Xem mẫu

 1. BÁO CÁO MÔN VIỄN THÁM 1 GVHD: LA VĂN HÙNG MINH NHÓM: 6
 2. CHỦ ĐỀ NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ ViỄN THÁM
 3. NỘI DUNG GIỚI THIỆU CHUNG I. ỨNG DỤNG CỦA VIỄN THÁM II. Khảo cổ học 1. Quản lý sự biến đổi môi trường 2. Điều tra đất 3. Địa chất 4. Lĩnh vực nông nghiệp 5. Quản lý đất đai 6. Những ứng dụng khác 7. KẾT LUẬN III.
 4. I.GIỚI THIỆU CHUNG SƠ LƯỢC VỀ VIỄN THÁM  Một cách cơ bản: đó là các thông tin thu được về một đối tượng nào đó mà không cần tiếp xúc trực tiếp.  Một cách cụ thể: đó là một khoa học và nghệ thuật thu thập các thông tin về bề mặt trái đất hoặc các thông tin gần bề mặt trái đất thông qua hệ thống cảm biến được gắn vào máy bay, vệ tinh, tàu vũ trụ,… và quá trình xử lý, giải đoán các dử liệu đó hữu ích cho việc nhận biết cũng như quản lí tài nguyên và môi trường.
 5. SỰ RA ĐỜI CỦA VIỄN THÁM  Nguồn gốc chung: sự phát triển của viễn thám gắn liền với sự phát triển của phương pháp chụp ảnh và thu nhận thông tin của các đối tượng trên mặt đất được các chuyên gia quan tâm. Những bức ảnh đầu tiên được chụp từ máy bay đã được Wilbur Wright thực hiện năm 1990 trên vùng Centocelli, Italia.
 6. SỰ RA ĐỜI CỦA ViỄN THÁM Nguồn gốc ở Việt Nam: Năm 1979 – 1980, các cơ quan nước ta bắt đầu tiếp cận công nghệ viễn thám. Năm 1980 – 1990, triển khai nghiên cứu thử nghiệm để xác định khả năng và phương pháp xử dụng tư liệu viễn thám để giải quyết các nhiệm vụ.
 7. Dữ liệu từ vệ tinh Dữ liệu từ máy bay trên cao Dữ liệu từ máy bay thấp Quan sát từ mặt đất
 8. Phân loại viễn thám: Viễn thám có thể phân thành 3 loại cơ bản theo bước sóng sử dụng: a. Viễn thám trong dải sóng nhìn thấy và hồng ngoại. b. Viễn thám hồng ngoại nhiệt. c. Viễn thám siêu cao tầng. Dựa vào loại kĩ thuật sử dụng có: viễn thám siêu cao tầng bị động và viễn thám siêu cao tầng chủ động.
 9.  Nguồn năng lượng chính sử dụng trong nhóm a là bức xạ mặt trời.  Nguồn năng lượng sử dụng trong nhóm b là bức xạ nhiệt do chính vật thể sản sinh ra.  Trong viễn thám siêu cao tầng bị động thì bức xạ siêu cao tầng do chính vật thể phát ra được ghi lại.  Trong viễn thám siêu cao tầng chủ động lại thu những bức xạ tán xạ hoặc phản xạ từ vật thể.
 10. ỨNG DỤNG CỦA VIỄN THÁM  Lĩnh vực ứng dụng của viễn thám rất đa dạng. Tùy theo từng lĩnh vực cần phải chọn loại ảnh thích hợp nhất, nghĩa là loại cảm biến có độ phân giải không gian, phân giải phổ và độ phân giải thời gian thích hợp với yêu cầu cụ thể.  Viễn thám được ứng dụng vào: khảo cổ học, quản lí sự biến đổi môi trường, điều tra đất, địa chất, nông lâm nghiệp, quản lí đất đai. Ngoài ra viễn thám còn được ứng dụng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ các nhiệm vụ an ninh – quốc phòng và trong việc điều tra nghiên cứu biển,…
 11. ỨNG DỤNG CỦA VIỄN THÁM 1. Trong lĩnh vực khảo cổ học: 1.1.Nhu cầu thực tế: • Lĩnh vực này sử dụng ảnh viễn thám để khoanh vùng và nghiên cứu những yếu tố địa hình, địa mạo, tự nhiên có tác động đến sự hình thành và phá hủy của di tích, mối quan hệ của di tích với ngoại cảnh. • Hiện đại nghiên cứu quá trình thành tạo và hủy hoại của di tích được xem là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác khai quật.
 12. 1. Trong lĩnh vực khảo cổ học: 1.2. Ứng dụng của viễn thám: Để xác định mật độ phân bố di tích, di vật khảo cổ  gần như chỉ khoanh lại trong các chương trình, dự án nghiên cứu phối hợp với nước ngoài. Xác định quá trình thành tạo và hủy hoại của di  tích được xem là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác khai quật.
 13. 2. Trong lĩnh quản lý biến đổi môi trường: 2.1. Nhu cầu thực tế: Ở nước ta, do nhu cầu sử dụng đất đai không hợp lý dẫn đến thoái hóa đất, cân bằng sinh thái nhi ều n ơi b ị phá vỡ, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, thiên tai ngày càng trầm trọng,… Các hiện tượng này thường xảy ra trên phạm vi rộng và bao gồm cả vùng sâu, vùng xa, biển đảo,… diễn ra không theo quy lu ật nhất định. Với các đặc điểm trên chỉ có công nghệ viễn thám mới có thể đáp ứng được một phần các yêu cầu về giám sát môi trường và thiên tai.
 14. 2. Trong lĩnh quản lý biến đổi môi trường: 2.2. Ứng dụng của viễn thám:  Ưu thế của công nghệ viễn thám là sử dụng rất hiệu quả trong việc đo lường và giám sát các biến đổi về môi trường.  Với ảnh vệ tinh quang học như: Aster, NOAA-AVHRR, ảnh của RADASAT , thường được sử dụng để giảm sát, bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai.
 15. Tai biến sóng thần Tsumani Katchall Island, India - SPOT 5, 10 Jul 2004
 16. Vùng ô nhiễm nước quận Hoàng Mai – Hà Nội
 17. 3.Trong lĩnh vực điều tra đất: 3.1. Nhu cầu thực tế:  Để thống kê và thành lập bản đồ sử dụng đất, điều tra giám sát trạng thái mùa màng và thảm thực vật. 3.2. Ứng dụng:  Xác định và phân loại các vùng thổ nhưỡng.  Đánh giá mức độ thoái hoá đất, tác hại của xói mòn, quá trình muối hoá.
nguon tai.lieu . vn