Xem mẫu

  1. Những trò vui dạy bé học số Cắt những hình vuông, tròn rồi nhờ bé đi tìm xem trong nhà những vật gì có hình giống thế. Trò chơi này sẽ giúp bé chập chững nhận biết và nhớ được hình. Những trò chơi thú vị dưới đây sẽ giúp bé yêu của bạn học về số đếm, đơn vị đo lường và kỹ năng giải quyết vấn đề từ khi bé chưa đến trường. 8 cái hôn, 5 điệu nhảy (dành cho bé chập chững) Bạn lấy một xếp gồm 20 phiếu (có thể làm từ giấy bìa cứng). Một nửa trong số đó, bạn viết các số từ 1 đến
  2. 10, phần còn lại, viết lên mỗi tờ một từ chỉ hành động như nhảy, hôn và ôm... Bạn để cho bé chọn ra một phiếu ghi số và một phiếu ghi hành động, sau đó giúp con đặt hai phiếu cùng nhau và nói: "Nhảy 5 lần nào" hay "thơm gấu teddy hai cái". Qua trò chơi nhỏ từ việc kết hợp số đếm với một hành động, bé sẽ nhớ số và nhận ra chúng nếu được xem lại Tìm hình (dành cho bé chập chững) Mẹ lấy giấy, kéo rồi cắt ra các hình tròn, hình vuông và đưa cho bé xem. Sau đó, bạn hãy bảo bé đi tìm những hình tương tự trong nhà mình như một quyển sách bìa cứng hay một cái đĩa... Từ trò chơi này, bé bắt đầu hiểu được những khái niệm đầu tiên về hình học như hình vuông có 4 cạnh. Đong, đo (dành cho bé mẫu giáo)
  3. Hai mẹ con ngồi bên chiếc bàn ăn trong bếp và đổ đầy nước màu vào một chiếc cốc. Sau đó, bạn lại để con đổ nước từ cốc vào những lọ tròn hay lọ vuông khác. Bé sẽ thắc mắc: "Tại sao đầy cốc nước mà khi đổ vào lọ thì chỉ phủ khắp đáy hay được nửa?". Bạn có thể cho bé thử rót nước vào những vật dụng khác như hộp đựng bánh, hộp sữa... và sau đó đổ lại vào cốc. Bé học được gì? Khoảng 5 tuổi, hầu hết các bé đều bắt đầu hiểu ý niệm về bảo toàn - thể tích không tăng hay giảm dù trông nó có vẻ khác đi khi đựng ở những đồ chứa khác nhau. Cùng mẹ nấu ăn (dành cho bé tiểu học) Khi làm một món ăn mới theo sách hướng dẫn, bạn hãy để bé đọc công thức nấu. Trong lúc bạn sơ chế các nguyên liệu, bé có thể đong các thứ cần dùng để nấu, như đường, mì chính, nước... bằng cốc và thìa.
  4. Trong lúc hai mẹ con chế biến món ăn, bạn hãy khuyến khích bé đoán xem bao nhiêu lần 1/4 cốc thì được đầy một cốc hay gộp mấy thìa cà phê lại thì được đầy một muôi. Qua trò chơi này bé sẽ được học về đơn vị đo lường, về phân số.