Xem mẫu

  1. Phụ nữ có thai dùng thuốc: Vì sao phải thận trọng? Ảnh minh họa. Ba tháng đầu, thời kỳ mấu chốt để thai nhi phát triển các bộ máy của cơ thể là thời kỳ nhạy cảm nhất dễ bị ảnh hưởng xấu bởi các nhân tố hóa học, lý học, sinh học từ bên ngoài, do vậy thời kỳ này dùng thuốc phải đặc biệt cẩn thận nếu không sẽ dẫn đến sẩy thai hoặc thai bị dị dạng. Sau khi thụ tinh từ ba đến mười tuần các bộ máy của thai nhi đang được định hướng phát triển nên rất dễ bị tổn hại do tác dụng của thuốc. Sau thời kỳ này khả năng ảnh hưởng này của thuốc đến thai nhi giảm đi nhưng có một số thuốc vẫn gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng ngay cả ở những tháng cuối của thai kỳ.
  2. Sự ảnh hưởng của thuốc với thai nhi còn phụ thuộc vào liều lượng thuốc mà người mẹ uống nhiều hay ít, thời gian uống thuốc dài hay ngắn. Tuy nhiên như thế không có nghĩa là người mẹ tuyệt đối không dùng thuốc trong thời kỳ này bởi vì nếu người mẹ bị ốm mà không được điều trị thì bệnh tật sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Cũng không thể ỷ lại hoàn toàn vào sức đề kháng của cơ thể người mẹ, nếu là bệnh nhẹ thì có thể tự khỏi nhưng nếu bệnh tương đối nặng mà việc chữa trị kéo dài thì bệnh không những không khỏi mà càng thêm nặng. Nghiêm trọng hơn nếu bệnh biến chứng trở thành mạn tính thì vừa mất nhiều công sức điều trị vừa ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Mặt khác, tâm lý bất ổn, lo lắng khi người mẹ bị bệnh mà không điều trị cũng gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi trong bụng. Điều cần thiết là phải được tư vấn, chỉ định và theo dõi sát sao khi người mẹ mang thai bị ốm và dùng thuốc sao cho đúng, hợp lý và an toàn. Đối với người có bệnh mạn tính như tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, bệnh tim, bệnh cường tuyến giáp... Trước khi mang thai cần đến bệnh viện tư vấn để sớm điều chỉnh phác đồ điều trị, còn đối với người có các loại bệnh cấp tính hoặc bệnh có thể chữa trị
  3. trong một thời gian nhất định thì nên chữa trị khỏi bệnh sau đó mới mang thai như vậy khi mang thai không còn phải lo lắng gì. Những nguyên tắc dùng thuốc khi mang thai:
  4. - Phải thật thận trọng khi dùng thuốc. - Người có bệnh phải chữa trị bệnh trước khi mang thai. - Thời kỳ mang thai nếu phải dùng thuốc thì hết sức cẩn thận nhất là ba tháng đầu. - Thời kỳ đầu nếu đã dùng thuốc mà kiểm tra thấy thai nhi bị dị dạng, tốt nhất là nên đình chỉ thai nghén. - Thời kỳ mang thai nếu người mẹ bị bệnh phải chữa trị kịp thời. - Nếu phải dùng thuốc nên chọn dùng loại thuốc đã được xác nhận độ an toàn với thai phụ, tránh dùng những loại thuốc mới.
  5. - Thuốc Đông y cũng phải dùng đúng theo hướng dẫn.