Xem mẫu

  1. Photoshop Nhanh gọn và hiệu quả Mấy bữa nay rãnh rỗi lôi hình cũ ra vọc cũng là dịp để tổng hợp kiến thức của mình, sẵn có vài bạn chat trên YM hay hỏi nên có vài tips nhanh gọn muốn chia sẽ cùng mọi người. Đây là những tips nhanh gọn mà tôi chắt lọc từ kinh nghiệm bản thân và từ nhiều giáo trình photoshop của nhiều tác giả khác nhau. Tôi nghĩ dù ngắn gọn nhưng là hiệu quả hơn các bước dài loằng ngoằng. Biết viết những tips quá ngắn mà lại không có ảnh minh họa sẽ chẳng ai thèm xem, nhưng với những ai đã vọc photoshop nhiều thì đã là quá dài dòng . Thôi cứ viết để cho bạn bè và những ai quan tâm cùng nghiên cứu vậy. Mượn tấm ảnh của sư phụ Chris minh họa tạm vậy. 1. Soft focus effect Ai cũng biết muốn tạo soft focus thì vào trong filter - blur ( vi dụ như lens blur) . nhưng tôi nghĩ nó khó điều khiển hơn và không giống lens thật và cũng không được đẹp mắt cho lắm. Cách của tôi là: 1. Ctrl-J 2. Blur - Gaussian Blur 3. Normal --> Lighten. Chỉnh Opacity cho vừa ý.
  2. [B]2. 3. Sepia Cũng có nhiều cách làm sepia cho ảnh ví dụ như Black & White - Tint ; Hue/Sat- Colorize hay Photo Filter.v.v... Nhưng cá nhân tôi thấy những cách đó làm ảnh không có chiều sâu ( mất độ trong của ảnh). Cách của tôi là: mở ảnh B&W ra 1. Create a new fill or adjiustment layer - Color balance : Midtones : kéo về Red và Yellow 1 chút. đến khi vừa mắt. 2. Đây là bước để ảnh có độ trong hơn: Cũng trong Color Balance chọn Shadows: kéo 1 tí xíu về Red và 1 tí xíu về Magenta . Ảnh cưới của Mỹ người ta
  3. thường hay áp màu đỏ ( rất ít) này vào shadow của ảnh sepia.Khong6 nhất thiết là màu đỏ , nhưng shadows có màu đậm hơn màu của midtones và highlight thì ảnh sẽ contrast hơn 4. Bleach contrast Đây là hiệu ứng giúp ảnh nhìn kịch tính hơn, ma quái hơn. nhưng nếu sử dụng nhẹ nhàng thì sẽ giúp ảnh tương phản tốt và có chiều sâu hơn. Bằng cách 1. Ctrl - J ; Ctrl - Shift - U ; Normal --> Soft light. 2. Chỉnh Opacity đến khi midtones nhìn ổn (đẹp) .Nhưng chắc chắn shadows và highlights vẫn còn tương phản mạnh và có dôi chỗ mất chi tiết.Bước 3 sau đây là optional.
  4. 3. Vào Blending Option ( Fx) - This Layer - Giữ Alt và tách 2 hình tam giác màu đen và màu trắng ra ( tách 2 tam giác cân ra thành 4 tam giác vuông) để lấy lại độ chuyển của shadows và highlights. Có người bảo nếu dùng soft light thì sẽ bị cháy high light và mất chi tiết shadows. Đây chính là cách giải quyết. 5. Bleach Effect Như đã nói ở Bleach Contrast, đây là hiệu ứng giúp ảnh nhìn kịch tính hơn. 1. Nhấn Ctrl - J 2 lần 2. Chọn layer giữa bấm Black & White .( sau khi xong bước 3 thì nên nghịch với Opacity của layer này 1 chút để có màu vừa ý)
  5. 3. Layer trên cùng Normal --> Soft light. Vào Blending Option để chỉnh độ chuyển của Shadow và Highlight theo ý muốn ( Giống bước 3 ở phần 4. Bleach Contrast)