Xem mẫu

  1. Phần 8B: Tìm kiếm nguồn tài chính cho doanh nghiệp Nghệ thuật vay tiền Công việc này bắt đầu bằng việc tìm hiểu xem các bên cho vay muốn gì. Cách phổ biến là hỏi họ. Cách tốt hơn là hỏi bạn bè hoặc các cố vấn kinh doanh như người phụ trách kế toán của bạn. Đối với một khoản vay kinh doanh, những thứ thường cần nhất là:  Các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp  Báo cáo hoàn thuế  Bản kế hoạch kinh doanh với phần ngân sách và dự báo  Các bản báo cáo tài chính cá nhân  Báo cáo hoàn thuế thu nhập cá nhân Bước 2 là chuẩn bị sẵn sàng trả lời các câu hỏi về doanh nghiệp, hãy chuẩn bị nêu bật hoạt động tài chính cả trong quá khứ và tương lai. Bạn sẽ trở nên thuyết phục hơn nếu bạn đã suy nghĩ kỹ và nắm chắc kế hoạch của mình. Hãy đi cùng với kế toán của bạn nếu bạn cần được giúp đỡ. Hãy chuẩn bị để trả lời họ về tại sao bạn lại cần tiền. Câu trả lời “Chỉ đơn giản là tôi cần số tiền đó” chẳng tạo ra một sự tự tin nào hoặc cho người khác thấy rằng bạn đã suy tính kỹ về điều đó. Ở đầu của phần này bạn đã nghiên cứu về một số mục đích khác nhau của việc vay tiền. Hãy cho họ thêm một số thông tin chi tiết.
  2. Mục đích của kế hoạch trả tiền vay. Ví dụ về các cơ cơ cấu khác nhau:  Một nguồn tín dụng, phải trả theo yêu cầu của bạn nhưng với điều kiện là được ngân hàng gia hạn hàng năm A line of credit, payable at your discretion but subject to renewal annually by the bank  Trả tiền vay hàng tháng trong _____ năm bắt đầu từ ngày _______ Mọi nơi đều có thể linh hoạt đôi chút. Những đơn vị cho vay tiềm năng thường đánh giá cao nếu bạn tính toán về việc hoàn trả vốn vay thay vì chỉ nhằm mục đích là vay được tiền. Một số lưu ý khác cần nhớ:  Không cần phải nói, nên ăn mặc gọn gàng, tươm tất khi đến gặp với ngân hàng. Nó phản ánh những điều tích cực.  Hầu hết mọi đơn vị cho vay (kể cả Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ - SBA) đều muốn xem bản kế hoạch kinh doanh của bạn.  Hãy thông tin kịp thời cho các đơn vị cho vay về tình hình hoạt động của doanh nghiệp: tốt hay xấu.  Nếu bạn không thể dàn xếp để trả tiền vay đúng hạn, hãy liên lạc trước với bên cho vay và thông báo cho họ biết về tình hình và yêu cầu được gia hạn thêm. Giải thích các nguồn thanh toán nợ.  Hầu như mọi đơn vị cho vay đều kiểm tra về mức độ tiết kiệm cá nhân và mức tín dụng doanh nghiệp qua một cơ quan gọi là TRW hoặc những cơ quan tương tự. Hãy chuẩn bị để thảo luận về mọi vấn đề trước khi vay. Cách tiếp cận tốt nhất đối với một đơn vị cho vay là qua giới thiệu. Cho vay chính là việc kinh doanh về con người. Hãy nhờ người phụ trách về kế toán, luật sư hay bạn bè của bán giới thiệu với bên cho vay.
  3.  Điều đầu tiên có thể làm hoảng sợ bên cho vay hoặc nhà đầu tư là khi bạn thổi phồng sự thật quá mức thực tế. Hãy tránh việc gây ấn tượng bằng cách trở nên quá lạc quan như ở “trên mây”.  Hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập không tìm địa điểm cho việc giải trí đắt tiền. Bên cho vay sẽ quan tâm hơn đến việc tiền của họ được bạn sử dụng như thế nào trong việc phát triển doanh nghiệp của mình.  Không nên phụ thuộc vào nguồn tiền vay của ngân hàng để thành lập doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ được thành lập từ các khoản tiết kiệm cá nhân.  Đưa ra đánh giá khôn ngoan để giảm thiểu những rủi ro đối với bạn và hạn chế những tổn thất tới một mức độ định trước.  Các nhà cung cấp của bạn có thể là những nguồn tài chính cho bạn. Ví dụ, nếu bạn cần làm một bảng hiệu bằng tôn phía trước cửa hàng của mình, công ty mà bạn ký hợp đồng làm bảng hiệu có thể tài trợ về tài chính để bạn có thể thanh toán hàng tháng thay vì trả tất cả ngay bằng tiền mặt. (Họ cần bạn). Một số ví dụ: o Các điều kiện thanh toán lâu hơn o Trợ giúp về quảng cáo và tiếp thị o Trang bị đồ đạc, tại trợ mua thiết bị, bảng hiệu hoặc lưu kho. o Các chương trình quảng cáo và khuyến mãi  Trao đổi hàng hóa cũng có thể tạo ra một nguồn cung cấp tài chính. Ví dụ, các quảng cáo của bạn trên tờ báo địa phương có thể trả/trao đổi bằng những cái bánh mỳ mà bạn sản xuất!!
