương pháp công nghiệp sửa chữa tàu cho phép rút ngắn thời gian sửa chữa ở nhà máy rất nhiều từ đó tăng hiệu quả khai thác đội tàu.
 9. Bài 4.2. CƠ CẤU NHÀ MÁY SỬA CHỮA TÀU Căn cứ vào bản danh mục đã cho và số tàu được sửa chữa hằng năm, NMSC xác định khối lượng các công việc trung bình dự đoán trong một năm theo mỗi ngành nghề chuyên môn và xác định khối lượng công nhân. Tùy theo quá trình công nghệ tiếp nhận, công nhân được ghép thành từng nhóm phục vụ các công đoạn xác định. Từ các công đoạn, các phân xưởng được đồng bộ hóa. Các phân xưởng của xí nghiệp tàu loại 1 có thể phân chia thành các nhóm sau: • Nhóm sửa chữa lắp ráp • Nhóm chế tạo sản xuất • Nhóm phụ việc • Nhóm phục vụ
 10. - Nhóm sửa chữa lắp ráp gồm có: + phân xưởng vỏ + phân xưởng đốc + phân xưởng nồi hơi + phân xưởng gia công gỗ + phân xưởng ống + phân xưởng thiết bị phụ kiện + phân xưởng tuabin – diesel + phân xưởng cơ khí + phân xưởng sửa chữa máy phụ + phân xưởng điện + phân xưởng sửa chữa thiết bị hàng hải và vô tuyến điện
 11. - Phân xưởng chế tạo gồm có: phân xưởng đúc, rèn, chế biến gỗ. - Phân xưởng phụ: phân xưởng sửa chữa cơ khí (sửa chữa các thiết bị phụ của nhà máy). - Các phân xưởng phục vụ gồm có: bộ phận vận chuyển, năng lượng các kho vật tư, nhà kho.
 12. • Đối với các phân xưởng trong xí nghiệp loại 2 lại được giảm bớt các trạm xưởng nhưng chức năng công dụng của các phân xưởng lại đượng mở rộng, số lượng các công đoạn, các bộ phận chuyên môn hóa được tăng lên. • Đối với các trạm sửa chửa tàu loại nhỏ số công nhân lên đến 100 người thì cơ cấu trạm xưởng xem như là một đơn vị sản xuất độc lập, bao gồm một số lượng lớn các công đoạn – bộ phận khác nhau, trang thiết bị của chúng chỉ dùng để thực hiện các công việc sửa chữa nhỏ, thường xuyên hằng ngày hoặc đột xuất.
nguon tai.lieu . vn