  4. Sau khi bạn đã có tiền Kiếm được tiền chỉ là bước đầu tiên. Bạn cần phải thể hiện là một khách hàng tốt để có được sự hợp tác trong tương lai nếu cần. Một khách hàng tốt là thực hiện đúng những gì mình đã cam kết. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm vững các yêu cầu và thực hiện nó càng nhiều càng tốt. Trong quan hệ kinh doanh, bên cho vay thường yêu cầu cung cấp các bản báo cáo tài chính định kỳ và bạn nên cung cấp đúng hạn. Có thể có nhiều bản giao kèo. Bản giao kèo là một thỏa thuận trên giấy trong đó bạn hứa sẽ đáp ứng một số điều cụ thể chẳng hạn như cung cấp thông tin về các khoản phải thu của bạn. Bản báo cáo về các khoản phải thu sẽ cung cấp cho bên cho vay biết liệu bên vay nợ có thể thanh tóan khoản vay đúng hạn hay không. Hãy chủ động. Liên hệ với họ ngay khi có vấn đề xảy ra. Hãy đảm bảo bạn giữ liên lạc cho dù chẳng có chuyện gì mới xảy ra. Chuyển sang mức độ cao nhất trong tổ chức. Hoạt động Các nguồn tài chính có thể xuất hiện từ những nguồn không ngờ tới. Hãy liệt kê ít nhất năm nguồn như vậy: A. ________________________________ B. ________________________________ C. ________________________________ D. ________________________________ E. ________________________________ Câu trả lời có thể là:  Nhà cung cấp: Đề nghị thời hạn thanh toán lâu hơn.
  5.  Chủ nhà: Yêu cầu chủ nhà cung cấp cho bạn cùng với các khoản sửa chữa của chủ nhà.  Khách hàng của bạn: Yêu cầu họ thanh toán bằng tiền mặt hoặc trả ngay.  Các khoản đầu tư tài chính của bạn: Yêu cầu các nhà cung cấp về đồ dùng văn phòng, trang thiết bị và bảng hiệu hỗ trợ về tài chính cho việc mua hàng của bạn. Họ quan tâm đến điều này để họ có thể làm ăn được với bạn. Bản kế hoạch kinh doanh cho Phần 8: Làm thế nào để có nguồn tài chính cho doanh nghiệp của bạn Chúng tôi chân thành khuyên bạn tải bản mẫu kế hoạch kinh doanh cá nhân cho phần này: Bản kế hoạch kinh doanh mẫu, tài liệu số 8 và hoàn thành nó ngay. Hướng dẫn điền vào bản kế hoạch kinh doanh mẫu: 1. Mỗi ô có một cái tên cố định được viết IN HOA 2. Dưới mỗi tên là một dòng bắt đầu bằng câu “ Điền vào đây ”. Nó sẽ có thông tin hướng dẫn cách bạn điền thông tin. Ô này sẽ tự mở rộng nếu bạn cần mở rộng để điền thêm thông tin. 3. Sau khi hoàn thành mỗi ô, hãy xóa câu “ Điền vào đây ” đi, chỉ để phần tên của ô và phần thông tin bạn vừa điền vào. Chúng tôi khuyên bạn khi học đến phần nào bạn nên hoàn thành phần tương ứng trong bản kế hoạch kinh doanh. Hãy đưa ra các nghiên cứu, phát hiện đầy đủ và cả thông tin giới thiệu. Làm cho nó thêm sinh động bằng cách sử dụng các thông số nền tảng, lý lịch sơ lược
  6. của bạn, các biểu đồ, các thông số về nhân khẩu học và các nghiên cứu. Khi bản kế hoạch kinh doanh của bạn hoàn tất, hãy in ra và xếp nó thành 12 phần. Có nhiều mẫu bản kế hoạch kinh doanh có sẵn trong các thư viện, nhà sách và phần mềm. PHẦN 8 Kiểm tra nhanh: Làm thế nào để có nguồn tài chính cho doanh nghiệp của bạn 1. Nguồn cung cấp tài chính tốt nhất cho việc thành lập doanh nghiệp của tôi là: A. Một ngân hàng B. Các khoản tiết kiệm của tôi C. Bán cổ phiếu cho bạn bè và cho công chúng 2. Bạn khởi sự một doanh nghiệp mà đòi hỏi phải có rất nhiều tiền. Việc kinh doanh sẽ thất bại nếu các điều kiện thay đổi. Ngân hàng sẽ cho bạn vay khoản tiền này nhưng yêu cầu các nhân bạn phải đứng ra bảo lãnh và căn nhà của bạn sẽ được dùng làm tài sản thế chấp. Bạn nên: A. Khởi sự trên cơ sở ban đầu rất nhỏ mà không cần vay vốn ngân hàng. B. Chính cái bản chất của một nhà doanh nghiệp là sẵn sàng mạo hiểm với khoản tiền của cá nhân mình và gia đình mình: cho nên hãy chấp nhận nó.
  7. 3. Bản kế hoạch kinh doanh của bạn là một công cụ quan trọng trong chương trình tìm kiếm nguồn tài chính của bạn. Bạn sẽ dùng nó với các ngân hàng, nhà cung cấp, chủ nhà và thậm chí cả các khách hàng. Tại sao một bản kế hoạch kinh doanh được chuẩn bị kỹ càng lại quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu tài chính của bạn? A. Để gây ấn tượng với họ đối với những mục tiêu đầy tham vọng của bạn B. Để đảm bảo với họ rằng việc kinh doanh của bạn là an toàn 4. Bạn có một khoản trả góp đến hạn với ngân hàng và bạn biết rằng bạn không thể trả đúng hạn. Bạn cần phải: A. Thanh toán càng sớm càng tốt cho dù nó quá hạn. B. Liên lạc với bên cho vay trước và nói với họ rằng bạn sẽ thanh toán muộn. C. Liên lạc với bên cho vay trước, nói với họ rằng bạn gặp rắc rối và yêu cầu các điều khoản để bạn có thể gia hạn thời hạn thanh toán, bao gồm cả việc giải thích các nguồn lực bạn dùng để thanh toán. D. Liên lạc với bên cho vay và yêu cầu thương lượng lại về khoản vay.
  8. 5. Lời khuyên TỒI TỆ NHẤT đối với bạn khi thương lượng với bên cho vay là: A. Không thổi phồng và để bên cho vay tham gia cùng với các kế hoạch phát triển của bạn. B. Tạo ra những kỳ vọng cao và giấu họ những thông tin xấu. C. Nếu bạn nhìn thấy mây đen phía chân trời (những rủi ro và lo ngại), hãy thông báo cho bên cho vay về nỗi lo của bạn. 6. Bạn có thể có thêm sự trợ giúp từ phía cho vay bằng cách: A. Thông báo cho họ về những tin tốt và xấu. B. Mua vui cho họ một cách lãng phí. C. Sử dụng chiến lược “Tin tốt tức là chẳng có tin gì cả”. 7. Khả năng THẤP NHẤT của việc một nhà cung cấp có thể hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp mới của bạn là gì? A. Nới rộng thời hạn thanh toán lâu hơn. B. Đảm bảo nghĩa vụ bên thuê của bạn.
  9. C. Cung cấp hoặc hỗ trợ tài chính khi bạn mua thiết bị hoặc bảng hiệu. D. Cung cấp quảng cáo và khuyến mãi miễn phí. 8. Trách nhiệm cá nhân đối với khoản vay của doanh nghiệp có thể tránh được thông qua việc tổ chức công ty theo mô hình một công ty cổ phần. A. Đúng B. Sai 9. Hỗ trợ tài chính bằng cách mua cổ phần có nghĩa là A. Tiền được vay trên cơ sở công bằng. B. Khoản tiền vay được trả góp. C. Tiền được giữ lại trong doanh nghiệp như là lãi suất trên số vốn sở hữu. 10. Hầu hết các nguồn vay vốn (ví dụ như SBA) đều yêu cầu cung cấp bản kế hoạch kinh doanh. A. Đúng B. Sai
nguon tai.lieu . vn